Uống nước đun sôi để nguội có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đảm bảo an toàn. Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.
Sự Thật về Nước Đun Sôi
Nước đun sôi thực sự an toàn?
Uống nước đun sôi có an toàn không?PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Nguồn nước trước đây ít bị ô nhiễm hơn và có lượng oxy và khoáng chất tốt hơn. Nhưng ngày nay, với nhiều nguồn nước nhiễm hóa chất và vi sinh vật, uống nước đun sôi là giải pháp tốt.
Việc đun sôi nước tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nhược điểm của việc này.
- Điều đầu tiên: Sôi nước giúp tiêu diệt vi khuẩn và chất độc, nhưng làm mất oxy gây khó tiêu hóa và mất nguyên tố vi lượng.
- Điều thứ hai: Nước sôi để nguội có nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao. Sôi nước làm chết vi sinh vật nhưng cũng tạo môi trường cho chúng tái sinh, khiến nước bẩn hơn sau một thời gian.
Nước sôi để nguội cần uống trong ngày và đảm bảo vệ sinh dụng cụ nấu nước và bình đựng sạch sẽ.
Nguy cơ từ việc uống nước đun nhiều ngày
Nước sôi để nguội có thể sinh ra chất muối axit nitrat, gây ung thư.Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cảnh báo: Cần thay đổi thói quen đun nước nhiều ngày để uống.
Bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết sôi nước ở 100 độ C diệt vi khuẩn, nhưng nếu để nguội sau 2 giờ sẽ tái nhiễm khuẩn, sau 24 giờ vi khuẩn tăng gấp nhiều lần.
Chồng nước mới lên nước cũ tăng vi khuẩn và gây ô nhiễm, độc hại cho cơ thể.
Nước sôi để nguội tạo ra chất muối axit nitrat, có thể gây ung thư. Sau 1 ngày, mỗi lít nước có thể chứa 0,004mg muối axit nitric, sau 3 ngày lên đến 0,011mg, và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg.
Nên uống loại nước nào là tốt nhất?
Uống nước đun sôi là cần thiết nhưng không đơn thuần là giải pháp duy nhất cho cơ thể.Cả hai chuyên gia (Tiến sĩ Duy Thịnh và bác sĩ Tường Vi) đều nhấn mạnh: Uống nước đun sôi cần thiết nhưng không nên để qua đêm hay lâu ngày.
Dụng cụ chứa nước sôi cần được vệ sinh sạch sẽ và không sử dụng nhựa tái chế. Nên sử dụng bình kín hoặc máy lọc nước với công nghệ RO, Nano thay thế cho nước đun sôi.
PGS Thịnh cho biết: Phương pháp lọc nước hiện nay khá tốt, có thể sử dụng màng lọc hoặc lọc trao đổi ion để loại bỏ vi sinh vật và các chất độc hại, cũng như công nghệ lọc điện giải.
Nước ion kiềm là một lựa chọn an toàn, được nhiều người ưa chuộng. Giáo sư - bác sĩ Hiromi Shinya (Nhật Bản) cũng khuyên dùng loại nước này, đây là lựa chọn hàng đầu của ông trong cuốn sách The Rejuvenation Enzyme (Enzyme chống lão hóa).
Bảo quản nước sôi
Nước sôi cần phải uống hết trong vòng 24 giờ, tránh tình trạng tái nhiễm. Vi khuẩn có thể xâm nhập trở lại dù nước sôi để nguội được bảo quản tốt.
Nếu không uống hết, bảo quản nước sôi trong bình kín, có vòi xả. Nước sôi để nguội cần đảm bảo vệ sinh, sử dụng dụng cụ đạt tiêu chuẩn y tế, tránh nhựa tái sinh.
Bảo quản nước sôi trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước là phương pháp an toàn nhất.Thông tin vừa đọc giúp bạn hiểu về an toàn của nước sôi. Nhớ uống nước đúng cách, không để qua ngày, tuần hay tháng.
Mua nước suối chất lượng, giá tốt tại Mytour: