Một thời gian trước, tôi đã mua chiếc bình này với mục đích pha cafe theo phong cách French Press. Nhưng tôi nhận ra rằng nó cũng có thể sử dụng để ủ cafe lạnh, được biết đến là Cold Brew. Thực ra, Cold Brew không cần thiết phải sử dụng bất kỳ dụng cụ phức tạp nào, chỉ cần một chiếc bình để ngâm ủ, sau đó lọc ra và đã có cafe để uống ngay. Đây là quy trình pha cafe mà tôi thực hiện hàng ngày.
Để bắt đầu, mình sẽ giới thiệu về chiếc bình này một chút. Đây là sản phẩm của Bodum, được thiết kế đặc biệt để pha cafe theo phong cách French Press. Bạn chỉ cần đổ cafe đã xay thô và nước nóng vào rồi ép xuống. Thiết kế lưới lọc có thể di chuyển được, giúp bạn có thể sử dụng nó để pha Cold Brew.
Bình này bao gồm 3 thành phần chính: thân bằng thủy tinh, khung kim loại và nắp có lưới lọc đi kèm.

Lưới lọc được thiết kế đơn giản và có thể di chuyển với nắp. Chức năng của nó là tách hạt cafe ra khỏi nước sau khi đã kết hợp với nhau. Vòng lò xo xung quanh giúp mở và đóng chặt với phần thân bình.
Hôm nay, tôi sẽ pha 30g cafe. Loại cafe này là arabica, rang vừa phải, là Pink Bourbon từ Colombia. Pha Cold Brew không đòi hỏi quá nhiều chú ý, chỉ cần tuân thủ tỉ lệ và mức độ rang phù hợp.
Đối với mức độ xay, hãy chọn xay thô hơn so với khi pha pour-over một chút.
Sau khi xay cafe, đổ vào bình và san đều trước khi thêm nước.
Sử dụng nước đã đun sôi để nguội, tỉ lệ là 1 phần cafe đến 10 phần nước. Ví dụ, với 30g cafe, đổ khoảng 300g nước.
Dùng đũa khuấy đều để cafe hoà quện với nước.
Sau đó, đậy kín nắp và nhẹ nhàng ấn lưới để đảm bảo hạt cafe nằm dưới nước, vì cafe thường nổi lên mặt nước. Đặt bình cafe vào tủ lạnh và để khoảng 16 tiếng.Sau 16 tiếng…
Hạt cafe đã ngấm nước nên chìm xuống dưới đáy bình. Nếu muốn uống ngay, có thể ấn nhẹ lưới lọc để ép cafe xuống dưới và rót ra cốc.
Tuy nhiên, vì nhà có bình pour-over và giấy lọc V60, nên tôi sử dụng chúng để lọc qua, loại bỏ hạt mịn và một chút dầu, tạo ra một ly cafe mịn màng và không còn cặn.
Thành phễu lọc có một lớp bột mịn bám vào.
Cold brew sau khi lọc đã sẵn sàng để thưởng thức. Một số người thường pha với sữa hoặc thêm lát cam lát chanh để tạo mùi vị độc đáo. Tuy nhiên, tôi luôn tôn trọng sự nguyên bản, nên tôi chỉ thích thêm đá lạnh vào. Với tôi, cold brew mang lại cảm giác nhẹ nhàng và là một sự bổ sung hoàn hảo, nhưng để tỉnh táo, vẫn cần một liều espresso. So với pour over, cold brew nhẹ và không thơm bằng (cùng loại hạt), tuy nhiên hậu vị của nó rất rõ ràng và có cái gì đó đặc trưng hơn.Chúc mọi người ở nhà có một khoảng thời gian vui vẻ!