Bạn đã từng thưởng thức những món ăn được nêm nếm bởi ớt bột Paprika chưa? Để hiểu sâu hơn về Paprika và công dụng của nó, hãy cùng Mytour khám phá ngay nhé.
Trong muôn vàn nguyên liệu ẩm thực, ớt bột là lựa chọn phổ biến để tăng vị cay cho món ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Âu Mỹ. Ngoài ớt bột truyền thống Việt Nam, không ít người sử dụng loại có nguồn gốc từ nước ngoài.
Và giữa những loại ớt bột đó, Paprika là một trong những từ khá quen thuộc. Vậy Paprika là gì? Cùng Mytour khám phá chi tiết về loại ớt bột này nhé.
Paprika - Hương Vị Cay Đặc Trưng
Nguồn gốc và Cách Sử Dụng PaprikaPaprika là loại ớt bột xuất xứ từ Hungary, được làm từ ớt Capsicum (ớt chuông, ớt ngọt), thường là ớt cà chua. Sau khi thu hoạch, ớt được phơi khô và nghiền thành bột nhuyễn. Kết quả là Paprika có màu đỏ rực rỡ và vị cay từ nhẹ đến mạnh.
Xuất Xứ của Paprika
Paprika - Từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hungary
Sử Dụng Phổ Biến của Paprika
Thành Phần của Ớt Bột Paprika
Cấu Trúc của Paprika
- Paprika Ít Cay: Làm từ vỏ quả và chỉ một phần hạt ớt.
- Paprika Cay: Sử dụng nhiều hạt ớt hơn cùng với phần cuống, noãn, và lá đài.
Theo Draxe, chỉ cần 1 muỗng canh ớt bột Paprika có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: Calo (20), Carbohydrate (3.8g), Protein (1g), chất béo (0.9g), chất xơ (2.5g), UI vitamin A (3.56), vitamin B6 (0.3mg), vitamin E (2mg), Sắt (1.6mg), vitamin C (4.8mg), vitamin K (5.4 microgram), Riboflavin (0.1mg), Niacin (1mg), Kali (158mg),...
Các lợi ích của việc ăn ớt bột Paprika
Theo Healthline, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các thành phần trong ớt bột Paprika mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
Tốt cho đôi mắt
Theo một nghiên cứu với hơn 1800 phụ nữ, những người tiêu thụ nhiều Lutein và Zeaxanthin hơn có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể ít hơn 32% so với những người tiêu thụ ít hơn.
Một nghiên cứu khác trên 4519 người trưởng thành cũng cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều Lutein và Zeaxanthin có thể giảm nguy cơ mắc bệnh AMD (Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác).
Do đó, chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe của đôi mắt và giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và AMD.
Giảm đau và chống viêm
Ớt bột Paprika chứa chất Capsaicin – một chất có thể kết nối với các thụ thể trên tế bào thần kinh để giảm viêm và đau. Điều này có thể phòng ngừa các vấn đề viêm nhiễm như viêm khớp, tổn thương thần kinh và rối loạn tiêu hóa.
Đã được chứng minh thông qua một nghiên cứu trên 376 người trưởng thành mắc các bệnh về đường tiêu hóa rằng việc bổ sung Capsaicin đã ngăn chặn tình trạng viêm dạ dày và tổn thương đáng kể.
Cải thiện sức khỏe tim
Trong một nghiên cứu kéo dài 14 ngày, những con chuột được ăn Paprika và Capsanthin đã có mức Cholesterol tốt tăng đáng kể so với những con được kiểm soát chế độ ăn.
Nghiên cứu khác trên 100 người trưởng thành khỏe mạnh trong 12 tuần cho thấy, việc sử dụng thực phẩm bổ sung chứa 9mg Carotenoids từ Paprika/ngày giúp giảm mức Cholesterol xấu và tổng mức Cholesterol so với nhóm dùng giả dược.
Vì vậy, ớt bột Paprika với Carotenoids có thể giảm Cholesterol có hại và tăng Cholesterol có ích. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch dần dần.
Chống ung thư
Các Carotenoit trong ớt bột Paprika như: Beta Carotene, Lutein và Zeaxanthin có thể chống lại Stress Oxy hóa – nguyên nhân tăng nguy cơ mắc ung thư cho con người.
Một nghiên cứu trên khoảng 2000 phụ nữ đã chỉ ra rằng người có hàm lượng cao nhất của Beta Carotene, Lutein, Zeaxanthin và tổng số Carotenoid trong máu thì nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn từ 25 - 35%.
Kiểm soát đường huyết
Chất Capsaicin trong ớt bột Paprika có thể kiểm soát tiểu đường một cách hiệu quả. Bởi Capsaicin ảnh hưởng đến các gene liên quan và ức chế các enzyme phân hủy đường trong cơ thể.
Nghiên cứu trong 4 tuần với 42 thai phụ bị tiểu đường đã chỉ ra rằng việc cung cấp 5mg Capsaicin/ngày đã giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, so với người dùng giả dược.
Nghiên cứu khác trong 4 tuần với 36 người trưởng thành đã cho thấy rằng khẩu phần ăn chứa ớt bột Paprika có Capsaicin đã giảm mức đáng kể của Insulin trong máu sau bữa ăn, so với nhóm không ăn ớt. Thường, Insulin thấp hơn giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Cách sử dụng Paprika
Paprika được dùng giống như các loại gia vị thông thường khác, chủ yếu để tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn và làm cho món ăn có vị cay ngọt đặc biệt (đặc biệt là các món hầm, canh và súp).
Ngoài ra, Paprika cũng được sử dụng để ướp thịt, cá trước khi chế biến. Đặc biệt, khi cho paprika vào đun chảo sôi sẽ tạo ra một loại hỗn hợp rất ngon và lạ. Người Hungary thường sử dụng cùng rượu Kadarka để tăng hương vị cho các món có Paprika.
Công dụng của ớt bột Paprika
Paprika là một trong những nguyên liệu quan trọng trong ẩm thựcỚt bột Paprika được sử dụng trong ẩm thực giống như các loại gia vị khác. Đặc biệt, chúng thường dùng để tạo màu sắc đẹp mắt và tăng hương vị cay ngọt đặc trưng cho các món ăn. Ví dụ: Món súp cá Hungary, bắp cải nhồi thịt, xúc xích hun khói, trứng luộc, súp tôm,...
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Paprika để ướp các loại nguyên liệu: Thịt, cá,... trước khi chế biến. Đặc biệt, nếu bạn đun ớt bột này trên chảo sôi sẽ tạo ra hỗn hợp thơm ngon và đậm vị hơn. Không những thế, khi thưởng thức món ăn có Paprika, người Hungary thường uống kèm rượu Kadarka để tăng hương vị tối đa.
Các món ngon với Paprika
Súp cá Hungary (halászlé)
Súp cá Hungary (halászlé)Halászlé - một món súp cá được ưa chuộng ở Hungary, đặc biệt được nấu nhiều vào dịp Giáng sinh và cuối năm với hy vọng về hạnh phúc và thịnh vượng. Mỗi gia đình có những bí quyết riêng để nấu món súp này, tạo ra sự độc đáo và đa dạng cho món ăn.
Bắp cải nhồi thịt (töltött káposzta)
Bắp cải nhồi thịt (töltött káposzta)Món töltött káposzta - bắp cải nhồi thịt rất nổi tiếng trong ẩm thực Hungary. Bắp cải sẽ được luộc trước, sau đó được dùng để gói phần nhân bao gồm: Thịt heo băm, gia vị nêm nếm và paprika. Sau đó, những cuộn bắp cải sẽ được hấp, cho đến khi chín sẽ được phủ một lớp kem chua, rất ngon luôn nhé.
Xúc xích hun khói (Kolbász)
Xúc xích hun khói (Kolbász)Kolbász món ăn truyền thống của Hungary. Xúc xích hun được làm từ thịt hun khói, thịt heo, thịt bò, thịt cừu được ướp với gia vị như ớt Paprika, hạt nhục đậu khấu, tỏi, muối, tiêu đường, kinh giới, cognac hay rượu vang. Sau khi ướp, những nguyên liệu được nhồi vào ruột heo, treo qua đêm, sau đó hun khói nhẹ.
Khi thưởng thức, bạn có thể cắt xúc xích thành lát mỏng, ăn kèm với tương ớt hoặc dùng với bánh mì, đều ngon.
Hy vọng qua chia sẻ này, bạn hiểu thêm về ớt bột Paprika và các ứng dụng của nó trong ẩm thực. Hãy thử thêm vào các món ăn gia đình để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe nhé.
Mua ớt bột và các loại gia vị khác tại Mytour: