Nui và mì ăn dặm cho bé đều là nguyên liệu phổ biến trong các món xào, món nước, thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt, nui còn được sử dụng để chế biến các món ăn dặm cho bé. Hãy cùng Mytour tìm hiểu nui là gì và cách chế biến nui ăn dặm cho bé nhé!
Nui là gì?
Nui là thuật ngữ chỉ các loại mì trong ẩm thực châu Âu, đặc biệt phổ biến trong ẩm thực của Ý. Nui thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như món xào, món nước. Sau khi nấu chín sẽ có độ dai mềm rất phù hợp.
1.1. Nui được làm từ nguyên liệu gì?
Nui được hình thành từ một sự kết hợp của các thành phần như bột mì, bột gạo, trứng và nước, cùng với một số gia vị khác. Sau khi trộn đều hỗn hợp bột, trứng và nước, nhà sản xuất thường thêm vào một ít phụ gia để tạo ra một khối bột đồng nhất. Tiếp theo, bột được ép khuôn theo các hình dạng đặc trưng và được sấy khô để tạo thành nui.
1.2. Có bao nhiêu loại nui?
Nui có một loạt các hình dạng khác nhau, đa dạng và độc đáo. Một số hình dạng nui phổ biến bao gồm hình tròn, hình ống tròn, ngôi sao, sợi xoắn,... với nhiều màu sắc bắt mắt.
Ngoài ra, có một loại nui đặc biệt là nui chiên, được nhiều trẻ em ưa chuộng. Món nui này đã được chế biến sẵn, được tẩm gia vị đậm đà, khi ăn giòn rụm vô cùng ngon miệng.
Nui lúa mì pasta và rau củ Bartolini 250g (phù hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên)
1.3. Tính dinh dưỡng của nui
Nui là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100gr nui, có chứa khoảng 360 calo và một số dưỡng chất cần thiết khác như: Chất béo 1.4gr, protein 12.5gr, carbohydrate 73gr, natri 100mg. Chính vì vậy, nhiều người thường sử dụng nui để chế biến món ăn dặm cho trẻ nhỏ.
Hiện nay, có nhiều loại nui đã được cải tiến, được làm từ rau củ quả tươi, chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B, sắt, kali,... Sự phối hợp giữa dinh dưỡng và hương vị đa dạng đã biến nui trở thành một món ăn ngon và bổ dưỡng, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe và khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh.
Ăn nui có tác dụng tích cực không?
Nui chủ yếu làm từ bột mì nên cung cấp một lượng calo khá cao. Thông thường, khi chế biến nui cùng với các loại rau củ, sẽ tạo thành một món ăn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi chiên xào nhiều dầu mỡ thì lại không tốt. Một số giá trị dinh dưỡng của nui khi sử dụng bao gồm:
- Nui là thực phẩm khô không chứa chất hàn the gây hại cho sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
- Nui được sản xuất theo quy trình khép kín, an toàn và hiện đại nhằm đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nui là một nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng calo hợp lý giúp bạn có thể hoạt động suốt một ngày dài.
Nui làm từ lúa mì semolina và rau củ Bartolini 250g (phù hợp từ 3 tuổi trở lên)
Có nên cho trẻ ăn nui không? Tuổi thích hợp để sử dụng nui là bao nhiêu?
Nui có thành phần chính là bột mì và trứng, cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ. Mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn nui. Nên chọn nui hình sao nhỏ và sắc màu để trẻ thích thú và ngon miệng hơn.
Nui là lựa chọn tốt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo sự phát triển toàn diện. Chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, magiê, sắt, folate và chất xơ. Ít chứa chất béo bão hòa, giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ.
Mẹ có thể cho trẻ ăn nui từ tháng 8 trở lên. Chọn nui làm từ đậu xanh hoặc đậu lăng vì bổ sung dinh dưỡng hơn. Đồng thời, làm phong phú bữa ăn cho trẻ.
Nui ăn dặm lúa mì semolina và rau củ BioJunior 200g (từ 8 tháng)
Một số cách làm nui ăn dặm cho bé
4.1. Nui nấu thịt bò bằm sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt bò bằm: 200g
- Nui: 1 gói
- Hành tây: 1/4 củ
- Cà chua: 1 quả
- Gia vị: Hạt nêm, dầu oliu
Cách chế biến:
- Bước đầu tiên, đun sôi nước với chút muối, sau đó thả nui vào luộc trong khoảng 7 - 8 phút.
- Sau đó, vớt nui ra và ngâm trong nước lạnh một số lần, sau đó để ráo nước, thêm một chút dầu để tránh nui dính lại với nhau.
- Cà chua sau khi bỏ vỏ và tách hạt, xay nhuyễn. Thịt bò sau khi đã chín, cho sốt cà chua và bột ngô vào.
- Khi sốt sôi và đặc lại, đổ lên nui đã luộc là bạn đã hoàn thành món ăn.
Dầu oliu Ajinomoto ăn dặm cho bé chai 70g (từ 7 tháng)
4.2. Nui thịt gà và rau củ
Thành phần:
- Nui: 50g
- Thịt gà băm: 50g
- Khoai tây và cà rốt: Mỗi loại 1/4 củ
- Đậu Hà Lan: 1 nắm nhỏ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu oliu
Cách chế biến:
- Thái hành tây và cà rốt thành hạt lựu, xào chín, nêm gia vị phù hợp.
- Đun sôi 500 ml nước gà với rau củ đã xào, thêm thịt gà xé nhỏ và đun sôi.
- Thêm nui, đậu Hà Lan và bắp đã luộc vào nồi, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp, món ăn sẵn sàng cho bé sử dụng.
Hạt nêm Anpaso rau củ hũ 60g
4.3. Cách làm món Nui Trứng
Nguyên liệu:
- Thịt bò filet thái mỏng: 200g
- Nui: 150g
- Cà rốt, củ cải: Mỗi thứ 1/2 quả
- Hành lá
- Trứng gà: 2 quả
- Gia vị: Đường, dầu ăn, nước cốt chanh
Cách chế biến:
- Luộc nui trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó ngâm nui vào nước lạnh, để ráo.
- Ngâm cà rốt và củ cải trong hỗn hợp nước lọc, đường, và nước cốt chanh khoảng 10 phút.
- Chiên nui và trứng gà với dầu ăn cho đến khi vàng, sau đó cho ra đĩa và dọn ăn nóng cùng với cà rốt, củ cải và xì dầu.
Nước tương hữu cơ Ofukuro chai 100 ml
4.4. Cách làm món Nui Tôm, Thịt Bằm và Rau Củ
Nguyên liệu:
- Nui: 2 muỗng canh
- Thịt băm: 1 muỗng canh
- Tôm: 2 con
- Rau củ: Cà chua, nấm, khoai tây
- Gia vị: Hạt nêm, dầu oliu
Cách chế biến:
- Đầu tiên, mẹ rửa sạch rau củ, gọt vỏ và thái nhỏ.
- Tiếp theo, bóc vỏ và cắt tôm, sau đó cắt nhỏ.
- Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào chảo và xào với dầu oliu cho đến khi chín đều.
- Cuối cùng, đổ nước sôi vào chảo, thêm ít hạt nêm và nui vào đun khoảng 7 - 8 phút rồi tắt bếp.
Hạt nêm Anpaso rong biển hũ 60g
4.5. Cách làm món Nui Xúc Xích và Cà Chua
Nguyên liệu:
- Nui
- Xúc xích
- Cà chua
Cách chế biến:
- Bắt đầu bằng việc cắt nhỏ xúc xích và băm nhỏ cà chua sau khi rửa sạch.
- Sau đó, luộc nui cho đến khi chúng chín mềm vừa ăn.
- Tiếp theo, phi thơm hành băm và xào cà chua.
- Mẹ đổ nước vào nồi và đợi cho đến khi nước sôi trở lại. Lúc đó, cho lần lượt nui và xúc xích vào nồi.
- Cuối cùng, mẹ nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Xúc xích heo C.P Red gói 100g (5 cây)
Những lưu ý khi nấu nui ăn dặm cho bé
- Bé trong giai đoạn từ 6 - 12 tháng tuổi mẹ không nên cho các loại gia vị như: Đường, muối, tiêu, mì chính, nước mắm,… vào nui hoặc những món ăn dặm khác của trẻ. Vì hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, không thể tiêu hóa được các gia vị có chứa hóa chất.
- Mẹ chỉ nên cho bé sử dụng các loại gia vị tự nhiên như dầu oliu, dầu lạc, muối giả,...
- Để tránh nui bị dính, mẹ nên thêm một ít dầu ăn và muối vào nước luộc. Sau khi luộc chín, nui cần được vớt ra và ngâm vào nước lạnh, sau đó để ráo.
- Khi chuẩn bị nguyên liệu, mẹ cần xem xét khả năng nhai và nuốt của trẻ. Sơ chế các nguyên liệu sao cho chúng phù hợp với khả năng tiêu hóa và ăn uống của trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn và dễ dàng tiêu hóa.
Nước mắm Lê Gia ăn dặm cho bé 35°N chai 200 ml (từ 6 tháng)
Địa chỉ mua nui ăn dặm chính hãng cho bé
Mẹ có thể dễ dàng tìm mua nui ăn dặm cho bé tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và đặc biệt là tại hệ thống cửa hàng Mytour trên khắp cả nước. Ở đây cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ nên mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng khi mua sữa hoặc các sản phẩm khác cho bé sử dụng.