Hút chân không được coi là một trong những cách đóng gói thực phẩm đơn giản và hiệu quả nhất. Vì vậy, tại sao chúng ta nên lựa chọn 'chân không' để bảo quản thực phẩm và những lợi ích mà nó mang lại là gì, hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Việc sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm đang trở nên phổ biến trong các hộ gia đình, giúp thức ăn được bảo quản lâu mà vẫn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng.
Điều gì đã tạo nên sức hút của phương pháp này và những công dụng của 'hút chân không' là gì? Nếu bạn muốn biết thêm, hãy đọc ngay bài viết dưới đây cùng Mytour nhé.
Tại sao lại nên sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm?
Hút chân không là quá trình đóng gói thực phẩm trong đó không khí bên trong gói được loại bỏ hoàn toàn trước khi 'niêm phong'. Nếu bạn từng để thịt trong tủ đông mà không sử dụng túi chân không, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện thịt đã bị oxy hóa, thậm chí chuyển sang màu xám. Đó gọi là cháy đông.
Tại sao nên sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm?Hiện tượng cháy đông (hay còn gọi là cháy lạnh) là quá trình bay hơi nước xảy ra trong các sản phẩm đông lạnh, gây ra sự biến đổi cấu trúc và thành phần bên trong, làm cho thực phẩm đó chuyển màu, bị mùi khó chịu, hỏng rửa, khô xốp, dẫn đến tình trạng hư hỏng.
Cháy đông và các dạng hư hỏng khác của thực phẩm thường do quá trình oxi hóa và sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc,... để ngăn chặn điều này, phương pháp hút chân không là lựa chọn duy nhất.
Các ưu điểm khi sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản thực phẩm
Nâng cao thời gian sử dụng của thực phẩm
Các nghiên cứu cho thấy việc hút chân không có thể kéo dài tuổi thọ của thực phẩm từ 50% - 400%. Ví dụ, thời gian bảo quản thịt lợn tươi trong tủ đông là 6 tháng, nhưng khi sử dụng phương pháp hút chân không có thể kéo dài đến 3 năm. Đối với các món ăn đã chín, thời gian bảo quản có thể lên đến 6 tháng - 1 năm.
Bảo tồn hương vị tươi ngon của thực phẩm
Bằng cách loại bỏ không khí, vi khuẩn, bụi bẩn,... phương pháp hút chân không giữ được hương vị, cấu trúc và độ tươi của thực phẩm bạn đóng gói. Ngoài ra, dưới áp suất bằng 0, thực phẩm cũng được bảo tồn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.
Tiết kiệm chi phí và thời gian khi chuẩn bị thức ăn
Việc hút chân không có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền và thời gian. Bảo quản thực phẩm lâu hơn cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể mua thực phẩm số lượng lớn và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau sử dụng trong thời gian dài. Đồng thời, phương pháp này cũng giảm thiểu lãng phí thức ăn thừa.
Giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn trong tủ lạnh
Trong tủ lạnh, thực phẩm có thể chứa một lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn, bao gồm cả vi khuẩn E.coli gây ra các vấn đề về đường ruột. Hút chân không được coi là một biện pháp 'cách ly' giúp thực phẩm tránh xa các vi khuẩn, vi trùng gây hại cho sức khỏe.
Dễ dàng sắp xếp và tiết kiệm diện tích tủ lạnh
Khi hút chân không, thực phẩm được nén chặt, giúp tiết kiệm diện tích tủ lạnh và tạo điều kiện cho việc sắp xếp dễ dàng hơn. Các túi chân không thường có bao bì trong suốt, giúp bạn dễ dàng nhận biết và lấy thực phẩm.
Hút chân không để bảo quản thực phẩm mang lại nhiều lợi ích, trong đó có 5 điểm mà Mytour đã đề cập ở trên. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn muốn thưởng thức các món ăn ngon, hãy đặt mua một chiếc máy hút chân không ngay nhé!