Các món ăn của Thái Lan có sức lan tỏa và nổi tiếng cực kỳ cao, pad Thai cũng không phải là một ngoại lệ. Hãy cùng Mytour.vn truy tìm nguyên nhân món ăn này trở nên nổi tiếng khắp khu vực nhé!
Giới thiệu sơ lược về món pad Thai
Pad Thai là một trong những món ăn chính của người dân Thái Lan. Đây thực chất là một món mì gạo chiên hoặc xào theo kiểu truyền thống. Món ăn nổi tiếng này lần đầu xuất hiện vào cuối những năm 1930. Thời điểm đó, ông Plaek Phibunsongkhram (tên gọi khác là Phibun) lên nắm quyền thủ tướng. Ông quyết định thực hiện nhiều sự đổi mới cho đất nước.
Một trong những điểm độc đáo nhất của ông là việc sáng tạo ra một món ăn dân tộc. Ông tổ chức cuộc thi để tìm ra một món ăn quốc gia mới của người Thái. Và từ đó, pad Thai ra đời.
Với danh hiệu món ăn quốc gia, pad Thai nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên toàn quốc. Hiện nay, pad Thai là một trong những lựa chọn hàng đầu của các tín đồ du lịch khi đến Thái Lan. Khắp mọi nơi ở xứ sở Chùa Vàng, ta có thể tìm thấy pad Thai được dùng ở thành thị hay thậm chí là ở vùng nông thôn.
Pad Thai, biểu tượng của ẩm thực quốc gia Thái Lan
Hương vị và nguyên liệu của pad Thai
2.1 Hương vị đặc biệt của pad Thai
Khác với mì xào Việt Nam, pad Thai nổi bật với hương vị thơm ngon và vị ngọt của đường thốt nốt. Kết hợp cùng vị cay của ớt và vị chua-ngọt dịu nhẹ của me, tạo nên hương vị độc đáo không thể quên, xứng danh món ăn quốc dân của người Thái.
2.2 Nguyên liệu cho pad Thai
Tương tự như các món đường phố khác, pad Thai được làm từ những nguyên liệu đơn giản. Để có món pad Thai thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bánh phở
- Trứng gà
- Đậu phụ
- Ớt đỏ
- Bột me
- Nước mắm
- Đường mía
- Hạt điều rang
- Tôm tươi
- Tỏi băm nhỏ
- Hành lá
Theo chia sẻ của nhiều đầu bếp, một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm món pad Thai ngon là kiểm soát độ nhiệt của chảo. Bước này giúp ngăn ngừa các nguyên liệu bị dính chặt vào nhau. Nếu không kiểm soát được độ nhiệt, me và đường thốt nốt có thể bị cháy và gây khó khăn khi ăn.
Nguyên liệu làm pad Thai rất đơn giản
Gợi ý cách làm pad Thai đơn giản
Để chuẩn bị món pad Thai, bạn cần thực hiện ba bước đơn giản sau. Đầu tiên, ngâm bánh phở trong nước trong khoảng 15 phút. Trong thời gian đó, lột vỏ tôm, băm nhỏ tỏi, cắt hẹ nhỏ và băm nhuyễn hành lá. Tiếp theo, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng vuông, rang lạc và giã nhỏ.
Tâm hồn của món pad Thai nằm ở nước sốt. Bạn có thể pha nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng nước sốt me, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, một phần tư muỗng ớt bột, nửa muỗng hạt tiêu và 2 muỗng tương. Sau đó, trộn tất cả vào chén cho đến khi hòa quện.
Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn có đủ điều kiện để làm pad Thai. Cuối cùng, hãy làm nóng chảo với một ít dầu. Phi thơm tỏi, sau đó thêm tôm và xào cho săn lại. Tiếp theo, thêm bánh phở, đậu phụ và đảo đều. Đánh quả trứng vào chảo và đảo cho đến khi đông lại. Cuối cùng, thêm một ít nước sốt đã pha vào chảo và trộn đều với hành và lá hẹ.
Cách làm pad Thai không quá phức tạp, và nguyên liệu cũng khá dễ tìm thấy
Địa điểm ăn Pad Thai nổi tiếng tại Bangkok
4.1 Pad Thai Thip Samai
Địa chỉ: 313 315 Maha Chai Rd, Samran Rat, Phra Nakhon, Bangkok, Thái Lan
Giờ mở cửa: 9h - 0h (từ thứ 4 đến Chủ nhật)
Đây được coi là một trong những quán pad Thai lâu đời với hơn 50 năm kinh nghiệm. Nơi đây rất được ưa chuộng bởi sự đa dạng về cách chế biến pad Thai, tạo ra những trải nghiệm mới lạ và ấn tượng. Một trong những món đặc biệt là pad Thai xào với tôm sú tươi, được bọc trong lớp trứng mỏng vàng ươm. Bạn cũng nên thử một ly nước cam thơm ngon tại đây.
Pad Thai Thip Samai, quán pad Thai có nguồn gốc lâu đời
4.2 Nara
Địa chỉ: 991 Rama I Rd, Pathum Wan, Bangkok, Thái Lan
Giờ mở cửa: 11h - 22h
Nara là một nhà hàng chuyên về ẩm thực Thái. Trong thực đơn của Nara, pad Thai là một món ăn quan trọng, không thể thiếu. Các phiên bản pad Thai tại Nara được biết đến với sự kết hợp độc đáo. Ngoài pad Thai tôm truyền thống với sốt me và trứng, Nara còn phục vụ pad Thai kết hợp với lá chanh, lá cam và hương hoa chuối, tạo ra một hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Nara, nhà hàng uy tín chuyên phục vụ ẩm thực Thái độc đáo
4.3 The Family
Địa chỉ: 1/6, Prachathipatai Rd, Ban Phan Thom, Phra Nakhon, Bangkok, Thái Lan
Giờ mở cửa: 11h30 - 16h30 / 17h30 -21h
Thức ăn tại The Family được đánh giá là có chất lượng khá tốt. Các món pad Thai tại đây được đặt trong các chiếc tô, dĩa có hình dáng đặc biệt. Ngoài ra, nơi đây còn có pad Thai dành cho người ăn chay với nhiều rau xanh bắt mắt. Nếu đang cần một bầu không khí yên tĩnh, The Family là lựa chọn mà bạn nên ưu tiên.
The Family, nhà hàng pad Thai sở hữu không gian yên tĩnh
Khi thưởng thức pad Thai, bạn nên vắt thêm một ít chanh để tạo vị chua, đỡ ngấy hơn. Thông thường, các món pad Thai được phục vụ một cách rất nhanh chóng. Chỉ cần chờ vài phút, bạn đã có một đĩa pad thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, ẩm thực Thái còn có nhiều món ăn ngon với hương vị đặc biệt, hãy truy cập vào Cẩm nang du lịch Mytour.vn để biết thêm thông tin bạn nhé!
Hải Quân
Nguồn: Tổng hợp