Chocolate không chỉ là một trong những loại đồ ngọt ưa thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ một cách khoa học.
Tốt cho sự tuần hoàn máu
Theo nhiều nghiên cứu, chocolate đen có thể giúp cải thiện sự tuần hoàn máu trong động mạch, ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào máu trắng vào thành mạch máu - những nguyên nhân chính gây tắc nghẽn động mạch vành.
Tốt cho sự tuần hoàn máuGiảm nguy cơ đột quỵ
Theo Sức khỏe và Đời sống, các flavanoid và chất chống oxy hóa có trong chocolate có khả năng giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ lên đến 17%. Đồng thời, những người thường xuyên thưởng thức chocolate sau khi trải qua đột quỵ cũng giảm nguy cơ tử vong lên đến 46%.
Lợi ích cho làn da
Flavonoid - chất chống oxy hóa trong chocolate đen kết hợp với các loại vitamin trong cơ thể giúp sản sinh collagen, ngăn chặn quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da và phục hồi làn da cháy nắng hiệu quả.
Giảm cân
Ăn một viên chocolate nhỏ 20 phút trước bữa ăn có thể kích thích não tạo ra cảm giác no khi ăn, giúp bạn giảm lượng thức ăn tiêu thụ.
Ngoài ra, chocolate cũng kiểm soát cảm giác thèm ăn đồ ngọt, dầu mỡ và muối. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải vì chocolate vẫn chứa nhiều đường.
Lợi ích cho phụ nữ mang thai
Chocolate giàu theobromine - một chất có lợi cho tim, giúp giãn mạch máu và ngăn chặn xơ cứng động mạch. Theobromine thường tập trung ở dây rốn, giúp giảm nguy cơ tiền sản giật - một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ do tăng huyết áp.
Ngoài ra, serotonin trong chocolate có tác dụng như thuốc chống trầm cảm. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên sử dụng 2 - 3 thanh chocolate/ tuần để giảm căng thẳng và trẻ sinh được khỏe mạnh.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mặc dù chocolate chứa hàm lượng đường cao, nhưng chocolate lại thuộc nhóm thực phẩm có tốc độ làm tăng đường huyết thấp.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa và isulin (chất cân bằng lượng đường trong máu) trong chocolate giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Cải thiện trí nhớ
Flavanoid trong chocolate còn làm giảm chứng mất trí nhớ cao tuổi. Các chất chống viêm trong chocolate cũng có lợi trong việc điều trị chấn thương não.
Bên cạnh đó, chocolate chứa hàm lượng nhỏ caffeine và một lượng đường đáng kể, giúp máu lưu thông tuần hoàn lên não được tốt hơn để não bộ hoạt động được tốt hơn và tăng khả năng tập trung.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống 2 cốc chocolate nóng mỗi ngày có thể bảo vệ hệ thần kinh.
Mang đến trái tim khỏe mạnh
Flavonoid trong chocolate cũng ngăn chặn sự hình thành choresterol xấu, đồng thời giúp tĩnh mạch và động mạch trở nên dẻo dai hơn, làm giảm nguy cơ đau tim xuống khoảng 37% và giảm nguy cơ đột quỵ 29% .
Hỗ trợ quá trình tập luyện
Nếu bạn đang tập luyện để có một thân hình săn chắc thì không nên bỏ qua chocolate. Epicatechin trong chocolate có khả năng khiến cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn, giúp tăng hiệu quả tập luyện.
Giảm nguy cơ bị ung thư
Epicatechin và Flavonoid trong chocolate có tính chất chống viêm và chống oxy hoá rất mạnh, có khả năng ngăn chặn sự hình thành các gốc tế bào tự do – nguyên nhân gây ra ung thư.
Cải thiện sức khỏe mắt
Theo các nghiên cứu, chocolate có tác dụng cải thiện lưu thông máu và cải thiện tầm nhìn tốt hơn. Do đó, nếu bạn có thị lực không được tốt thì nên dùng chocolate thường xuyên để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.
Giảm trầm cảm và rối loạn tâm thần
Flavanoid trong chocolate có khả năng khiến cơ thể sản sinh thêm endorphins - một loại hormone não có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn tâm thần.
Nếu bạn thường xuyên gặp căng thẳng, mệt mỏi thì hãy thưởng thức chôclate ngay để cân bằng lại tinh thần nhé.
Hy vọng với bài viết mà Mytour chia sẻ, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của chocolate. Hãy sử dụng chocolate một cách khoa học để có một sức khỏe tốt nhé!
Nguồn: suckhoedoisong.vn