Ngày nay, các cửa hàng bán thực phẩm organic mọc lên như nấm mù. Vậy thực phẩm organic là gì? Và tại sao mọi người lại thích dùng loại thực phẩm này? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Thực phẩm hữu cơ là gì?
Thực phẩm hữu cơ, hay còn gọi là organic food trong tiếng Anh, là loại thực phẩm được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trên thị trường như: USDA (Hoa Kỳ), NASAA (Úc), Control Union - một đơn vị đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn Organic Châu Âu tại Việt Nam.
Dù tiêu chuẩn về Organic của mỗi quốc gia có thể khác nhau, nhưng chúng đều tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt về nguyên liệu, công thức và quy trình sản xuất. Mục đích cuối cùng là đảm bảo an toàn, tự nhiên và chất lượng của sản phẩm.
Để được gọi là thực phẩm hữu cơ, nguồn thực phẩm phải đạt chuẩn 3K như sau:
- Không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản hoặc chất làm đặc.
- Không sử dụng hóa chất và hormone tăng trưởng.
- Không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen (Non GMO), không bị chiếu xạ hoặc tiệt trùng.
Ngoài 3K, quy trình kiểm định nghiêm ngặt về nhà máy sản xuất và quy trình vận hành luôn được đánh giá và cấp phép hàng năm để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng.
Thực phẩm hữu cơ có những loại nào?
Thực phẩm hữu cơ thường được chia thành hai loại: thực vật và động vật.
Điểm chung của thực phẩm hữu cơ là quá trình chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ, và một cách tự nhiên.
- Các loại rau, quả: được trồng bằng phân bón tự nhiên (phân bón hữu cơ), phòng trừ sâu bệnh bằng những phương pháp truyền thống thủ công.
- Thịt, trứng, sữa: Theo chu trình thức ăn, gia súc được nuôi với thức ăn hữu cơ, không sử dụng thực phẩm biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trưởng, và được bảo vệ sức khỏe bằng biện pháp tự nhiên, thường xuyên được thả ra ngoài môi trường tự nhiên.
Tại sao bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ?
Tại sao bạn nên chọn thực phẩm hữu cơ?Thực phẩm hữu cơ được coi là sự lựa chọn lý tưởng và an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ chỉ bao gồm rau xanh, đó là một quan niệm sai lầm. Ngoài rau cải, thực phẩm này còn bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, và thậm chí các sản phẩm chế biến như bánh quy, ngũ cốc, mà điều đặc biệt là chúng không có chứa các chất phụ gia nhân tạo như chất bảo quản hoặc chất tạo màu.
Thực phẩm hữu cơ không chỉ đơn giản là phương pháp nuôi trồng không sử dụng hóa chất. Nó còn là một mô hình nông nghiệp giúp duy trì sự cân bằng sinh thái và bảo vệ sự đa dạng sinh học. Để được công nhận là thực phẩm hữu cơ, các sản phẩm này phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.
Lợi ích của thực phẩm hữu cơ
Độ tươi ngon của sản phẩm
Thực phẩm hữu cơ có độ tươi ngon cao hơn do chúng chỉ được bán trong thời gian ngắn và không chứa chất bảo quản nên sẽ nhanh chóng hỏng.
Tuy nhiên, do độ tươi ngon, thì hàm lượng dinh dưỡng
Đảm bảo sức khỏe cho trẻ em
Bằng cách sử dụng thực phẩm hữu cơ, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại từ thuốc trừ sâu, những thứ này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy rằng hơn 80% photpho trong cơ thể đến từ thực phẩm chứa thuốc trừ sâu.
Do đó, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ đảm bảo cho trẻ một sự phát triển an toàn và khỏe mạnh nhất.
Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nồng độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn khoảng 30% so với các loại thực phẩm thông thường. Nitrat cao là nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và cũng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể của trẻ.
Sữa và thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn
Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa chứa axit béo omega 3, sắt, vitamin E và một số Carotenoids cao hơn so với sản phẩm thông thường, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trái ngược với thực phẩm thông thường thường bị tiêm gen biến đổi (GMO), thực phẩm hữu cơ không chứa điều đó.
Điều này cũng là lý do thực phẩm hữu cơ giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Những động vật được nuôi theo qui trình organic sẽ được thả ra ngoài đồng cỏ, điều này làm tăng lượng CLA (axit linoleic liên hợp) trong sản phẩm động vật.
Loại axit béo có lợi này là chất dinh dưỡng quan trọng để bảo vệ tim mạch, và thường được tìm thấy trong sữa mẹ và thịt động vật.
Thực phẩm hữu cơ (organic) khác nhau như thế nào so với thực phẩm thông thường?
Thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn
Theo nghiên cứu của bà Marion Nestle, hàm lượng vitamin và khoáng chất trong thực phẩm hữu cơ cao hơn so với thực phẩm thông thường. Mặc dù chỉ là một lượng nhỏ nhưng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh và giảm tình trạng ngộ độc do ăn phải thực phẩm chứa phân bón hóa học.
Thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơnMức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn
Nitrat tự nhiên có mặt trong mọi loại thực phẩm và là một phần quan trọng của chế độ ăn hàng ngày, nhưng khi nồng độ nitrat vượt quá mức, nó có thể trở thành một chất độc gây hại cho sức khỏe. Sử dụng thực phẩm chứa nitrat vượt quá mức có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc cấp tính như khó thở, tím tái,... Nitrat có thể biến đổi thành nitrit trong cơ thể, một chất gây ung thư dạ dày và ung thư ruột.
Nhận thức được nguy hại đó, ngành nông nghiệp hữu cơ không sử dụng các hóa chất để tránh ô nhiễm thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn khoảng 30% so với thực phẩm thông thường được trồng bằng phân bón hóa học.
Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm được trồng tại nhà
Nhiều người thường nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ với thực phẩm sạch hoặc thực phẩm tự trồng tại nhà. Nhưng thực tế, các khái niệm này hoàn toàn khác biệt. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được trồng theo quy trình sản xuất cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Trong khi đó, thực phẩm tự trồng tại nhà không thể được gọi là thực phẩm hữu cơ vì nó đòi hỏi chất lượng và nguồn nước cao.
Thực phẩm hữu cơ không phải là thực phẩm được trồng tại nhàLàm thế nào để đảm bảo rằng đó là thực phẩm hữu cơ (organic)?
Làm thế nào để chắc chắn rằng đó là thực phẩm hữu cơ (organic)?Hiểu được các lợi ích của thực phẩm hữu cơ, nhiều cửa hàng nhỏ đã sử dụng mác hữu cơ để bán hàng, tuy nhiên thực tế chỉ là sản phẩm sạch. Để mua được thực phẩm hữu cơ chất lượng, bạn cần làm gì?
Đầu tiên, bạn nên chọn mua sản phẩm từ các cửa hàng uy tín, có thương hiệu nổi tiếng, tránh mua hàng không rõ nguồn gốc, bày bán rải rác trên thị trường.
Mặt khác, trên mỗi loại thực phẩm hữu cơ chuẩn đều có tem USDA (chứng nhận từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) đi kèm với thông điệp khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần hữu cơ trong sản phẩm:
- 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ thành phần hữu cơ
- Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ
- Được làm từ hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ
Bên cạnh các loại tem thông thường mà chúng ta thường thấy trên thực phẩm ở Việt Nam, với một số loại trái cây nhập khẩu, bạn cũng sẽ thấy xuất hiện một kiểu tem hữu cơ với mã code có 5 chữ số bắt đầu bằng số 9.
Kiểm tra tem và mã code 5 chữ số trên thực phẩm hữu cơMỗi loại thực phẩm hữu cơ đều có quy định riêng, hiểu được những nguyên tắc này, bạn sẽ chọn được thực phẩm hữu cơ tươi ngon và đảm bảo an toàn, chất lượng. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ và sự khác biệt giữa chúng và thực phẩm thông thường.
Sản phẩm được chứng nhận hữu cơ là như thế nào?
Nguyên liệu tinh khiết
Để có nguồn sữa hữu cơ tinh khiết, trang trại hữu cơ thường được coi như là “Khu nghỉ dưỡng” dành cho những “cô bò sữa hạnh phúc” với các tiêu chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sữa hữu cơ tốt nhất. Những cô bò được chọn lọc từ những gen tốt nhất và được chăm sóc, mát-xa, tắm và nghe nhạc hàng ngày để duy trì sức khỏe.
Trang trại hữu cơ được đặc quyền với đất sạch: không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hoặc các hóa chất độc hại cho môi trường, cùng với môi trường ôn hòa và nguồn nước sạch để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho đàn bò.
Để đạt được chứng nhận hữu cơ, sản phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt như:
- Không sử dụng hormone tăng trưởng
- Không sử dụng giống cây biến đổi gen (không GMO)
- Không còn dư lượng kháng sinh
Và còn nhiều yêu cầu khắt khe khác.
Quy trình nghiêm ngặt
Không chỉ đảm bảo nguồn nguyên liệu tinh khiết nhất, các sản phẩm hữu cơ cũng phải trải qua các kiểm tra nghiêm ngặt về nhà máy sản xuất và quy trình vận hành, được đánh giá và cấp phép hàng năm. Nhờ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chứng nhận hữu cơ như vậy, các bà mẹ có thể yên tâm về chất lượng và tính an toàn của sản phẩm khi chọn lựa dinh dưỡng hữu cơ cho gia đình.
Bảo vệ sức khỏe của gia đình là việc chọn lựa cẩn thận các loại thực phẩm để có một bữa ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng và an toàn. Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thực phẩm hữu cơ rồi phải không? Hãy chọn thực phẩm hữu cơ để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn nhé.
Xem thêm các bài viết thú vị khác tại Khỏe đẹp hàng ngày
Nguồn: USDA
Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Mytour: