Pate, hay còn gọi là ba tê, là một loại món ăn được chế biến từ gan và thịt của động vật cùng với các gia vị khác. Pate thường được thưởng thức kèm với bánh mì hoặc sandwich. Nhưng liệu việc ăn nhiều pate có làm tăng cân không? Hãy cùng Mytour khám phá câu trả lời.
Các lợi ích của việc ăn pate
Pate là một loại thực phẩm nhuyễn được làm từ sự pha trộn của gan, mỡ và các gia vị. Trong pate chứa nhiều chất dinh dưỡng như:
Sắt và đồng
- Theo trang thông tin về sức khỏe Livestrong, pate cung cấp một số lượng sắt và đồng có lợi cho cơ thể. Đồng giúp kích hoạt các enzyme quan trọng cho cơ thể, tăng cường giao tiếp giữa các tế bào não, và sản xuất các protein cần thiết cho mô cơ thể.
- Chất sắt trong pate cũng giúp kích hoạt hai protein quan trọng là hemoglobin và myoglobin, hỗ trợ cơ thể trong việc vận chuyển và lưu trữ oxy. Một khẩu phần pate cung cấp khoảng 1.5 miligam sắt, tương đương với 8% và 19% nhu cầu hàng ngày về sắt của phụ nữ và nam giới.
Selen và Riboflavin
- Việc ăn pate sẽ giúp bạn hấp thụ nhiều Selen hơn, cũng như Riboflavin, hay còn được biết đến là Vitamin B2. Riboflavin đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Selen kích hoạt các protein điều chỉnh chức năng miễn dịch, đóng góp vào việc phát triển tinh trùng và hỗ trợ chức năng của tuyến giáp.
Vitamin A và B12
- Việc ăn pate cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách tăng cường lượng Vitamin A, cũng như tiêu thụ Vitamin B12.
- Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch, khuyến khích sự phát triển của bạch cầu mới và điều chỉnh chức năng của chúng.
- Vitamin B12 hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh. Mỗi ounce (khoảng 28.35g) pate cung cấp 936 đơn vị Vitamin A, cung cấp 40% nhu cầu hàng ngày cho phụ nữ và 31% cho nam giới. Mỗi khẩu phần cũng cung cấp 0.91 microgram Vitamin B12, tương đương 38% nhu cầu hàng ngày.
Pate ăn có gây béo không?
- Thường thì pate được thưởng thức kèm với bánh mì hoặc sandwich,... Trong 100g pate chứa khoảng 319 calo, 1.5g Carbohydrate, 14g Protein và nhiều dưỡng chất khác.
- Mặc dù pate giàu khoáng chất và Vitamin cần thiết cho cơ thể, nhưng cũng cần tiêu thụ với mức độ vừa phải. Vì pate có hàm lượng chất béo và cholesterol cao.
- Những người mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn pate hàng ngày, chỉ nên ăn 1 lần/tuần.
- Ngoài ra, khi sử dụng pate, hãy lựa chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng hoặc tốt nhất là tự làm pate tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Phụ nữ mang thai và người mắc cao huyết áp nên hạn chế ăn pate hoặc chỉ ăn 1 lần/tuần.
Việc ăn pate mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về pate. Hãy chọn lựa những thương hiệu pate uy tín và có nguồn gốc rõ ràng trên thị trường.
Nguồn: Livestrong
Chọn mua pate đóng hộp từ Mytour: