Với một chiếc xe có giá 4 tỷ đồng, sau ngày 1/7, giá sẽ tăng thêm khoảng 200 triệu đồng. Dù giá xe tăng nhưng nhiều hãng vẫn kín khách, muốn mua phải đợi đến cuối năm.
Thị trường xe ô tô sang tiếp tục sôi động dù thuế tăng. Người mua sẽ chuyển từ nhu cầu xe lớn, dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên, xuống xe dung tích xi lanh dưới 3.0L, nên phân khúc này sẽ tăng trưởng mạnh. Doanh số bán xe, đặc biệt trong tháng 5 và 6 tăng mạnh và nhiều hãng xe đã kín đơn hàng đến hết năm 2016. Người đặt mua xe phải chờ đợi nửa năm mới đến lượt.
Mua xe tỷ phú trúng lớn
Audi Việt Nam thông báo, doanh số bán nửa đầu năm 2016 tăng 35%. Dòng A6 và A7 tăng 70%; dòng Q tăng 60% so với cùng kỳ. Riêng mẫu Q7 bán gấp 3 lần so với cùng kỳ. BMW có tăng trưởng 40% trong 5 tháng đầu năm. Trong tháng 5 và 6, số lượng xe bán ra tăng mạnh gấp gần 2 lần so với tháng bình thường. Mercedes-Benz Việt Nam bán xe trong tháng 5/2016 gấp 3 lần so với tháng trước. Lexus Việt Nam đạt doanh số cao nhất trong tháng 5 từ đầu năm. Trong 5 tháng, hãng xe này tăng trưởng 92% so với cùng kỳ năm 2015.
.jpg)
Ngoài việc khách hàng mua xe để tránh thuế, từ ngày 1/7/2016, việc áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới đã làm cho nhiều loại xe sang cỡ lớn tăng giá mạnh, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do số lượng người giàu tăng lên, khiến nhu cầu về xe sang tăng cao.
Một đại lý bán xe sang của Đức tại Hà Nội nói rằng, lượng khách hàng đến để tìm hiểu và đăng ký mua xe vẫn đang tăng dù biết rằng sẽ nhận xe sau ngày 1/7 khi thuế tiêu thụ đặc biệt mới có hiệu lực.
Cụ thể, nhiều loại xe sang đã được khách hàng ký hợp đồng vào thời điểm này, sẽ nhận xe vào cuối năm 2016. Không ít loại xe đang thiếu hụt và khách hàng sẽ phải chờ đợi khoảng 4 tháng trước khi nhận xe. Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng vẫn tiếp tục tăng lên.
Khách hàng chủ yếu quan tâm đến các dòng xe sang có dung tích xi lanh từ 2.5L đến dưới 3.0L, vì giá chỉ tăng nhẹ, không đáng kể. Từ ngày 1/7, mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô đã thay đổi đáng kể đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên. Trong khi đó, mức thuế đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.5L đến dưới 3.0L chỉ tăng nhẹ 5% (từ 50% lên 55%).
Theo tính toán, với mức tăng thuế như vậy, giá xe chỉ tăng nhẹ khoảng 5% so với giá bán buôn. Chi phí này không quá lớn đối với những khách hàng giàu có yêu thích các dòng xe sang cỡ lớn, tích hợp nhiều tiện nghi hiện đại. Phân khúc này vẫn thu hút sự quan tâm của những khách hàng giàu có.
Nhiều khách hàng đã định mua xe có dung tích xi lanh trên 3.0L hiện đã chuyển sang xem xét và đặt hàng những mẫu xe có dung tích xi lanh 3.0L. Đặc biệt, các mẫu xe có động cơ tăng áp với công suất mạnh mẽ và trang thiết bị hiện đại tiện nghi nhận được nhiều sự quan tâm nhất.
Với chiếc xe có giá 4 tỷ đồng, sau ngày 1/7, giá sẽ tăng thêm khoảng 200 triệu đồng, một số tiền không quá lớn đối với những khách hàng giàu có. Điều này sẽ làm cho doanh số bán các mẫu xe sang có dung tích xi lanh từ 2.5L đến 3.0L tăng mạnh trong những tháng cuối năm.
Thích nghi với thuế mới
Thị trường ô tô sau ngày 1/7 sẽ có sự phân biệt rõ ràng, khi các mẫu xe có dung tích xi lanh từ 3.0L trở lên sẽ tăng giá mạnh, trong khi phân khúc từ 3.0L trở xuống sẽ tăng nhẹ hoặc không tăng. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các thương hiệu xe sang đã tập trung phát triển hàng loạt sản phẩm mới trong phân khúc dưới 3.0L.
Cả ba 'ông lớn' là BMW, Mercedes Benz và Audi đều đã tổ chức triển lãm riêng, hoành tráng tại Hà Nội. BMW đã tổ chức triển lãm vào đầu tháng 5 với hơn 100 mẫu xe sang, siêu sang; Audi triển lãm 11 mẫu xe và Mercedes Benz trưng bày tất cả bộ sưu tập 14 phiên bản SUV vào giữa tháng 6/2016.

Thị trường xe sang đang trở nên sôi động hơn khi 3 hãng xe Đức đang cạnh tranh gay gắt nhau để thu hút khách hàng sau ngày 1/7. Ngoài những siêu xe có giá cao, mục đích chính làm thương hiệu, phần lớn các mẫu xe mới được giới thiệu đều có dung tích xi lanh dưới 3.0L, trong đó có nhiều mẫu xe sử dụng động cơ tăng áp, mặc dù dung tích nhỏ nhưng có công suất mạnh mẽ như các mẫu xe có dung tích 4.0L hoặc 5.0L trước đây.
Ví dụ, Audi có mẫu A8L quattro và R8 V10 Plus với công suất động cơ lần lượt là 4.0L và 5.2L, còn lại đều có dung tích xi lanh dưới 3.0L. Trong số đó, mẫu A4 mới trang bị động cơ TFSI 2.0L, công suất 190 mã lực, giá bán 1,65 tỷ đồng được khách hàng rất quan tâm. Mercedes Benz Việt Nam ra mẫu GLS hoàn toàn mới, là mẫu SUV lớn nhất trong phân khúc SUV tại thị trường Việt Nam hiện nay, nhưng 3/4 mẫu có dung tích xi lanh dưới 3.0L. BMW cũng tương tự, hầu hết các mẫu xe đều có dung tích xi lanh dưới 3.0L. Ngay cả mẫu xe cỡ lớn như BMW Series 7 cũng có 2 phiên bản, có dung tích xi lanh 2.0L và 3.0L...
Không chỉ sử dụng động cơ tăng áp để đạt công suất mạnh mẽ và trang bị hiện đại, một số hãng xe sang còn tập trung mạnh vào phân khúc SUV. SUV luôn là lựa chọn lý tưởng của những tay lái cùng gia đình và bạn bè trong những chuyến đi xa. Hiện nay, SUV đang tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Dòng xe Q của Audi, X của BMW và GL của Mercedes đều có doanh số bán rất tốt, là minh chứng rõ ràng cho điều này.
Thị trường xe sang vẫn tiếp tục sôi động. Đây là lời khẳng định của các đại diện từ các hãng xe sang và họ sẽ tập trung nhiều hơn vào các mẫu xe có dung tích xi lanh dưới 3.0L, với việc thuế không tăng hoặc tăng không đáng kể. Vì vậy, các 'ông lớn' rất tự tin khẳng định rằng tăng trưởng xe sang trong năm 2016 vẫn ở mức cao.
