Bạn đã biết món panchan nổi tiếng của người Hàn là gì và những điều thú vị về món ăn này chưa? Hãy cùng Mytour khám phá nhé.
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc, có lẽ bạn đã từng thử món panchan. Trong bài viết dưới đây, Mytour sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về món ăn này.
Panchan - Banchan là gì?
Panchan, còn được gọi là Banchan hoặc Bansang, là các món ăn phụ trong ẩm thực Hàn Quốc. Thường được đặt trong các dĩa nhỏ và ăn kèm với các bữa ăn chính.
Panchan là gìTại Hàn Quốc, các nhà hàng thường phục vụ đa dạng các loại panchan khác nhau để tăng thêm hương vị cho bữa ăn.
Nguồn gốc của panchan
Panchan bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong thời kỳ Tam Quốc và có sự ảnh hưởng từ Phật giáo. Vào thời điểm đó, Phật giáo được coi là tôn giáo chính và là công cụ để chi phối đất nước Hàn Quốc.
Theo tinh thần Phật giáo, con người không ăn thịt trong bữa ăn. Do đó, các món từ rau củ trở thành nguồn thực phẩm quan trọng và được dùng để cúng dường cho vua chúa.
Nguồn gốc của panchanSau khi cuộc xâm lược của Mông Cổ kết thúc, việc “cấm ăn thịt” bị hủy bỏ. Tuy nhiên, panchan vẫn tồn tại và đã được biến tấu thành nhiều món với hương vị hấp dẫn, đa dạng hơn.
Các loại panchan thông dụng
Panchan có nhiều loại và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, có hơn 100 loại khác nhau. Tuy nhiên, có 7 loại panchan thông dụng.
Bokkeum
Bokkeum là một món xào, cũng thường được coi là món chính trong bữa ăn. Loại panchan này thường được làm từ thịt bò, thịt heo, thịt gà,...
Bokkeum được phân thành hai loại, đó là bokkeum khô và bokkeum ướt.
Jorim
Jorim thường được làm từ rau củ, thịt, hải sản, đậu hũ,... Chúng được ướp với nước sốt, sau đó được hầm lên. Thông thường, nước tương đậu nành (Ganjang) thường được sử dụng làm nước sốt cho món panchan này.
Có hai món Jorim phổ biến nhất, đó là bò hầm nước tương (Jang-jorim) và đậu hũ hầm nước tương (Dubu-jorim).
JorimJeon
Jeon là một món panchan chiên hoặc xào, được làm từ các nguyên liệu như bột mì pha loãng, thịt chiên, hải sản, rau cải, trứng, cà rốt,... Các loại bánh Jeon phổ biến ở Hàn Quốc bao gồm bánh kim chi chiên (Kimchijeon), bánh khoai tây (Gamjajeon),...
JeonJjim
Jjim là một món ăn được hấp chín. Ở Hàn Quốc, các món Jjim phổ biến bao gồm trứng hấp (Gyeranjjim), cá hấp (Saengseon jjim),...
JjimJapchae
Japchae là một món miến xào phong phú với thịt bò và gia vị như xì dầu, ớt,... Tùy theo mùa, chúng có thể được kết hợp với rau củ như cà rốt, hành tây, nấm,... Khi ăn kèm với cơm, món này còn được gọi là Japchae-bap.
JapchaeKim chi
Kim chi là một loại panchan phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Với vị chua, cay đặc trưng, món này làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn.
Kim chiNgoài kim chi cải thảo, người Hàn còn thường sử dụng nhiều loại kim chi khác như kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải,...
Namul
Namul cũng là một loại panchan phổ biến, với nguyên liệu chính là các loại rau. Chúng có thể được chế biến bằng cách hấp, ướp hoặc xào. Ăn Namul giúp giảm bớt độ cay của các món như mì cay, cơm trộn,...
NamulCác món ăn kèm thông thường khác
Danmuji
Danmuji, hay còn gọi là món củ cải muối vàng, thường được ăn kèm với cơm cuộn. Món này có vị chua chua, ngọt ngọt giúp bữa ăn trở nên thêm phần đặc sắc và ngon miệng.
DanmujiSaewoo (bokkeum myulchi)
Đây là các món panchan được làm từ tôm hoặc cá cơm, sau đó phơi khô và chiên hoặc xào với tương ngọt. Đây cũng là một món ăn vặt rất ngon và phổ biến ở Hàn Quốc.
Saewoo (bokkeum myulchi)Rong biển
Rong biển thường được sử dụng để làm thành các món panchan. Chúng có nhiều chủng loại, kích thước khác nhau và thường được trộn sống với giấm ngọt, muối.
Rong biểnTại sao các món panchan tại nhà hàng Hàn Quốc luôn phục vụ không giới hạn?
Ở Hàn Quốc, nhà hàng thường không giới hạn việc phục vụ các món panchan này. Đối với đa số người Hàn Quốc, việc được nhận các món banchan miễn phí là điều mà họ đã quen thuộc từ thuở nhỏ.
Ở Hàn Quốc, nhận banchan miễn phíĐiều này được nhiều người giải thích là, khi Hàn Quốc đang trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn, gạo thường đắt hơn so với các món ăn phụ này. Vì vậy, sau khi ăn một bát cơm, dù vẫn đói nhưng nhiều người thường chọn ăn các món kèm, thay vì mua thêm một bát cơm.
Đây là những thông tin về các món panchan nổi tiếng của người Hàn. Mytour hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.
Mua kim chi Hàn Quốc tại Mytour: