Chất xơ hỗ trợ giảm cholesterol, duy trì đường huyết ổn định, kích thích đốt cháy chất béo giúp giảm cân và thậm chí kéo dài tuổi thọ. Cơ thể cần hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Vậy chúng có gì giống và khác nhau?
Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan là dạng mềm và dính, dễ hòa tan trong nước và được cơ thể hấp thụ.
Chất xơ hòa tan liên kết với các chất khác như cholesterol và đường.
Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan: trái cây họ cam quýt, táo, cà rốt, yến mạch, lúa mạch, và đậu Hà Lan.
Chất xơ không hòa tan
Nhiều người nghĩ rằng chất xơ không hòa tan chỉ là thực phẩm thô, nhưng thực tế nó là yếu tố tạo độ cứng cho ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh.
Chất xơ không hòa tan trong nước, cũng không thể thẩm thấu vào máu.
Những thực phẩm điển hình chứa chất xơ không hòa tan: rau xanh như bông cải, đậu ve, rau bina; quả hạch; và bột mì nguyên cám.
Phân biệt chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan
Chất xơ hòa tan | Chất xơ không hòa tan | |
Đặc điểm | Mềm và dính, hấp thụ nước Trở thành một chất dạng gel sau khi gặp nước. | Không hòa tan trong nước. Không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột. |
Công dụng | Bảo vệ sức khỏe tim mạch Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Giảm cân và duy trì cân nặng Giúp tiêu hóa dễ dàng hơn | Giảm cân Cải thiện chức năng tiêu hóa |
Thực phẩm giàu chất xơ | Yến mạch - Lúa mạch Táo Các loại trái cây thuộc họ cam, quýt Cà rốt Hạt mã đề | Bột mì nguyên cám Quả hạch Đậu Súp lơ Đậu que Khoai tây |
Cách bổ sung chất xơ | Sử dụng nước dùng cà rốt, lúa mạch. Tự làm trái cây sấy khô tại nhà. Thêm hạt mã đề vào các món hay thêm món súp trái cây vào khẩu phần ăn. | Sử dụng các loại cháo yến mạch, ngũ cốc giàu chất xơ. Sử dụng bột mì nguyên cám thay bột mì đa dụng. |
Làm sao để bổ sung đủ cả hai loại chất xơ?
Rất khó để xác định chính xác lượng chất xơ cần thiết hàng ngày, nhưng bạn có thể áp dụng một số cách để tăng lượng chất xơ tiêu thụ.
- Đặt mục tiêu ăn 3 khẩu phần rau và 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày.
- Chọn rau củ cứng, trái cây, hạt, củ có thể ăn cả vỏ.
- Tiêu thụ các loại đậu ít nhất 3 lần mỗi tuần.
- Dùng đậu, bắp và ngũ cốc nguyên hạt như hạnh nhân làm đồ ăn vặt hoặc ăn nhẹ.
Tham khảo thêm tại: hellobacsi.com
Chất xơ hòa tan và không hòa tan đều quan trọng cho cơ thể, nên hãy cân bằng lượng chúng trong thực đơn hàng ngày.