Nước tương là một trong những loại gia vị phổ biến trong nấu ăn, được sử dụng rộng rãi bởi nhiều gia đình. Vậy bạn nghĩ sao về nước tương và tác dụng của nó như thế nào trong việc nấu ăn?
Nước tương không chỉ là gia vị trong nấu ăn mà còn là một loại nước chấm được ưa chuộng giúp món ăn thêm hấp dẫn. Hãy khám phá ngay để hiểu rõ hơn về nước tương là gì cũng như tác dụng của nó trong việc nấu ăn.
Nước tương là gì?
Nước tương hay còn được gọi là xì dầu, là một loại nước có màu nâu, có hương vị mặn vừa phải được sử dụng để ướp thực phẩm hoặc làm nước chấm cho nhiều món như xào, hấp, chiên,... Được chế biến từ quá trình lên men hoặc thuỷ phân với nguyên liệu chính là đậu nành.
Tác dụng của nước tương trong việc nấu ăn
Nước tương thường được sử dụng làm nước chấm
- Nước tương có thể được sử dụng để làm nước chấm cho nhiều món ăn như rau luộc, đậu, các món bún xào, gỏi cuốn… và nhiều món ăn khác. Mục đích là tăng thêm hương vị cho món ăn, làm cho món ăn thêm ngon miệng.
- Nhiều người ưa thích dùng nước tương làm nước chấm hơn là nước mắm vì vị ngọt tự nhiên, không quá mặn như nước mắm. Trẻ em cũng thích dùng nước tương làm nước chấm nên các mẹ thường chọn loại sản phẩm này cho các bé nhà mình.
Nước tương dùng để ướp nguyên liệu
Nước tương còn được dùng để ướp thịt, cá và nhiều nguyên liệu khác. Việc sử dụng nước tương để ướp này không chỉ giúp nguyên liệu thấm gia vị đều hơn mà còn mang lại hương thơm đặc biệt cho món ăn.
Đặc biệt, nước tương là một loại gia vị không thể thiếu khi ướp thịt bò, vì sẽ tạo ra mùi vị đặc biệt thơm ngon cho món thịt bò của bạn.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại nguyên liệu, món ăn đều thích hợp để ướp bằng nước tương. Vì nước tương thường có vị chua khi nấu nướng nên loại gia vị này phù hợp cho các món ướp nướng, hấp và một số món xào nấu nhất định.
Nước tương dành cho người ăn chay
Với những ai ưa thích ẩm thực chay, Phật tử, và những người theo đuổi chế độ ăn chay, nước tương, xì dầu là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.
Họ sử dụng nước tương để chế biến các món ăn chay cũng như dùng làm nước chấm cho các món ăn chay yêu thích của họ.
Ghi nhận khi mua nước tương
Để sử dụng nước tương một cách an toàn cho sức khỏe, khi lựa chọn sản phẩm nước tương, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chỉ nên mua nước tương tại các cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy để đảm bảo rằng sản phẩm bạn mua có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định về chất lượng.
- Chọn mua sản phẩm nước tương không chứa chất bảo quản và được lên men tự nhiên để có được hương vị ngọt tự nhiên của loại gia vị này.
- Khi mua nước tương, bạn nên ưu tiên chọn sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người tin dùng và chú ý đến hạn sử dụng. Nước tương cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sau khi mở nắp nên sử dụng trong vòng 1 - 2 tháng.
- Bạn có thể tham khảo các loại nước tương từ các thương hiệu uy tín để thưởng thức như nước tương Nhật Bản.
Hi vọng thông qua bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích về nước tương và tác dụng của nước tương trong nấu ăn, để bạn sử dụng nước tương một cách hiệu quả hơn và chăm sóc sức khỏe cho gia đình.
Chọn mua các loại nước tương tại Mytour:
Sức khỏe và vẻ đẹp hàng ngày