Nước tinh khiết là loại nước đã được xử lý (loại bỏ tạp chất hoặc vi khuẩn từ nước nguồn) để dùng uống hoặc cho các mục đích khác như sinh hoạt, sản xuất. Nước tinh khiết có thể được sản xuất bằng các phương pháp truyền thống như chưng cất hoặc lọc thủ công (sử dụng lưới, bông, than, cát để loại bỏ tạp chất) và cũng có thể được sản xuất qua quy trình công nghiệp tại các nhà máy lọc nước, nơi nước được xử lý bằng công nghệ hóa học, vật lý, vi sinh để đạt chất lượng cao, an toàn cho tiêu thụ và giảm nguy cơ gây hại lâu dài hoặc ngay lập tức.
Tại hầu hết các quốc gia phát triển, nước tinh khiết được cung cấp cho nhu cầu thương mại, hộ gia đình để sử dụng hàng ngày và trong công nghiệp. Nước tinh khiết được đánh giá cao về chất lượng, đặc biệt là nước uống hoặc sản phẩm nước đóng chai hoặc nước tinh khiết (thường được dùng để uống hoặc trong chế biến thực phẩm...), hoặc một loại nước tinh khiết phổ biến là nước máy.