Biscuit và cookie là hai trong những loại bánh quy phổ biến trên khắp thế giới. Hãy cùng Mytour khám phá cách phân biệt biscuit và cookie ngay nhé.
Bạn yêu thích bánh biscuit và cookie nhưng luôn băn khoăn về sự khác biệt giữa chúng? Đừng lo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điều này ngay bây giờ.
Điều gì làm nên bánh biscuit?
Bánh biscuit là một loại bánh được nướng hoặc rang, thường có hình dáng phẳng, cứng và hương vị ngọt, đặc biệt thường chứa nhiều đường và bơ.
Bánh biscuit thường được làm từ bột mì, đường và một số loại dầu hoặc chất béo như bơ, trứng. Ngoài ra, chúng còn có thể chứa các thành phần khác như nho khô, yến mạch, socola chip, hạt, hoặc trái cây sấy khô.
Bánh biscuitTại các quốc gia sử dụng tiếng Anh ngoại trừ Mỹ và Canada, bánh quy giòn thường được gọi là biscuits. Ở Việt Nam, chúng thường được biết đến với tên là bánh bích quy.
Bánh cookie là gì?
Bánh cookie, hay còn gọi là bánh quy trong tiếng Việt, là loại bánh được nướng ở nhiệt độ lý tưởng để tạo ra bánh giòn, có hình dạng tròn, dày hơn bánh biscuit và có hương vị thơm béo.
Bánh cookie thường được làm từ bột mì, đường và các nguyên liệu khác như nho khô, yến mạch, socola và các loại hạt,…
Bánh cookieBánh biscuit và bánh cookie khác nhau như thế nào?
Về nguồn gốc
Bánh biscuit ban đầu được phát triển vào thế kỷ thứ VII trước Công nguyên ở Ba Tư (ngày nay là Iran). Tuy nhiên, loại bánh này trở nên phổ biến rộng rãi tại châu Âu sau cuộc chiến tranh xâm lược Ma - Rốc của Tây Ban Nha.
Dù ban đầu xuất phát từ Ba Tư, bánh biscuit giòn như chúng ta biết ngày nay lại xuất hiện từ Pháp. Trong thế kỷ XIV, chúng được bán rộng rãi trên các con phố ở Paris và từ đó, các biến thể của bánh biscuit được phát triển và trở nên phổ biến trên toàn cầu.
Nguồn gốc của biscuit và cookieNgược lại, cookie có nguồn gốc từ Hà Lan với tên gọi là “Koekje”, mô tả cho hình dạng nhỏ, tròn của bánh. Tuy nhiên, cookie trở nên phổ biến hơn khi Ruth Graves Wakefield, chủ cửa hàng Toll House ở Mỹ, tạo ra loại bánh này và bắt đầu bán chúng.
So với cookie ở Hà Lan, cookie được quảng cáo ở Mỹ thường được làm thêm socola chip để tăng thêm hương vị. Đây cũng là loại cookie được ưa chuộng nhất so với các loại khác.
Về cấu trúc và kỹ thuật làm bánh
Nếu so sánh tên gọi của hai loại bánh này, chúng ta có thể nhận thấy nhiều khác biệt về hình dạng và cách làm ra chúng.
Bánh biscuit có nguồn gốc từ từ tiếng Latin “bis” (2 lần) và “coquere” (nấu chín), có ý nghĩa là bánh được nướng 2 lần. Về cấu trúc, bánh biscuit giòn, cứng hơn, mỏng hơn và có bề mặt phẳng hơn so với bánh cookie. Bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bơ, bột và đường, nhưng bột phải được trộn kỹ hơn so với bánh cookie để có cấu trúc chuẩn xác hơn.
Khác về cấu trúc và kỹ thuật làm bánhCòn về bánh cookie, từ “cookie” bắt nguồn từ “koekje” trong tiếng Hà Lan, có nghĩa là “bánh nhỏ”, hoặc “bánh được nướng cẩn thận trong lò nướng'. Loại bánh này mềm, dày và có bề ngoài có những gò nổi hơn so với bánh biscuit.
Về nguyên liệu sử dụng
So với bánh cookie, bánh biscuit có thành phần đơn giản hơn nhiều chỉ với 3 nguyên liệu chính là bột mì, bơ, đường.
Tại nhiều nơi, người ta đã tạo thêm sự đa dạng cho chiếc bánh như nhúng trong các loại socola khác nhau hoặc rưới bằng socola, caramel. Ngoài ra, bánh còn được phủ bởi lớp kem hoặc lớp mứt giữa 2 chiếc bánh biscuit.
Nguyên liệu của biscuit và cookieĐiểm đặc biệt của bánh cookie là ở phần thêm vào như socola chip, các loại hạt, nho khô, bánh vụn, caramel,... Những nguyên liệu này sẽ được trộn trực tiếp vào bột trước khi nướng, chứ không phải để trang trí.
Các loại bánh quy phổ biến
Bánh Brownie
Bánh Brownie là loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Anh, với màu nâu của socola (hoặc cacao) đặc trưng nên bánh có tên gọi “Brown' (nâu).
Bánh có cấu trúc mềm xốp, hương vị béo ngậy, ngọt ngào, hơi đắng từ socola (hoặc cacao). Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm chút kem lạnh để tăng thêm hương vị đặc biệt, đồng thời không cảm thấy ngấy vì vị socola dày.
Bánh BrownieBánh quy socola chip
Bánh quy socola chip là loại bánh có sự tương đồng với bánh cookie, được làm từ socola chip, bơ thơm ngon, có hình dáng tròn và nhỏ xinh, phù hợp cho các buổi trà thư giãn.
Bánh quy socola chipĐể có bánh ngon, bạn cần tuân thủ đúng tỷ lệ và công thức để bánh có cấu trúc chuẩn. Sau khi nướng, hãy để bánh nguội hoàn toàn trước khi đặt vào hũ thuỷ tinh để bảo quản. Bánh có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần hoặc trong tủ lạnh trong khoảng 1 tháng.
Bánh quy phô mai hạnh nhân
Với cấu trúc khá mềm không giòn như các loại bánh khác, bánh quy phô mai hạnh nhân sẽ tan trong miệng ngay lập tức.
Bánh quy phô mai hạnh nhânHương vị thơm ngon của lớp phô mai phía trên, kết hợp với hương vị ngọt bùi của hạnh nhân, cùng với mùi hương đặc trưng của bánh quy. Bạn có thể thưởng thức bánh này cùng trà hoặc sữa trong các buổi trà hoặc picnic.
Bánh quy cuộn đường quế
Đây là loại bánh thường được ưa chuộng trong mùa Giáng sinh, với vị ngọt dịu kết hợp với mùi thơm của bơ, đường, và quế, tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn.
Bánh quy cuộn đường quếBánh này, giống như nhiều loại bánh quy khác, có kết cấu giòn mà không quá cứng hoặc quá mềm, với vị ngọt của lớp đường cuộn quế bên trong, là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc thưởng thức cùng với trà hoặc cà phê nóng.
Bánh quy socola không cần bột mì
Bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra nguyên liệu của loại bánh này, phải không? Khác với các loại bánh quy truyền thống, loại bánh này không chứa bột mì, mà thay vào đó là đường, bột bắp, cacao, hạt óc chó,…
Những chiếc bánh quy có màu nâu hấp dẫn từ socola, vị béo ngậy của bơ, với độ giòn vừa phải, đủ để tan chảy trong miệng kèm theo hương vị dinh dưỡng của các nguyên liệu khác.
Bánh quy socola không cần bột mìMong rằng những thông tin về hai loại bánh biscuit và cookie trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng. Ngoài hương vị ngon lành, cả hai đều có cách chế biến không quá phức tạp và có nhiều phiên bản độc đáo bạn có thể học làm.