Ngành công nghiệp thực phẩm của Sài Gòn • Ẩm thực của người Hoa tại Sài Gòn • Sản vật Sài Gòn • Ẩm thực Việt-Khmer • Ẩm thực Bà Rịa-Vũng Tàu • Ẩm thực Đồng Nai • Ẩm thực Bình Dương • Ẩm thực Bình Phước • Ẩm thực Bến Tre • Ẩm thực Cần Thơ • Ẩm thực Kiên Giang • Ẩm thực An Giang • Ẩm thực Long An • Ẩm thực Sóc Trăng • Ẩm thực Tiền Giang • Ẩm thực Tây Ninh • Ẩm thực miền Nam Việt Nam • Ẩm thực Huế • Ẩm thực Quảng Nam • Ẩm thực Khánh Hòa • Ẩm thực Bình Định • Ẩm thực Hà Nội • Ẩm thực Hải Phòng • Ẩm thực Việt Nam
Phá lấu (tiếng Trung: 拍滷; Bạch thoại tự: phah-ló̍) là món ăn phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt tại miền Nam Việt Nam như Sài Gòn. Phá lấu được chế biến từ các bộ phận như lưỡi, tai, ruột và bao tử của heo, bò hoặc vịt. Món này thường ăn kèm với bánh mì, cơm, cháo...
Nguồn gốc xuất xứ
Theo nhiều tài liệu, phá lấu có nguồn gốc từ các buổi cúng giỗ của người Tiều ở Trung Hoa. Thịt heo sau khi cúng không ăn hết được tẩm ướp và nấu để ăn dần. Nồi nước phá lấu chứa các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc Bắc. Thịt heo từ lưỡi, tai, ruột đến bao tử đều có thể dùng để nấu phá lấu.
Phá lấu của cộng đồng người Tiều đã du nhập vào Sài Gòn từ rất lâu đời, thường được ăn kèm với cháo hoặc cơm theo truyền thống.
Xá xíu
Liên kết ngoài
Theovi.wikipedia.org
Copy link
Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc khách hàng và chỉ dành cho khích lệ tinh thần trải nghiệm du lịch, chúng tôi không chịu trách nhiệm và không đưa ra lời khuyên cho mục đích khác.
Nếu bạn thấy bài viết này không phù hợp hoặc sai sót xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email [email protected]
3
Trang thông tin điện tử nội bộ
Công ty cổ phần du lịch Việt Nam VNTravelĐịa chỉ: Tầng 20, Tòa A, HUD Tower, 37 Lê Văn Lương, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà NộiChịu trách nhiệm quản lý nội dung: 0965271393 - Email: [email protected]