Thật hiếm có loại ốc nào ở Việt Nam lại mang đến truyền thuyết và hương vị độc đáo như ốc núi Bà Đen của Tây Ninh. Chúng sở hữu hương vị đặc biệt từ những loại thảo mộc quý hiếm.
Trên lãnh thổ Việt Nam, ốc núi Bà Đen ở tỉnh Tây Ninh được coi là loài có nhiều câu chuyện thần thoại và hương vị khác biệt nhất. Loài ốc này được xem như biểu tượng động vật linh thiêng của vùng đất này.
Truyền thuyết đằng sau hương vị độc đáo của ốc núi Bà Đen
Truyền kỳ kể rằng vào cuối thế kỷ 18, Lê Sỹ Triệt, một thanh niên từ huyện Tràng Bảng, tỉnh Tây Ninh ngày nay, với lòng yêu nước và tinh thần cao cả, buộc phải chia tay người yêu, Lý Thị Thiên Hương, để tham gia cuộc tòng quân.
Trong chuyến lên núi cầu bình an cho người thương, Thiên Hương bị ác bá tấn công. Để bảo toàn trinh tiết, nàng liều mình nhảy xuống núi, quyên sinh. Những đồng xu mà nàng sử dụng để giúp đỡ người nghèo rơi xuống vực thẳm, biến thành những con ốc nhỏ trên vách núi. Loại ốc này từ đó được gọi là ốc núi Bà Đen.
Ốc núi Bà Đen có hình dẹt, màu nâu đen
Loài ốc ăn chỉ những loại thảo dược quý
Hình dạng của ốc núi Bà Đen giống như những đồng xu nhỏ, tròn đầy quyến rũ. Chúng chọn lựa thức ăn từ những loại thảo dược quý mọc tự nhiên như cây mã tiền, lá vong núi, và lá Nàng Hai. Đặc biệt, lá Nàng Hai có công dụng chữa nhức mỏi, đau khớp, và thống phong rất hiệu quả. Với chế độ ăn là những loại dược liệu quý, thịt của ốc núi Bà Đen mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng.
Vì những giá trị quý giá và hương vị độc đáo, ốc núi Bà Đen từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh. Để săn lùng loại ốc này, những người thợ săn ốc phải đương đầu với nhiều rủi ro như leo lên những vách đá cheo leo, đối mặt với rắn rết có nọc độc, và nhiều khó khăn khác.
Theo tìm hiểu của tôi, những thợ săn ốc thường bắt đầu hành trình đi săn ốc núi Bà Đen vào lúc 6 giờ chiều trở đi, khi trời bắt đầu chuyển sang bóng tối. Lúc này, ốc mới bắt đầu rời khỏi hang nên đây là thời điểm thuận lợi nhất để bắt ốc. Vỏ ốc có màu nâu đen giống màu của lá mục, yêu cầu thợ săn phải quan sát cẩn thận để nhận biết và bắt.
Để tìm được loại ốc mang hương vị thuốc lạ, người săn ốc phải vượt qua những vách núi hiểm trở
Khám phá hương vị ốc núi Bà Đen tại Sài Gòn
Chế biến ốc núi Bà Đen thành món ăn ngon đòi hỏi kinh nghiệm đặc biệt. Tại nhà hàng Làng Nướng Nam Bộ trên đường Nguyễn Thị Diệu, anh đầu bếp đã chia sẻ những bí quyết quý báu với tôi.
Khác với các loại ốc khác, ốc núi Bà Đen không cần ngâm ớt hay sả để loại bỏ đất cát. Chỉ cần rửa sạch với nước, ốc đã sạch đất cát. Sau khi rửa sạch, hãy nấu ăn ngay, không để lâu. Anh đầu bếp nhấn mạnh rằng chỉ như vậy, ốc mới giữ được các giá trị dinh dưỡng của các loại thảo dược bên trong nó.
Thịt ốc béo ngậy, giòn ngon, hương thơm của các loại thảo dược quý hiếm
Thưởng thức ốc núi Bà Đen qua nhiều món hấp dẫn: ốc hấp sả ớt, xào me, xào tỏi, nướng, vv. Món ốc núi Bà Đen hấp sả ớt là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị. Thịt ốc thanh ngọt, giòn béo, hương thuốc quý trải đều trong miệng. Cùng thưởng thức nước lẩu ốc sả ớt, cay cay ngọt ngào tận đầu lưỡi.
Nhà hàng Làng Nướng Nam Bộ trên đường Nguyễn Thị Diệu là địa điểm hàng đầu cho món ốc núi Bà Đen ngon nhất Sài Gòn. Chắc chắn bạn không nên bỏ qua trải nghiệm này, đặc biệt khi mùa mưa của Tây Ninh đã đến.
>>> Hãy nhanh tay để có cơ hội thưởng thức ốc núi Bà Đen với giá ưu đãi ngay hôm nay
Địa chỉ: Làng Nướng Nam Bộ - 19B Nguyễn Thị Diệu, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh
Nguyễn Hương
Bài viết liên quan:
>> Top 10 nhà hàng hot và được yêu thích nhất ở TpHCM
>> Danh sách 10 nhà hàng sang trọng và đẳng cấp nhất tại TpHCM
>> Trải nghiệm độc đáo với món bò bàn ủi tại Guru Sport Bar
>> Hồi tưởng về kỷ niệm thơ ấu khi ghé nhà hàng Ẩm Thực Quê Nhà