Gỏi xoài tôm khô là món ăn hấp dẫn, thanh đạm được nhiều người yêu thích. Cùng khám phá cách làm gỏi xoài tôm khô chua ngọt tại nhà nhé!
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Gỏi xoài tôm khô, hay còn gọi là nộm xoài tôm khô, mang hương vị chua ngọt đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ. Món ăn này có thể dùng làm món khai vị, món chính hoặc món nhậu.
Hòa quyện vị chua của xoài, vị ngọt của nước mắm và vị dai của tôm khô, gỏi xoài tôm khô hứa hẹn mang lại trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.
Nguyên liệu cho món gỏi xoài tôm khô
- 100g tôm khô
- 1 trái xoài xanh
- 1 trái chanh
- 1 quả ớt sừng đỏ
- ½ củ tỏi
- 6 củ hành tím
- 100g rau húng lủi
- 1 bó rau xà lách
- 2 muỗng canh đậu phộng rang
- 10 hạt điều rang
- 1 ít ngò rí
- Gia vị khác: Đường, giấm, dầu ăn, nước mắm,...
Mẹo:Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi xoài tôm khô
- Để chọn xoài trộn gỏi ngon hơn, bạn nên lựa chọn các loại xoài xanh, xoài sống và chua thay vì các loại xoài ngọt như xoài Đài Loan hay Thái Lan. Ngoài ra, bạn cần chọn những quả có vỏ căng bóng, độ cứng vừa phải và hương thơm đặc trưng của xoài.
- Để chọn tôm khô ngon và đảm bảo sức khỏe cho người dùng, bạn cần chú ý mua tôm khô tự nhiên, không chứa hoá chất. Tôm khô tự nhiên thường không màu sắc bắt mắt, có đuôi hồng và bụng trắng ngà. Ngoài ra, tôm khô tự nhiên thường cứng hơn, có vị ngọt và khi ngâm nước thì nước vẫn trong.
Hướng dẫn làm món gỏi xoài tôm khô
Bước 1: Chuẩn bị tôm khô
Trước hết, hãy rửa sạch 100g tôm khô bằng nước và bóc vỏ tôm nếu còn. Sau đó, ngâm tôm trong nước ấm khoảng 10 phút để tôm mềm và thơm hơn.
Ngâm tôm khô trong nước ấmBước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tím được lột vỏ và rửa sạch. Một phần hành tím được cắt mỏng và phi thơm. Phần còn lại được ngâm trong hỗn hợp gồm 100ml nước đá, 3 muỗng canh giấm ăn và 1 muỗng canh đường để giảm cay, sau đó cũng được cắt mỏng để trộn vào gỏi.
Tiếp theo, xoài được gọt vỏ và bào thành sợi mỏng và dài. Ớt sừng đỏ được rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành sợi mỏng.
Sau đó, bạn băm nhuyễn ½ củ tỏi, đồng thời rửa sạch rau húng lủi và cắt nhỏ.
Cuối cùng, bạn nhặt rau xà lách và ngò rí rồi rửa sạch và để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệuBước 3: Phi hành tỏi
Bạn đặt chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím cắt mỏng vào phi thơm trong 3 phút với lửa lớn.
Khi hành có màu vàng nhạt, hạ lửa và thêm tỏi băm vào phi thơm. Khi hỗn hợp có màu vàng đều, tắt bếp và vớt ra chén để nguội.
Phi thơm hành tỏiBước 4: Xào tôm khô
Sau khi phi hành tỏi, dùng dầu ăn còn lại để xào tôm khô. Đổ tôm khô đã ngâm vào chảo và xào với lửa trung bình.
Khi tôm khô chín và thơm, tắt bếp và vớt ra chén để nguội.
Xào tôm khôBước 5: Pha nước mắm trộn gỏi
Bạn pha nước mắm trộn gỏi với các nguyên liệu sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2.5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết hoặc bạn có thể đun nhanh trên bếp.
Pha nước mắm trộn gỏiBước 6: Trộn gỏi
Bạn cho xoài bào, hành tím ngâm, ớt sừng, nước mắm vào tô lớn và trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn thêm tôm khô và hành tỏi phi vào và trộn đều. Để gia vị ngấm khoảng 5 phút.
Cuối cùng, bạn thêm 2 muỗng canh đậu phộng rang đập dập, hạt điều rang, rau húng và ngò rí vào, trộn đều là xong.
Mẹo:Bạn có thể nêm lại để phù hợp với khẩu vị gia đình. Nếu gỏi chưa đủ chua, bạn có thể vắt thêm 1 ít nước cốt chanh, hoặc nếu gỏi chưa đủ ngọt, bạn có thể thêm đường.
Kết quả cuối cùng
Món gỏi xoài tôm khô chua ngọt mang màu sắc rực rỡ với sự hòa quyện của đỏ tôm khô, vàng xoài và xanh của rau. Khi thưởng thức, bạn sẽ tận hưởng vị chua nhẹ của xoài hòa quyện với tôm khô mềm và đậu phộng rang béo ngậy.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp với bánh phồng tôm hoặc bánh đa đấy!
Gỏi xoài tôm khô rực rỡ màu sắcĐó là một số chia sẻ về cách làm món gỏi xoài tôm khô chua ngọt tại nhà. Chúc các bạn thành công!