Mỗi vùng miền Việt Nam đều có những đặc sản riêng, và nhút Thanh Chương là một trong số những đặc sản nổi tiếng chỉ có tại Nghệ An. Hương vị đặc biệt của món ăn này đã khiến nhiều du khách nhớ mãi sau khi thưởng thức.
Đặc sản nhút Thanh Chương Nghệ An (Ảnh: Du lịch Việt Nam)Nhút Thanh Chương là một loại đặc sản chỉ có ở Nghệ An, được biết đến với hương vị đặc trưng và được nhiều người yêu thích, thậm chí mua về làm quà. Hãy cùng khám phá về món ăn đặc biệt này!
1. Khám phá đặc sản nhút Thanh Chương
Du lịch Nghệ An không chỉ là cảnh đẹp mà còn là điểm đến của nhiều đặc sản độc đáo, trong đó, nhút Thanh Chương là một loại đặc sản không thể bỏ qua, đã trở thành một phần không thể thiếu trên bàn ăn của người miền Trung từ xưa đến nay.
Nhút Thanh Chương - món ăn gắn bó với bữa ăn của người dân Nghệ An từ lâu đời đến nayNhút Thanh Chương là một loại đặc sản giống như dưa muối của người miền Bắc, nhưng được làm từ mít xanh hoặc xơ mít. Tên gọi nhút Thanh Chương bắt nguồn từ vùng Thanh Chương, khi người dân ở đây phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn không đủ no.
Vì vậy, người dân đã nghĩ ra cách muối mít để ăn dần suốt năm. Từ đó, món nhút ra đời và liên kết mật thiết với tên Thanh Chương. Hiện nay, mặc dù cuộc sống không còn khó khăn như trước nhưng nhiều gia đình vẫn duy trì thói quen muối nhút, biến nó thành một đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ.
2. Cách làm nhút Thanh Chương Nghệ An
Để làm nhút mít Thanh Chương Nghệ An không quá phức tạp, nhưng việc chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế cần phải cẩn thận để món nhút thêm ngon. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nhút Thanh Chương.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Số lượng khẩu phần: Phục vụ 3 - 4 người trong một gia đình suốt cả năm
- Thời gian làm: 20 - 30 phút (thời gian muối khoảng 5 - 7 ngày)
- Mức độ chế biến: Không quá phức tạp
Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mít non: 1 quả
- Muối trắng loại hạt to: 1 gói
- Sả, ớt, tỏi: mỗi loại 1 củ lớn
- Nước sôi để nguội: 2 lít
(Ảnh: Báo Lao động)
2.2. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 1: Mít cần được gọt sạch vỏ gai bên ngoài và rửa nhiều lần dưới nước để loại bỏ nhựa
- Bước 2: Đặt trái mít lên một mặt phẳng lớn và sử dụng dao sắc để băm đều từ ngoài vào trong, tạo thành những sợi nhỏ, dài
- Bước 3: Cho tất cả sợi mít đã băm vào nước vo gạo để ngâm
- Bước 4: Băm nhuyễn tỏi, sả, ớt để nguyên trạng
- Bước 5: Vớt mít ra khỏi nước vo gạo, rửa sạch một lần nữa và để ráo
2.3. Cách làm nhút Thanh Chương
- Bước 1: Trộn mít với muối hạt theo khẩu vị. Ví dụ, để có món nhút mít chua, ít muối hơn, để có món ít chua, mặn hơn, bạn có thể thêm muối nhiều hơn.
- Bước 2: Lần lượt đặt mít đã muối, tỏi và sả băm nhỏ vào hũ sành (hoặc chum, vại). Bạn nên đan xen lớp mít với lớp sả, tỏi để gia vị thấm đều. Cuối cùng, đặt ớt lên trên cùng.
- Bước 3: Đổ nước sôi để nguội vào hũ, đảm bảo mặt mít được phủ kín nước. Đặt một miếng nhựa lớn lên trên và nén chặt bằng đá hoặc chai nước sôi để nén lại.
- Bước 4: Đợi khoảng 5 - 7 ngày cho mít chín, sau đó vắt sạch nước và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể ăn nhút mít ngay hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau.
(Ảnh: Đặc sản xứ Nghệ)
3. Gợi ý món ngon từ nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương là một trong những đặc sản của Nghệ An có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số cách chế biến nhút Thanh Chương siêu ngon mà cực dễ làm!
3.1. Cách làm món canh chua nhút mít Thanh Chương
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm nhút mít, cá lóc (1 con), cà chua (1 - 2 quả), hành tím, tỏi, hành lá, gia vị
- Bước 2: Sơ chế cá sạch và chiên sơ
- Bước 3: Lấy một lượng nhút mít Thanh Chương vừa ăn, vắt sạch và để riêng
- Bước 4: Xào nhuyễn cà chua, phi thơm hành tỏi sau đó cho nhút mít vào xào và đổ một bát nước vào đun
- Bước 5: Khi nước sôi thì cho cá đã chiên sơ vào nấu thêm 15 phút
- Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá và thưởng thức cùng cơm nóng là ngon tuyệt
3.2. Cách làm món nộm nhút mít Thanh Chương
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm nhút mít, tai heo, lạc rang, rau quế, lá chanh, kinh giới, tỏi, ớt và gia vị
- Bước 2: Lấy nhút mít lượng vừa ăn, vắt sạch nước và để ra đĩa
- Bước 3: Tai heo rửa sạch, luộc chín và thái mỏng
- Bước 4: Lạc rang bỏ vỏ, giã đôi
- Bước 5: Rửa sạch rau quế, lá chanh, kinh giới và thái chỉ
- Bước 6: Băm nhỏ tỏi, ớt
- Bước 7: Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, thêm chút nước mắm và gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức
3.3. Cách làm canh lạc nhút mít Thanh Chương
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm nhút mít, lạc sống (khoảng 50g hoặc tùy theo sở thích muốn ăn nhiều hay ít), cà chua, hành tím, hành lá
- Bước 2: Vắt sạch nhút mít một lượng vừa ăn, để riêng ra đĩa
- Bước 3: Lạc sống bỏ vỏ, giã đập nhưng không quá vụn
- Bước 4: Phi thơm hành tím rồi cho nhút mít và cà chua vào xào cùng. Tiếp theo cho lạc sống và đổ nước vào đun tầm 10 phút.
- Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá thái nhỏ và đổ ra bát thưởng thức cùng cơm nóng
3.4. Cách làm món nhút Thanh Chương xào
Cảm nhận sự thoải mái và thư thái tại Melia Vinpearl Cua Hoi Beach ResortNghỉ ngơi tại Melia Vinpearl Cua Hoi Beach Resort với căn phòng hiện đại và sang trọng
Trải nghiệm tuyệt vời tại Melia Vinpearl Cua Hoi Beach ResortNhút Thanh Chương, một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích ở Nghệ An. Nếu có cơ hội, bạn nên thử một lần.