Dù trước đây có người không biết nhiều về lợi ích của nước hầm xương, nhưng ngày nay, phụ nữ thường biết cách sử dụng nó để nấu các món canh, súp, cháo. Trong nước hầm xương có những dưỡng chất gì và chúng có tác dụng thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá vấn đề này qua thông tin dưới đây.
Nước hầm xương là gì?
Nước hầm xương được chế biến từ việc đun sôi, ninh, hầm các loại xương động vật (thịt bò, heo, gia cầm, cừu…) ở nhiệt độ thấp và vừa trong một khoảng thời gian dài nhất định. Trong quá trình hầm với nước, những chất quan trọng như Canxi, phospho, Collagen sẽ bị phá hủy và giải phóng ra ngoài (phá hủy trong xương và giải phóng nghĩa là hòa tan trong nước).
Nhờ đó, nước hầm xương chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất có sẵn trong xương. Không chỉ vậy, trong nước hầm xương còn có nhiều Collagen và các hợp chất có thể giúp giảm viêm hiệu quả. Sử dụng nhiều nước hầm xương sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước hầm xương chứa những dưỡng chất gì? Tại sao lại tốt?
Trong nước hầm xương chứa nhiều dưỡng chất như các Amino Acid và các khoáng chất. Các chất này tồn tại dưới dạng sinh học nên cơ thể dễ dàng hấp thụ. Cụ thể, một số chất trong nước hầm xương sẽ mang lại những hiệu quả sau:
- Magi: tham gia vào phản ứng hóa học trong cơ thể, tạo ra Protein và tham gia vào chức năng của các cơ bắp cùng dây thần kinh. Ngoài ra, nó điều hòa huyết áp và đường huyết.
- Canxi: là dưỡng chất cần cho sự hình thành và duy trì xương, răng chắc khỏe. Canxi cũng quan trọng cho mạch máu và chức năng cơ, thần kinh cùng với sự cân bằng hormone.
- Phốt pho: chất này cần trong việc sản xuất và lưu trữ năng lượng trong cơ thể, duy trì chức năng cơ bắp.
- Glutamin: hỗ trợ cơ bắp và giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi gan.
- Glycin: giúp mô cơ bắp được củng cố, hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng của hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra nó còn đóng vai trò như một chất chống oxy hóa.
- Arginin: tốt cho hệ miễn dịch, nhanh chóng liền da và tốt cho sự phát triển của tóc và móng.
- Glucosamin: tốt cho xương, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc chứng viêm xương khớp tại đầu gối được khuyến khích dùng nước hầm xương như một phương pháp hỗ trợ điều trị chứng bệnh này.
- Proline: giúp sản xuất sụn, Collagen, cung cấp dinh dưỡng cho cơ bắp và khớp xương phát triển.
Nên dùng bao nhiêu nước hầm xương?
Mặc dù nước hầm xương tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên uống từ 200 – 350ml nước hầm xương/lần. Một tuần uống từ 2 – 3 lần là đủ để đáp ứng đầy đủ những lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng mà nước hầm xương mang lại.
Nếu bị cảm lạnh hoặc cúm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nước hầm xương để biết rõ liều lượng nên dùng, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Đề xuất: Nước hầm xương là sự lựa chọn an toàn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến lượng gia vị khi nêm nếm nước hầm xương. Hãy tránh sử dụng quá nhiều muối, bột ngọt… để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mua xương heo tươi ngon, chất lượng tại Mytour để nấu nước hầm xương nhé: