Giới thiệu một số điều về nước cốt bần Cù Lao Dung
1.1 Khám phá về rừng bần ở Cù Lao Dung
Cù Lao Dung là một huyện nhỏ thuộc tỉnh Sóc Trăng, nổi tiếng với những hàng bần dọc theo sông Hậu và hơn 1.600 hecta rừng bần phòng hộ. Trái bần chín được sử dụng làm chất làm chua cho các món ăn đặc trưng như canh chua cá bông lau Cù Lao Dung. Ngoài ra, người dân còn sử dụng cây bần để câu cá bông lau biển với mồi từ bông hoặc trái bần chín.
Cây bần là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cộng đồng tại Cù Lao Dung
Trái bần chín thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn dân dã hàng ngày
Nước cốt bần Cù Lao Dung là một sản phẩm được sáng tạo bởi anh Hòa (chủ cơ sở Ngọc Hồng) nhằm bảo quản hương vị của trái bần chín lâu hơn và dễ dàng vận chuyển
Cách chế biến nước cốt bần Cù Lao Dung
Quy trình chế biến nước cốt bần Cù Lao Dung khá đơn giản. Trái bần chín sau khi được thu mua sẽ được rửa sạch, tách bỏ cuống và hạt, sau đó nấu chín cùng với một lượng muối phù hợp để tạo thành nước cốt. Quy trình này cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hương vị của sản phẩm. Nước cốt bần Cù Lao Dung có thể bảo quản được hơn 6 tháng ở nhiệt độ thường hoặc lên tới 3 năm nếu để trong tủ đông. Sản phẩm này thường được sử dụng cùng với hành tím Vĩnh Châu để tăng thêm hương vị và độ đậm đà cho các món ăn hàng ngày.
Nước cốt bần Cù Lao Dung là một nguyên liệu không thể thiếu khi nấu canh chua cá bông lau
Giá trị kinh tế của nước cốt bần Cù Lao Dung
Cơ sở sản xuất nước cốt bần Cù Lao Dung tại cửa hàng Ngọc Hồng của anh Nguyễn Văn Hòa đã hoạt động được hơn 3 năm và có lượng tiêu thụ ngày càng tăng, đóng góp vào việc tạo ra việc làm cho các hộ nghèo trong khu vực. Mỗi ngày, ông thu được từ 30kg đến 40kg trái bần chín, giúp gia đình có thêm thu nhập ổn định.
Với lợi thế của rừng bần bạt ngàn, người dân địa phương có thể thu hoạch hàng trăm tấn trái bần chín mỗi năm để chế biến thành sản phẩm nước cốt bần Cù Lao Dung. Việc này mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ dân ở khu vực ven rừng. Trong tương lai, việc mở rộng và nâng cấp cơ sở sản xuất nước cốt bần Cù Lao Dung cần đến nguồn nhân công lớn, đồng thời cần được chính quyền địa phương hỗ trợ để bảo tồn và mở rộng diện tích rừng bần, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển thương hiệu nước cốt bần Cù Lao Dung.
Nước cốt bần Cù Lao Dung Ngọc Hồng đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh