Có nhiều thông tin rò rỉ cho biết các mẫu iPhone 16 sẽ được trang bị một nút hoàn toàn mới, giúp việc chụp ảnh trở nên đơn giản hơn khi sử dụng máy theo chiều ngang. Hình dạng của nút này đã được mình chia sẻ trong các bài viết về các bản dựng của iPhone 16, bao gồm cả bài trên tay mẫu dummy.Có thể Apple sẽ gọi nút này là Capture Button, và nó được cho là một trong những nút bấm tiên tiến nhất từng được giới thiệu, với khả năng hỗ trợ nhiều cử chỉ và phản hồi lực. Dưới đây là những tính năng mà nút này có thể cung cấp, theo các tin đồn.- Nhấn nhẹ vào nút để tự động lấy nét khi chụp ảnh hoặc quay video.
- Nhấn mạnh vào nút để chụp ảnh.
- Vuốt trái hoặc phải trên nút để phóng to hoặc thu nhỏ.
- Cũng có thể có cử chỉ để chuyển đổi giữa chế độ chụp ảnh và quay video, tương tự như cách người dùng có thể quay video bằng cách nhấn và vuốt trong ứng dụng máy ảnh iPhone.

Hành động nhấn nhẹ để lấy nét đã trở nên quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là những ai sở hữu máy ảnh riêng. Vì vậy, việc làm quen với nút này không mất nhiều thời gian. Apple dự định đặt nút này ở phía bên phải của iPhone, thay cho vị trí hiện tại của ăng-ten mmWave trên các iPhone bán tại Hoa Kỳ. Ăng-ten mmWave được dự kiến sẽ được chuyển sang bên trái thiết bị để tạo không gian cho iPhone 16.

Với nút Capture, Apple có thể khuyến khích người dùng chụp ảnh và quay video theo chiều ngang, giúp trải nghiệm xem tốt hơn với kính Vision Pro. Điều này cũng khá hợp lý, vì mặc dù doanh số không đạt kỳ vọng, Apple vẫn tin tưởng vào thành công của kính thực tế ảo và dự định phát hành thêm nhiều phiên bản Vision Pro trong tương lai.

Đây là hình ảnh mô phỏng mà mình đã cầm trên tay trước đó. Nút Capture có vẻ sẽ dài hơn một chút so với nút nguồn. Nếu Apple thực sự áp dụng thiết kế này cho iPhone 16, mình sẽ cảm thấy hơi thất vọng vì thiết kế của iPhone ngày càng thiếu sự đồng nhất. Cùng với nút Capture, các mẫu iPhone 16 dự kiến sẽ có màn hình lớn hơn một chút, chip A18 mới hỗ trợ Apple Intelligence và RAM 8GB cho tất cả các mẫu, điều cần thiết để chạy các mô hình AI của Apple (theo Apple cho biết).
Các bạn nghĩ sao về nút Capture? Liệu nó có thực sự cần thiết không?
