1. Nội soi dạ dày có gây đau đớn cho bệnh nhân không?
Các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét, thủng dạ dày hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày rất phổ biến. Việc chẩn đoán chính xác chỉ dựa trên mô tả của bệnh nhân hay kết quả chụp chiếu, siêu âm là rất khó. Lúc này, nội soi dạ dày được chỉ định như một phương pháp hiện đại, cho kết quả chính xác. Thủ thuật này sử dụng ống nội soi có gắn đèn và máy quay, khi ống di chuyển trong lòng dạ dày sẽ hiển thị hình ảnh rõ nét, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.
Có thể nói nội soi dạ dày là một thủ thuật không quá phức tạp, thời gian thực hiện nhanh chóng. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên môn cao, nguy cơ và biến chứng cho bệnh nhân được giảm thiểu tối đa. Hiện nay, có hai phương pháp nội soi dạ dày phổ biến:
- Nội soi dạ dày không sử dụng thuốc gây mê:
Với phương pháp nội soi
- Nội soi dạ dày sử dụng thuốc gây mê:
Khác với phương pháp truyền thống (qua miệng), kỹ thuật nội soi dạ dày không đau này có thể giúp bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy sợ hãi, lo lắng hoặc bất kỳ khó chịu nào. Trước khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng một lượng thuốc mê với liều lượng chính xác. Sau khi quá trình nội soi kết thúc, người bệnh sẽ tỉnh dậy ngay lập tức mà không gặp phải tác dụng phụ hoặc cảm giác đau đớn nào.
Nội soi dạ dày gây mê là lựa chọn phổ biến của nhiều bệnh nhân nhờ vào những ưu điểm vượt trội.
Mặc dù cả hai phương pháp nội soi dạ dày trên được đánh giá là an toàn, nhưng vẫn có những nguy cơ mà người bệnh có thể phải đối mặt, tuy với xác suất rất thấp, bao gồm:
- Có thể gặp phải các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi thực hiện nội soi. Những bệnh nhân đã từng mắc các bệnh về tim mạch, phổi, tiểu đường,... thường được khuyến cáo cân nhắc và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi tiến hành nội soi dạ dày.
- Rủi ro thủng dạ dày: một biến chứng cực kỳ hiếm gặp.
- Rối loạn nhịp tim sau nội soi.
2. Những điều cần lưu ý trước khi tiến hành nội soi dạ dày
- Bệnh nhân cần kiêng ăn ít nhất trong vòng 6-8 giờ trước khi thực hiện nội soi dạ dày để dạ dày trở nên trống rỗng và sạch sẽ. Trong thời gian này, chỉ nên uống một ngụm nước lọc; không sử dụng bất kỳ loại nước ngọt, nước trái cây, nước có ga, rượu, bia,...
- Trước khi nội soi, bệnh nhân nên giảm lượng thực phẩm giàu chất xơ trong vài ngày để đạt hiệu quả nội soi cao nhất. Thay vào đó, họ nên tiêu thụ thực phẩm lỏng như canh, súp, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và tránh việc thức ăn bị dính lại.
- Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào đang sử dụng trước khi thực hiện nội soi dạ dày. Những người có tiền sử về bệnh tim mạch, hô hấp (như hen suyễn) cũng cần thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện nội soi.
Trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân nên tránh uống nước hoa quả để không ảnh hưởng đến kết quả của quá trình nội soi.
3. Nơi nào thực hiện nội soi dạ dày tốt nhất?
Trên thị trường có nhiều địa điểm nổi tiếng về nội soi dạ dày, trong đó Bệnh viện Đa khoa Mytour là một trong số những địa chỉ được tin dùng. Tại đây, chúng tôi đầu tư vào trang thiết bị hiện đại với các ống mềm nhỏ, bác sĩ có kỹ năng cao và kinh nghiệm, thao tác nhẹ nhàng và chính xác. Quá trình nội soi diễn ra êm đềm và sau đó, bệnh nhân thường không cảm thấy đau nhiều mà vẫn có hình ảnh nội soi rõ ràng, giúp chẩn đoán chính xác.
Bên cạnh đó, Mytour còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm và kỹ thuật phục vụ chẩn đoán trước khi tiến hành nội soi dạ dày, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân. Các xét nghiệm bao gồm điện tim, máu (chảy máu đông, viêm gan B, HIV) và các chỉ số ung thư như CA 72-4, CEA, sinh thiết,...
Mytour - địa chỉ uy tín về nội soi dạ dày không đau tại Việt Nam
Có thể nói, nội soi dạ dày không đau là một phương pháp an toàn, giúp giảm đau, cảm giác khó chịu và buồn nôn cho bệnh nhân. Biến chứng sau soi rất hiếm khi xảy ra. Quý khách hàng có thể đến Bệnh viện Đa khoa Mytour hoặc truy cập trang web Mytour.vn để được tư vấn và hỗ trợ. Mytour cam kết nâng cao chất lượng dịch vụ để trở thành điểm đến tin cậy cho mọi người.