Trà sữa là một loại thức uống thú vị kết hợp giữa vị chát dịu của trà và sự béo ngậy của sữa. Bạn có thể thưởng thức cả hai loại trà sữa nóng và lạnh, cũng như nhiều cách pha chế khác để làm tăng thêm hương vị cho thức uống này. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử.
Danh sách nguyên liệu
Một khẩu phần
Trà sữa nóng
- 125 - 185 ml nước
- 2- 3 thìa cà phê (10 - 15 ml) lá trà
- 125 ml sữa nguyên kem hoặc sữa tươi 2%
- 1 - 2 thìa cà phê (5 - 10 ml) đường hoặc mật ong
Trà sữa đá
- 2 gói trà túi lọc
- 125 - 185 ml nước
- 125 ml sữa đặc có đường
- 125 - 185 ml đá
Các bước pha chế
Trà sữa nóng
Đun sôi nước. Hãy đổ nước vào ấm và đun trên lửa từ vừa đến mạnh cho đến khi nước sôi.
- Nếu ấm trà của bạn không có còi báo khi nước sôi, hãy chú ý đến sự sôi của nước.
- Bạn cũng có thể sử dụng ấm điện hoặc xoong nhỏ để đun sôi nước.
- Nếu đun nước trong lò vi sóng, hãy đảm bảo đun từng đợt ngắn khoảng 1-2 phút để tránh quá sôi. Hãy để một chiếc đũa gỗ hoặc vật an toàn trong lò vi sóng khi đun nước.
Cho lá trà vào ấm trà. Đặt lượng trà vào ấm và rót nước sôi lên.
- Trà ô long thường được ưa chuộng cho món trà sữa này. Bạn cũng có thể sử dụng trà xanh hoặc trà đen, nhưng trà trắng thì quá nhẹ.
- Nếu muốn hương vị mới mẻ, bạn có thể thử hỗn hợp trà thảo mộc, đặc biệt là trà hoa như trà hoa hồng. Nếu dùng trà thảo mộc, hãy thêm vào 2 thìa canh (30 ml) lá trà.
- Nếu thích hương vị đậm hơn, bạn có thể tăng lượng trà thay vì ủ trà lâu hơn.
- Nếu không có ấm trà, bạn có thể thêm trà vào xoong khi đun nước, nhưng hãy tắt bếp sau khi thả trà vào xoong.
Ủ trà. Hãy đậy nắp ấm và để trà ngấm từ 1-5 phút.
- Trà xanh nên được ủ khoảng 1 phút, trà đen có thể ủ 2-3 phút. Uớc lượng này có thể tạo ra hương vị chát nếu ủ quá lâu.
- Trà ô long thì ủ 3 phút là tốt nhất, nhưng cũng có thể ủ lâu hơn mà không làm chát như trà xanh hay trà đen.
- Trà thảo mộc cần ủ từ 5-6 phút và sẽ không có hương vị chát nếu ủ quá lâu một chút.
Từ từ rót sữa vào. Hãy rót sữa vào từ từ khi trà đã ngấm, khuấy nhẹ mỗi lần rót.
- Không nên rót sữa vào một lúc. Điều này sẽ làm cho trà loãng.
- Hãy tránh sữa quá nhiệt độ 15,5 độ C. Sữa nấu quá lâu sẽ làm protein trong sữa biến chất và tạo ra mùi.
Lọc trà vào tách hoặc ly. Hãy rót trà qua lọc trà vào ly.
- Nếu không có đồ lọc trà, bạn có thể sử dụng rây hoặc lưới khít để lọc. Bạn cần một số dụng cụ lọc trà để ngăn lá trà rơi vào ly.
Thêm đường hoặc mật ong vào và thưởng thức. Khuấy chất ngọt vào trà theo sở thích của bạn. Hãy thưởng thức trà khi nó còn nóng.
Trà sữa đá
Đun sôi nước. Hãy đun nước trong ấm trên lửa vừa hoặc mạnh vừa cho đến khi nước sôi.
- Phần lớn các ấm đun nước có còi báo khi nước sôi, nhưng nếu ấm của bạn không có còi thì hãy chú ý đến sự sôi của nước.
- Nếu không có ấm đun nước, bạn có thể sử dụng xoong nhỏ hoặc ấm điện để đun sôi nước.
- Bạn cũng có thể đun nước trong lò vi sóng, nhưng hãy tuân theo các nguyên tắc an toàn như đun nước từng đợt ngắn không quá 1-2 phút. Đặt một vật không phải kim loại vào nước khi đun, chẳng hạn như chiếc đũa gỗ, và chỉ sử dụng đĩa an toàn trong lò vi sóng.
Thả các gói trà túi lọc vào ly lớn. Rót nước sôi lên các túi trà trong ly.
- Trà đen là lựa chọn tốt nhất cho trà sữa đá này, nhưng trà ô long cũng rất ngon. Dù bạn chọn loại trà nào, hương vị cũng phải đậm.
- Nếu sử dụng lá trà đen, bạn có thể đặt trà vào dụng cụ pha trà hình cầu hoặc tất da ni lông sạch để tạo ra một chiếc 'túi'. Dùng 2 - 4 thìa cà phê (10 - 20 ml) lá trà theo cách này.
Ủ trà. Thường thì trà được ủ khoảng 2 phút, trừ khi hướng dẫn trên hộp trà có khác.
- Vì đây là trà đá, bạn không cần phải lo lắng về việc giữ nhiệt độ nên không cần mở nắp ấm khi ủ trà.
Thêm sữa đặc. Bỏ túi trà ra và rót sữa đặc vào. Khuấy đều cho sữa và trà hòa quyện.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc theo khẩu vị của mình.
- Lưu ý rằng sữa đặc khá ngọt, nên bạn không cần thêm đường hoặc các chất ngọt khác sau khi đã cho sữa vào.
Cho đá vào ly. Thêm đá viên hoặc đá bào vào ly sao cho đầy khoảng một nửa ly.
- Ly đựng đá đến miệng sẽ làm cho trà bị loãng, nhưng nếu đựng quá ít đá thì trà sẽ không lạnh đều. Bạn cần cho đủ đá khoảng một nửa đến ba phần tư ly.
Rót trà lên đá và thưởng thức. Rót trà sữa từ cốc pha trà vào ly đựng đá. Thưởng thức ngay lập tức.
Các loại trà khác
Làm trà sữa đơn giản. Pha một gói trà đen túi lọc mà bạn thích theo hướng dẫn trên hộp. Sau khi lấy túi trà ra, bạn có thể thêm bột kem pha cà phê và đường vào trà theo khẩu vị của mình.
Pha trà sữa kiểu Trung Hoa. Để có hương vị truyền thống của ẩm thực Trung Hoa, đun sôi trà trong 30 phút để có vị đậm đà hơn. Sau đó, thêm sữa đặc có đường thay vì sữa tươi sau khi lọc trà vào ly.
Thưởng thức một ly trà sữa táo. Loại trà này được pha chế bằng cách xay nhuyễn táo, đường, sữa, trà đen đã pha và đá cho đến khi tạo thành một hỗn hợp mịn.
Pha trà sữa trân châu. Trà sữa trân châu là một loại trà sữa đặc biệt với những viên bột sắn dai dai, hay còn gọi là trân châu. Trà thường được pha với kem.
- Thử một ly trà sữa hạnh nhân để có hương vị mới lạ. Loại trà này cũng có những viên bột sắn đặc trưng. Bạn có thể sử dụng sữa hạnh nhân tự làm hoặc sữa hạnh nhân mua sẵn.
Thử loại trà chai cay đậm đà. Masala chai là một thức uống phổ biến từ Ấn Độ và Pakistan, được pha chế từ trà đen, sữa, mật ong, vani, đinh hương, quế và hạt bạch đậu khấu. Bạn có thể thưởng thức trà nóng hoặc lạnh.
- Hãy cân nhắc thử một ly trà gừng. Trà gừng là một biến thể của trà chai với hương vị truyền thống, được pha chế với gừng tươi.
Pha một ly trà kiểu Anh tiêu chuẩn. Mặc dù không phải là trà sữa điển hình, trà kiểu Anh thường được thưởng thức với sữa hoặc kem.
- Thay đổi bằng một ly trà kem vani. Trà kem vani rất giống trà kiểu Anh, nhưng thay vì đường, bạn có thể thêm vani để tăng thêm hương vị.
Một số lời khuyên hữu ích
- Nếu sử dụng ấm truyền thống, hãy tráng nước sôi trước để giữ cho trà không nguội khi đang ủ. Hãy rót nước sôi hoặc nước nóng vào ấm trà ngay trước khi ủ trà. Nước nóng sẽ giúp trà nhanh chóng nóng lên trước khi bạn ủ trà.
- Sử dụng sữa nguyên kem để trà sữa có vị béo hơn.
- Chọn loại trà chất lượng cao để có trải nghiệm trà tuyệt vời hơn.
Danh sách đồ dùng cần thiết
- Ấm đun nước, xoong nhỏ hoặc ấm điện
- Ly hoặc tách trà
- Đồ lọc trà
- Ấm trà
- Đồng hồ hẹn giờ
- Thìa