Bạn đã nghe về nitric oxide chưa? Đây là một chất có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe mà ít người biết. Hãy cùng Mytour khám phá ngay nhé!
Nitric oxide (NO) là một chất hóa học quan trọng có nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe, nhưng hiếm khi được nhiều người biết đến. Hãy cùng Mytour khám phá về nó ngay!
Nitric oxide là gì?
Nitric oxide là gì?Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, Nitric oxide (NO) là một loại khí tự nhiên tồn tại trong tự nhiên. Trong cơ thể, nó được sinh ra từ enzyme và có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể.
Tác dụng của nitric oxide đối với sức khỏe là gì?
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nitric oxide giúp giãn nở các mạch máu, tăng cường vận chuyển oxy và dinh dưỡng đến cơ bắp, điều hòa lưu thông máu và dinh dưỡng trong cơ thể.
Nitric oxide giúp cơ bắp phát triển, cung cấp năng lượng và tăng sức chịu đựng, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi sau tập luyện.
Tác dụng của nitric oxide đối với sức khỏeTheo Mytour, nitric oxide là thành phần quan trọng trong việc điều tiết máu, cung cấp dinh dưỡng cho tim và các mô, bảo vệ mạch máu và ổn định huyết áp.
Thiếu nitric oxide có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, huyết áp và rối loạn cương dương.
Cách bổ sung nitric oxide hiệu quả
Một cách hiệu quả để bổ sung nitric oxide là thực phẩm giàu L-arginine, giúp tăng cường sản xuất nitric oxide trong cơ thể.
L-arginine cung cấp nitơ, cần thiết để sản xuất nitric oxide, việc bổ sung thực phẩm giàu L-arginine sẽ kích thích sản xuất nitric oxide.
Thực phẩm giàu L-arginine bao gồm thịt (đỏ và gia cầm), cá, hạt và quả hạch, rau xanh, hạt bí ngô, đậu phộng, đậu nành,...
Các thực phẩm chứa L-arginine thúc đẩy quá trình chuyển hóa thành nitric oxideTập thể dục thường xuyên tăng cường lưu thông máu và tổng hợp enzyme để tạo ra nitric oxide.
Tập thể dục cũng giúp ngăn chặn các yếu tố có hại cho việc sản xuất nitric oxide, như chất béo bão hòa và cholesterol xấu.
Tập thể dục đều đặn ngăn chặn sự phát triển của các hoạt chất độc hại, giúp tạo ra nitric oxide một cách hiệu quả.
Tập thể dục thường xuyên kích thích sản sinh nitric oxide.Thực phẩm giàu nitric oxide
Củ dền
Củ dền là nguồn giàu nitric oxideMột nghiên cứu từ trường Đại học Southern Methodist ở Mỹ chỉ ra rằng củ dền chứa một lượng lớn nitrate, có khả năng chuyển đổi thành nitric oxide.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sau chỉ 45 phút uống nước củ dền, mức nitric oxide trong máu của 38 người thí nghiệm đã tăng 21%. Do đó, việc tiêu thụ củ dền sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất nitric oxide.
Tỏi
Tỏi cung cấp nitric oxideTheo một nghiên cứu trên động vật, việc dùng chiết xuất tỏi trong một giờ có thể tăng đến 40% lượng nitric oxide trong máu. Nghiên cứu từ trường Đại học Munich ở Đức cũng chỉ ra rằng chiết xuất tỏi có thể tối ưu hóa việc hấp thụ nitric oxide trong cơ thể.
Socola đen
Socola đen giàu nitric oxideTrong một thử nghiệm kéo dài 15 ngày với 16 người, ăn 30gr socola đen mỗi ngày đã làm tăng đáng kể nồng độ nitric oxide trong máu.
Nghiên cứu khác đã chứng minh rằng socola đen có chứa nhiều flavanols, một hoạt chất có trong ca cao có thể sản sinh nitric oxide rất hiệu quả. Vì thế, socola đen cũng giúp lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Quả lựu
Lựu cũng là nguồn giàu nitric oxideMột nghiên cứu từ trường David Geffen School of Medicine ở Hoa Kỳ cho thấy quả lựu có chứa nhiều chất chống oxy hóa và bảo vệ nitric oxide rất hiệu quả. Việc uống nước ép lựu thường xuyên có thể cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Quả hạch và hạt
Quả hạch và các loại hạt cũng là nguồn cung cấp nitric oxideMột nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả hạch và các loại hạt có chứa nhiều L-arginine, một hoạt chất liên quan trực tiếp đến việc sản xuất nitric oxide.
Minh chứng rõ hơn đến từ nghiên cứu của trường Yale University School of Medicine ở Hoa Kỳ, chỉ sau hai tuần bổ sung thực phẩm chứa arginine đã làm tăng đáng kể nồng độ nitric oxide trong máu.
Các loại rau lá xanh
Một số loại rau xanh cũng chứa nitric oxideTrong các loại rau xanh như: Rau bắp cải, rau chân vịt, cải xoăn,... chứa rất nhiều nitrate, một hoạt chất có thể chuyển hóa thành nitric oxide trong cơ thể.
Theo nghiên cứu từ trường đại học Western ở Úc, việc ăn nhiều rau chân vịt đã làm tăng lượng nitrate trong nước bọt lên gấp tám lần. Từ đó quá trình chuyển hóa thành nitric oxide diễn ra cực kỳ nhanh.
Đây là những thông tin về nitric oxide và tác dụng của nó đối với sức khỏe mà Mytour đã tổng hợp, hy vọng sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Chọn mua rau, củ, trái cây tại Mytour: