Ốc len | |
---|---|
Ốc len | |
Phân loại khoa học | |
Vực: | Eukaryota |
Giới: | Animalia |
Ngành: | Mollusca |
Lớp: | Gastropoda |
nhánh: | Caenogastropoda |
Họ: | Potamididae |
Chi: | Cerithidea
|
Loài: | C. obtusa
|
Danh pháp hai phần | |
Cerithidea obtusa (Lamarck, 1822) | |
Các đồng nghĩa | |
|
Ốc hương hay còn gọi là linh hoa (danh pháp khoa học: Cerithidea obtusa) là một loài ốc biển thuộc họ Potamididae, thường sống ở các khu rừng ngập mặn hoặc bãi bồi ven biển. Đây là món đặc sản quý giá với giá trị dinh dưỡng cao.
Đặc điểm sinh học
Ốc hương có màu nâu đậm với các vân trắng, hình dáng tương đương với ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái, dài khoảng 3-4 cm, với đuôi nhọn. Vỏ ốc cứng và có nhiều đường gân nhỏ quanh thân. Hình dáng của ốc không quá thanh thoát, với thân tròn mập và đuôi ngắn, 'môi' dày.
Khi còn sống, thịt ốc có màu đỏ, nhưng khi chế biến sẽ chuyển thành màu xanh ngọc. Ốc hương ăn tảo đáy hoặc các chất hữu cơ phân hủy.
Phân bố tại Việt Nam
Ốc hương có mặt ở nhiều khu vực tại Việt Nam như Cà Mau (Năm Căn, Gành Hào), Bạc Liêu. Tại Cà Mau, ốc hương chỉ sống ở bãi bồi ven biển, kích thước bằng ngón tay cái. Hiện tại, Cà Mau đang triển khai dự án nuôi ốc hương dưới các khu rừng phòng hộ. Ngoài Cà Mau, ốc hương còn có mặt ở Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang...
Giá trị sử dụng
Ốc hương là món ăn giá trị cao, thường được chế biến thành các món ngon như ốc hương hầm nước dừa - đặc sản nổi tiếng của Cà Mau, và thường xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng và quán nhậu tại Việt Nam, cùng với các món như ốc hương xào nước cốt dừa...
Mẹo chế biến ốc: Để ốc ngon, cần ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng hai tiếng để chúng nhả hết nhớt, sau đó rửa sạch.