Chọn bán những sản phẩm thiết yếu và kinh doanh theo nguyên tắc 'chậm mà chắc' giúp KIDO vượt qua khó khăn của đại dịch và những biến động lớn trong kinh tế.
Đại hội cổ đông của Tập đoàn KIDO diễn ra vào sáng nay tại trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall, thay vì tổ chức qua hình thức họp trực tuyến như các năm trước. Sau 5 năm khủng hoảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Kim Thành lần đầu tiên chia sẻ với cổ đông về hoạt động kinh doanh của công ty.
Ông Thành cho biết từ năm 2008, công ty nhận thấy rằng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phù hợp với nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, đến năm 2014, công ty mới tìm được đối tác để chuyển nhượng ngành bánh, mở ra một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển.
Sau đó, KIDO mua lại doanh nghiệp dầu, nâng cấp cổ phần tại Tường An và đầu tư vào các lĩnh vực cần thiết. 'Kết quả là ngành này nằm trong top đầu thị trường với quy mô lớn. Năm ngoái, công ty đã thành công trong việc mua lại thương hiệu bánh bao Thọ Phát, đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong ngành hàng tiêu dùng', ông nói.

Ông Thành nhận thấy dù trong hoàn cảnh nào, con người vẫn cần ăn mặc và sử dụng các sản phẩm thiết yếu. Vì thế, KIDO tập trung vào ngành tiêu dùng cần thiết làm trụ cột thay vì lựa chọn con đường kiếm tiền nhanh. Công ty tiến hành từng bước một một cách chắc chắn, giúp hoạt động kinh doanh ổn định và có lãi ngay cả trong bối cảnh đại dịch và những biến động kinh tế, chính trị lớn.
'Bán các sản phẩm thiết yếu giúp công ty tránh được những biến động của kinh tế, chính trị và vẫn duy trì thu nhập tốt cho cổ đông,' ông Thành chia sẻ.
Theo ông, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực của ban lãnh đạo và nhân viên, hoạt động kinh doanh của công ty đã dần ổn định. KIDO vừa bổ sung thêm ngành hàng mới và tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp, đặt mục tiêu doanh thu thuần 13.000 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2023 và lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù có người cho rằng công ty đặt mục tiêu quá cao, ông Trần Lệ Nguyên - CEO KIDO - vẫn tin tưởng vào sự phát triển của ngành dầu, bánh và kem trong nửa đầu năm, dự báo sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm 2023.
Theo ông Bùi Thanh Tùng - Phó tổng giám đốc KIDO, ngành dầu sẽ chuyển hướng thành ngành gia vị cần thiết với mục tiêu lấp đầy bếp Việt. Công ty sẽ tập trung vào ba trụ cột chính: gia vị cần thiết, tiện lợi và thực phẩm khô. Các sản phẩm nước mắm, bột nêm của công ty đã được thị trường đón nhận. Với ngành bơ, công ty mở rộng các sản phẩm không chỉ để tiêu thụ trực tiếp mà còn để chế biến và làm nước chấm.
Đối với ngành bánh, công ty đặt mục tiêu đứng thứ hai trên thị trường Việt Nam trong vòng 5 năm, tập trung vào ba nhóm chính: bánh tươi, bánh có hạn sử dụng dài và bánh trung thu. Đặc biệt, bánh bao sẽ được phát triển qua hệ thống miniBAO với 12.000 cửa hàng, kênh phân phối độc quyền và 1.000 đại lý trên toàn quốc, cùng 50.000 điểm bán.
Về ngành kem, công ty hiện đang chiếm 46,7% thị phần với các sản phẩm đa dạng từ phân khúc thấp đến cao cấp. Công ty đã thành công trong việc xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đang nghiên cứu mở rộng nhà máy để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu mới.
Trong năm nay, KIDO dự kiến chi trả cổ tức 12% mỗi năm, tương đương 1.200 đồng mỗi cổ phiếu.
Thi Hà