Món chè sương sa hạt lựu với màu sắc bắt mắt, kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, sự dai dai, giòn giòn của hạt lựu, sương sa, và đậu phộng tạo nên một món chè thanh mát, dịu ngọt cho cả nhà thưởng thức. Hãy thử làm theo hướng dẫn của Mytour ngay nhé.
Nguyên liệu
300g củ năng lột vỏ sẵn
300g đậu xanh cà
150g dừa nạo
50g bột năng
100g đậu phộng rang giã nhỏ
1 củ cà rốt
1 củ dền
1 bó lá dứa
1kg đường
Mẹo hay:
- Để mua được lá dứa ngon thì bạn nên chọn những lá dài, thân lá to, màu xanh lá đậm vì khi nấu xong sẽ cho hương thơm nhiều hơn. Bạn không nên chọn những lá nhỏ, màu nhạt, lá héo hoặc có dấu hiệu bị sâu.
- Củ năng ngon là những củ nguyên vẹn, cầm chắc tay, không bị mềm nhũn. Khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ cứng của củ. Không chọn những củ bị dập vì những củ này dễ nhiễm ký sinh.
- Khi chọn mua đậu xanh cà vỏ thì bạn cần chọn những hạt có màu vàng đẹp mắt, tròn và có hương thơm đặc trưng của đậu xanh. Đối với đậu phộng thì nên chọn hạt to tròn, cầm chắc tay, hạt đều, không bị lẫn hạt lép. Tuyệt đối không chọn đậu xanh và đậu phộng bị mốc, có màu lạ vì đó là đậu hư, sẽ gây hại sức khỏe.
Cách làm chè sương sa hạt lựu
Bước 1 Chuẩn bị hạt lựu
- Rửa sạch lá dứa và thái nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ.
- Gọt vỏ củ dền, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho cà rốt và lá dứa vào máy xay sinh tố với một ít nước, xay nhuyễn. Đun sôi củ dền với nước, sau đó lọc lấy nước.
- Cắt củ năng thành từng hạt lựu. Ngâm củ năng trong nước màu của cà rốt, lá dứa và củ dền trong khoảng 30 phút.
- Sau khi ngâm, vớt củ năng ra và rắc bột năng lên. Trộn đều để bột năng bám đều lên củ năng.
- Cho từng chén nước màu vào nồi, đun sôi, sau đó cho củ năng vào luộc. Khi thấy bột năng bọc bên ngoài chuyển sang màu trong, vớt ra và xả qua nước lạnh để các hạt không bị dính.
Bước 2 Chuẩn bị sương sa
- Đổ nước sôi vào bột năng, nhào bột cho đến khi thành 1 hỗn hợp dẻo và không dính tay. Rắc ít bột khô ra một tấm thớt, dùng vật tròn, nặng để cán bột mỏng ra và dùng dao cắt thành từng miếng dài.
- Đun nước sôi trong nồi, sau đó cho bột năng vào luộc. Khi thấy bột năng chuyển sang màu trong, vớt ra và xả qua nước lạnh để không bị dính.
Bước 3 Chuẩn bị đậu xanh
- Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng cho mềm. Sau đó cho vào nồi, thêm ít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi đậu mềm. Dùng thìa tán đều đậu xanh cho đến khi mịn.
Bước 4 Chuẩn bị nước cốt dừa
- Đổ nước vào dừa và vắt lấy nước cốt. Đun nước cốt dừa lên bếp, thêm chút bột năng và đường. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước dừa sánh lại, sau đó tắt bếp.
- Nếu bạn không có thời gian, có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp hoặc bột nước cốt dừa để pha.
Thành phẩm
Khi thưởng thức, cho sương sa và hạt lựu vào ly, thêm một ít đậu xanh, đậu phộng rang, và nước cốt dừa lên trên cùng. Thêm chút đá bào và thưởng thức. Nếu muốn có sương sáo, bạn có thể làm bằng bột làm sương sáo với các bước đơn giản.
Bằng cách bỏ ra ít thời gian trong bếp, bạn có thể tạo ra một món chè sương sa hạt lựu thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình thưởng thức. Mytour chúc bạn thành công.