Ốc móng tay là loại hải sản giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết hết về các lợi ích, cách làm sạch và chế biến món ngon từ ốc móng tay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về ốc móng tay nhé!
Ốc móng tay, hay còn gọi là Solenidae trong tiếng Anh, là nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng nếu bạn không biết cách chế biến, ốc có thể trở nên sần sật và không ngon miệng. Hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để tự chế biến món ăn ngon từ ốc móng tay để chiêu đãi gia đình nhé!
Ăn ốc móng tay có tốt cho sức khỏe không?
Ốc móng tay là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người:
- Cung cấp lượng protein phong phú: Trong 100 gram ốc móng tay chứa 25 gram protein, lượng này đủ để cung cấp 50% lượng protein cần thiết cho cơ thể của một người bình thường.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp: Omega 3 trong ốc móng tay giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B12 dồi dào trong ốc móng tay cũng giúp chống thiếu máu hiệu quả.
Cách chọn và bảo quản ốc móng tay
Lựa chọn ốc móng tay
Để chọn ốc móng tay ngon, bạn nên chọn những con có màu vàng, vỏ không bị vỡ hoặc sứt mẻ, và có thể quan sát được lớp màng mịn và trong. Những con ốc móng tay tươi thường có mùi đặc trưng của bùn.
Ngoài ra, để kiểm tra xem ốc móng tay còn sống hay không, bạn có thể thả chúng vào chậu nước để xem chúng có thè lưỡi ra hay không.
Bảo quản ốc móng tay
Khi mua ốc móng tay tươi sống, bạn có thể cho chúng vào túi vải và thường xuyên xịt nước lên, cách này giúp bảo quản được ốc trong khoảng 1 - 3 ngày.
Bạn cũng có thể luộc sơ và làm sạch ốc, sau đó nhặt phần thịt ốc và bảo quản trong túi zip đóng kín, đặt vào ngăn mát hoặc ngăn đông trong tủ lạnh.
Cách làm sạch ốc móng tay
Sử dụng nước vo gạo
Để làm sạch ốc móng tay một cách đơn giản, bạn có thể chuẩn bị một thau nước vo gạo, sau đó thêm vài lát ớt và muối hạt vào. Ngâm ốc trong hỗn hợp khoảng 1 giờ, lúc đó ốc sẽ nhả ra cát, sẵn sàng cho việc chế biến.
Sử dụng nước vo gạo để làm sạch ốc móng taySử dụng nước muối
Bạn chuẩn bị một chậu nước rồi thêm chút muối vào để tan ra, sau đó cho ốc vào ngâm trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Rồi lấy ốc móng tay ra và rửa lại một lần nữa là có thể chế biến ngay.
Làm sạch ốc móng tay bằng nước muốiSử dụng nước với ớt xắt
Để ốc móng tay nhả sạch phần đất, cát trong miệng ra và bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng bằng cách đưa ốc vào một chậu nước vo gạo, sau đó thêm chút ớt đập dập để ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, ốc sẽ sẵn sàng cho việc chế biến.
Cách làm sạch ốc móng tay bằng ớt xắtSử dụng thau kim loại
Bạn có thể dùng thau kim loại và đổ nước vào để ngâm ốc trong 2 - 3 giờ. Các hợp chất kim loại trong thau sẽ giúp ốc nhả hết chất bẩn và cát ra.
Sử dụng thau kim loại để làm sạch ốc móng tayCác món ngon hấp dẫn với ốc móng tay
Với nguyên liệu là ốc móng tay, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Ốc móng tay xào me
Món ốc móng tay xào me có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cách làm cũng vô cùng đơn giản.
Bạn chỉ cần sơ chế cho thật sạch ốc móng tay, lấy nước cốt từ me, sau đó xào ốc cùng tỏi và sả cho thơm, nêm gia vị và cho nước me vào xào đến khi cạn nước là xong.
Món ốc xào me có phần thịt ốc ngọt tự nhiên, béo béo, giòn sần sận thấm đều gia vị chua chua, ngọt ngọt hòa cùng chút cay nhẹ của ớt, cực kỳ kích thích vị giác.
Ốc móng tay xào tỏi
Khi nhắc đến các món ngon từ ốc móng tay, không thể quên được món ốc móng tay xào tỏi. Phần ốc móng tay sau khi đã được sơ chế sạch sẽ được luộc chín trước khi xào.
Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi, ớt sừng, sau đó thêm ốc vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn.
Mùi thơm của ốc móng tay xào tỏi quyện với vị giòn sần sật sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.
Ốc móng tay hấp sả ớt
Món ốc móng tay hấp sả ớt không bao giờ làm thất vọng thực khách. Với vị ngọt tự nhiên, độ dai dai, mềm mềm của ốc kết hợp với mùi thơm của sả và ớt, món này hứa hẹn sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
Sau khi ngâm ốc với nước vo gạo và rửa sạch, bạn xếp ốc cùng sả và ớt vào xửng hấp, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút cho ốc chín.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ốc móng tay hấp sả ớt thơm ngon.
Ốc móng tay xào rau muống
Chỉ cần 2 nguyên liệu chính là ốc móng tay và rau muống kèm theo chút tỏi, bạn đã có thể tạo ra một món ăn ngon, độc đáo, khiến ai thưởng thức một lần sẽ không quên được.
Cách làm món này cũng đơn giản và nhanh gọn đấy: Chỉ cần làm sạch ốc, luộc chín và nhặt phần thịt; rau muống thì chỉ cần luộc chín và bỏ lá.
Tiếp theo, hãy đun nóng chảo, cho dầu ăn vào và đợi khi dầu nóng, sau đó thêm tỏi vào phi thơm, tiếp theo là thịt ốc móng tay xào, sau cùng là rau muống, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Món ốc móng tay xào rau muống với vị béo béo của ốc, rau muống giòn sần sật kết hợp với hương thơm của tỏi phi, thực sự rất ngon!
Ốc móng tay xào rau răm
Món ốc móng tay xào rau răm có công thức rất đơn giản: Rửa sạch ốc móng tay, băm tỏi nhỏ, thái sả và ớt, cắt rau răm nhỏ.
Hãy đun nóng chảo, thêm dầu và tỏi vào phi thơm, sau đó cho ốc móng tay vào xào trên lửa lớn, nêm gia vị, khi ốc chín thì thêm rau răm, ớt và sả, đảo chung và tắt bếp. Múc ra đĩa và thưởng thức.
Ốc móng tay giòn sần sật kết hợp với vị thơm đặc trưng của rau răm thật ngon miệng, phối hợp với mùi tỏi, sả thơm nức mũi. Món này có thể dùng kèm cơm hoặc ăn chơi đều được.
Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của ốc móng tay, cũng như cách làm sạch và chế biến những món ngon từ loại ốc này. Chúc bạn thực hiện thành công các món ăn ngon từ ốc móng tay nhé!
Mua cá, tôm, mực, ếch tươi sống tại Mytour: