Sốt xuất huyết có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết khi bị sốt xuất huyết phải làm gì, cần ăn gì và kiêng gì.
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Dengue mà muỗi vằn là người truyền nhiễm, bệnh có thể xảy ra quanh năm và gia tăng vào mùa mưa. Nếu bệnh nặng, có thể gây ra xuất huyết nội tạng, nguy hiểm đến tính mạng.
Vì vậy, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách xử trí và những thực phẩm giúp cải thiện tình hình bệnh. Cùng theo dõi nhé!
Cách xử trí khi mắc sốt xuất huyết?
Ngoài việc cần được khám và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cũng có thể lưu ý một số điều sau để tự xử trí bệnh tại nhà:
- Theo dõi thường xuyên thân nhiệt của người bệnh, nếu sốt cao đến 39 - 40 độ C, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức.
- Cần uống đủ nước để giảm sốt và bù nước cho cơ thể mất do bệnh tình.
- Rửa sạch cơ thể hàng ngày bằng nước ấm, vệ sinh mắt, mũi và miệng bằng nước muối sinh lý.
- Sử dụng thuốc giảm sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý sử dụng các loại thuốc như Aspirin hay Ibuprofen, có thể gây ra chảy máu không mong muốn.
- Theo dõi cẩn thận tình trạng của bệnh nhân, chú ý đến các dấu hiệu như buồn nôn, mệt mỏi, hạ nhiệt, chảy máu nướu, nôn nhiều,... và đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức nếu có dấu hiệu nguy hiểm.
- Chọn mặc quần áo thoải mái, thông thoáng, dễ thấm hút mồ hôi.
Nên ăn gì khi mắc sốt xuất huyết?
Thực phẩm phù hợp cho người mắc sốt xuất huyết
Để hỗ trợ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thức ăn là lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên ăn khi mắc bệnh sốt xuất huyết:
- Nước dừa: Chứa nhiều khoáng chất tự nhiên, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và bù nước cho cơ thể.
- Nước chanh: Cung cấp lượng lớn vitamin C, loại bỏ độc tố và cung cấp các chất dinh dưỡng khác như protein, canxi, kali,... Đồng thời kích thích sự thèm ăn.
- Rau xanh: Bông cải xanh tái tạo tiểu cầu nhờ vitamin K, khôi phục lượng tiểu cầu đã mất do sốt xuất huyết. Ngoài bông cải, rau bina cũng cung cấp nhiều omega 3, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Trái cây: Các loại trái cây có múi hoặc giàu vitamin C rất có lợi cho người mắc bệnh sốt xuất huyết, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe. Một số loại trái cây đặc biệt tốt như kiwi, lựu, cam, đu đủ,...
- Cháo: Dạng thức ăn lỏng như cháo hoặc súp hỗ trợ cung cấp protein, nước, bổ sung năng lượng và giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh.
- Thực phẩm giàu protein: Trứng, sữa, phomai, thịt,... cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
- Tỏi: Tỏi chứa hợp chất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và giúp tăng lượng tiểu cầu trong máu.
Thực phẩm mà người mắc sốt xuất huyết nên tránh
Ngoài việc cung cấp thêm dinh dưỡng, việc tránh một số món ăn có thể giúp người bệnh tránh được tình trạng nặng hơn của bệnh.
- Đồ cay nóng: Loại thực phẩm này không nên tiêu thụ khi mắc sốt xuất huyết vì có thể gây tổn thương cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể.
- Đồ dầu mỡ: Các loại thực phẩm này có thể tăng huyết áp và cholesterol, làm suy giảm hệ miễn dịch.
- Thực phẩm có màu đen, đỏ: Mặc dù không gây hại trực tiếp, nhưng có thể làm nghiên trọng quá trình chẩn đoán khiến việc điều trị trở nên phức tạp.
- Nước uống có ga: Loại đồ uống này có thể làm suy yếu cơ thể và làm giảm khả năng chống chọi với bệnh tật.
Nên làm gì để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết
Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, có thể thực hiện những biện pháp sau:
- Giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, đậy kín các dụng cụ chứa nước để ngăn sinh vật truyền nhiễm phát triển.
- Phòng chống muỗi tấn công bằng cách sử dụng bình xịt muỗi, mặc quần áo dài tay, lắp màn cửa.
- Tham gia các chiến dịch phun thuốc diệt muỗi được tổ chức định kỳ.
Bạn đã đọc những thông tin quan trọng về cách xử lý và thực phẩm hỗ trợ khi mắc sốt xuất huyết từ Mytour. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!
Nguồn: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
Khám phá các loại trái cây chất lượng tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng: