Khám phá ốc cà na là loài ốc gì và cách nấu hai món ốc cà na xào bơ tỏi và sả ớt thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng cùng Mytour để làm mới bữa cơm gia đình nhé.
Ốc cà na là một món ăn phổ biến được chế biến từ loài ốc này. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc cà na xào sả ớt và ốc cà na xào bơ tỏi, mang hương vị chuẩn nhà hàng cho bữa cơm gia đình của bạn.
Ốc cà na là gì?
Ốc cà naỐc cà na, còn gọi là ốc cau, thường sống ở các vùng ven biển Việt Nam. Chúng có vỏ nhọn và xoắn, kích thước bằng đầu ngón tay út, và màu xanh đặc trưng giống trái cà na. Ốc cà na được chế biến thành các món như ốc cà na xào sả ớt và ốc cà na xào bơ tỏi.
Ốc cà na xào bơ tỏi
Ốc cà na xào bơ tỏi là món ăn ngon, mang đến không khí ấm cúng khi quây quần cùng gia đình và bạn bè. Món này sẽ làm cho bữa ăn thêm phần vui vẻ và hạnh phúc.
Nguyên liệu làm món ốc cà na xào bơ tỏi
- 500g ốc cà na tươi
- Bơ
- Tỏi băm nhỏ
- Gừng
- Sả
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, sa tế
Mẹo chọn ốc cà na tươi ngon
- Chọn những con còn sống, chỉ cần chạm tay vào miệng ốc, những con còn sống sẽ co lại và khép miệng.
- Chọn ốc mập mạp, chắc thịt. Bạn có thể nhìn vào vảy ốc để nhận biết. Những con béo tròn luôn để lộ vảy ra ngoài.
- Mùi của ốc cũng quan trọng. Ốc tươi có mùi tanh nhẹ từ bùn cát nhưng không gây khó chịu. Ngược lại, ốc chết thường có mùi hôi và khó chịu.
Hướng dẫn cách làm ốc cà na xào bơ tỏi
Ngâm và rửa ốc với nước muối, để ráo. Đun sôi một nồi nước và cho sả đập dập, gừng cắt lát vào nồi. Sau 1 phút, cho ốc vào luộc khoảng 4 - 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Luộc sơ ốc cà na cùng sả đập dập và vài lát gừng.Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 1 muỗng canh bơ.
Cho 1 muỗng canh bơ vào chảo nóng.Khi bơ tan, cho tỏi băm vào phi vàng đều. Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều. Cho 1 muỗng canh ớt sa tế vào đảo đều, rồi thêm ít nước lọc và đảo đến khi hỗn hợp sệt lại.
Thêm ớt sa tế vào hỗn hợp và trộn đều.Sau khi hỗn hợp đặc sệt, bạn cho ốc cà na vào và xào đều tay với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút.
Xào ốc cà na cùng hỗn hợp cho đến khi gia vị thấm đều vào ốc.Hoàn thành
Món ốc xào bơ có hương thơm quyến rũ của bơ và tỏi, thấm vị vào từng miếng thịt ốc dai giòn. Đây là món ăn thích hợp cho dịp cuối tuần, tụ tập với bạn bè và nhâm nhi chút bia lạnh.
Ốc cà na xào bơỐc cà na xào sả ớt
Ốc cà na xào sả ớt là món ăn truyền thống của người Việt Nam, có cách chế biến đơn giản và dễ làm.
120 phút Chế biến:
30 phút Phục vụ:
2 - 3 người
Thành phần cho món ốc cà na xào sả ớt
- 1kg ốc cà na
- 2 muỗng canh sả băm
- 2 cây sả thái lát
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh ớt thái lát
- 1 muỗng canh ớt khô
- 1 muỗng canh bột ớt
- 2 muỗng canh dầu điều
- 10g lá chanh
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm, sa tế, tương ớt
- 2 ổ bánh mì
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, vá, nồi, rổ, thau, chén
Mẹo nhỏ:
- Nên chọn ốc cà na tươi ngon để chế biến. Khi chạm tay vào miệng ốc, chúng sẽ tự thụt vào và khép lại. Tránh chọn ốc chảy nhớt, vảy ốc thụt sâu vì đó là ốc đã chết lâu ngày.
- Lựa những con ốc lớn một chút, vảy ốc sát mép miệng để có ốc mập mạp, tươi ngon.
Các bước chế biến ốc cà na xào sả ớt
Ngâm ốc cà na trong nước lạnh với vài lát ớt trong 2-3 giờ, sau đó vớt ra. Nếu không có ớt, bạn có thể dùng muối hoặc chanh để ngâm.
Sau khi ngâm, rửa sạch ốc với nước rồi để ráo nước.
Lưu ý: Ngâm ốc để loại bỏ cát, sạn và nhớt, nhưng không nên ngâm quá lâu để tránh ốc chết và mất ngon khi chế biến.
Khi nước sôi, cho ốc vào chần sơ khoảng 5 phút để giảm mùi tanh. Không cần nấu chín vì sẽ tiếp tục xào ốc sau đó.
Bắt đầu bằng việc cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm 2 muỗng canh hành tím băm và 2 muỗng canh tỏi băm xào thơm. Tiếp tục thêm 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh ớt khô và 2 muỗng canh dầu điều để tạo màu.
Cho nước vào chảo, điều chỉnh lượng nước tùy theo số lượng ốc bạn đang xào. Với 1kg ốc, bạn nên thêm 2 chén nước. Sau đó, thêm 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, và 1/2 muỗng canh đường. Khuấy đều cho gia vị tan, sau đó cho ốc vào xào.
Xào ốc cà na trong khoảng 20 phút đến khi nước đặc lại. Sử dụng lửa lớn để gia vị thấm vào ốc. Trong quá trình xào, nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.
Khi nước gần cạn, thêm 2 cây sả cắt lát, 10g lá chanh và 1 muỗng canh ớt bột vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Hương vị ốc cà na xào sả ớt ngon như nhà hàngMón ốc cà na xào sả ớt đã hoàn thành với hương vị thơm ngon đúng chuẩn. Thịt ốc giòn dai, thấm đẫm gia vị. Bạn có thể thưởng thức kèm bánh mì rất ngon!
Mytour hy vọng công thức trên giúp bạn chế biến thành công món ốc cà na xào bơ tỏi và ốc cà na xào sả ớt ngon miệng. Chúc bạn ăn ngon!
Mua ớt, sả, tỏi tươi ngon và chất lượng tại Mytour để nấu món ăn này nhé: