Nấm độc tán trắng, nấm mũ khía nâu xám, nấm độc trắng hình nón, và nấm ô tán trắng phiến xanh là 4 loại nấm chứa độc tố thường gặp ở Việt Nam. Hãy ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng để đề phòng và tránh xa khi gặp.
Nấm độc tán trắng (Amanita Verna)
Phân biệt: Thường mọc thành từng cụm hoặc đơn lẻ trên mặt đất trong rừng hoặc môi trường khác.
Cách nhận biết
- Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, khi non có dạng tròn hình trứng, dính chặt vào cuống nấm. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng với đường kính từ 5 đến 10 cm. Khi già, mép mũ có thể hơi lún xuống.
- Phiến nấm (phía dưới mũ): Màu trắng.
- Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở phía trên gần mũ, chân cuống có hình dạng phình lên như củ và có gốc bọc như đài hoa.
- Thịt nấm: Mềm, màu trắng, có mùi thơm dịu.
Chất độc: Các Amanitin (Amatoxin) có độc tính cao.
Chất độc tác động lên nguyên sinh chất tế bào, gây tổn thương tế bào, từ đó làm hỏng một số cơ quan, tổ chức trong cơ thể. Triệu chứng trầm trọng của nhiễm độc thường không xuất hiện ngay, nguy cơ tử vong cao.
Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa)
Thường gặp: Mọc trên mặt đất trong rừng hoặc nơi có nhiều lá cây phân hủy và một số môi trường khác.
Nhận biết
- Mũ nấm: Hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh xuống mép mũ. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ thành các tia riêng rẽ. Đường kính mũ nấm từ 2 đến 8 cm.
- Phiến nấm: Lúc non màu hơi trắng, gắn chặt vào cuống và khi già có màu xám hoặc nâu, tách rời khỏi cuống.
- Cuống nấm: Màu từ hơi trắng đến vàng nâu, dài từ 3 đến 9 cm, không có vòng cuống.
- Thịt nấm: Màu trắng.
Chất độc: Muscarin.
Chất độc tác động lên hệ thống thần kinh, gây ra các triệu chứng như ra mồ hôi quá độ, hôn mê, co giật, ảo giác, kích động, suy nhược, liệt cơ kết tràng… Các triệu chứng giảm bớt sau 2 giờ, hiếm khi gây tử vong (chỉ xảy ra khi ngộ độc nặng gây rối loạn, hư hỏng tim mạch và hô hấp).
Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)
Thường gặp: Mọc thành từng cụm hoặc đơn lẻ trên mặt đất trong rừng và một số môi trường khác.
Nhận biết: Loại nấm này có ngoại hình giống với nấm độc tán trắng.
- Mũ nấm: Màu trắng, bề mặt nhẵn bóng, khi non có hình tròn hình trứng, mép khum dính chặt vào cuống. Khi trưởng thành, mũ nấm thường có hình nón khum với đường kính từ 4 đến 10 cm.
- Phiến nấm: Màu trắng.
- Cuống nấm: Màu trắng, có vòng dạng màng ở phía trên gần mũ, chân cuống phình dạng như củ và có gốc bọc giống đài hoa.
- Thịt nấm: Mềm, màu trắng, có mùi khó chịu.
Chất độc: Các Amanitin (amatoxin), có độc tính cao.
Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites)
Thường gặp: Mọc thành từng cụm hoặc đơn lẻ ở ven chuồng trâu bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số môi trường khác.
Nhận biết
- Mũ nấm: Lúc non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành, mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính từ 5 đến 15 cm, trên bề mặt mũ có các vảy mỏng màu nâu bẩn dày dần về đỉnh mũ.
- Phiến nấm: Lúc non màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ.
- Cuống nấm: Màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở phía trên gần sát với mũ, chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc, cuống dài từ 10 đến 30 cm.
- Thịt nấm: Màu trắng.
Chất độc: Thuộc nhóm chất gây kích thích đường ruột.
Chất độc gây ra các triệu chứng nhanh chóng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, co giật và tiêu chảy.
Hãy nhớ và ghi nhớ những đặc điểm để nhận biết những loại nấm độc này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!
Bạn có thể quan tâm đến:
- Tránh mua nấm hương Trung Quốc khi làm ruốc nấm hương
- Cách phân biệt nấm lành và nấm độc
Mua các loại nấm khô tại Mytour: