Đào là một loại trái cây phổ biến xuất hiện ở nhiều nơi từ siêu thị đến chợ, cửa hàng hoa quả... nhưng bạn đã biết cách nhận biết đào tươi chưa? Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt các loại đào tươi đang bày bán trên thị trường.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đào tươi như đào tiên, đào sapa, đào mỏ quạ... mỗi loại có hương vị và giá cả khác nhau. Để phân biệt các loại đào tươi, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau đây.
Đào tiên
Đặc điểm nổi bật của quả đào tiên là quả mọng, hình cầu rộng với vỏ khá cứng. Màu sắc của quả đào tiên dễ nhận biết, chưa chín có màu xanh đậm, khi chín có màu hồng nhạt.
Quả đào tiên có mùi thơm tự nhiên, thoang thoảng và khi ăn có vị ngọt.
Nếu muốn mua được quả đào tiên tươi ngon, bạn có thể nhấn thử vào quả đào. Nếu thấy mềm, nhũn thì có thể là đào đã cũ, hỏng. Khi nhấn, bạn cần cảm nhận được độ cứng của đào, nếu cảm thấy chắc thịt thì đào là tươi ngon.
Đào mỏ quạ
Đào mỏ quạ có nguồn gốc từ Sơn La và Lào Cai. Để chọn mua được đào mỏ quạ đúng chuẩn, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:
Quả đào mỏ quạ thường nhỏ hơn các loại đào khác, vỏ quả có nhiều lông và phần đít quả hơi cong lên giống hình mỏ của con quạ.
Màu sắc của đào thường là hồng phấn hoặc xanh lá. Hương vị khi ăn có chút chua, giòn và thơm tự nhiên.
Đào Sapa
Giống đào Sapa khá nổi tiếng và người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua được loại này vì nó được bán rộng rãi tại các siêu thị, chợ, cửa hàng hoa quả.
Để phân biệt đào Sapa, bạn có thể nhận biết dựa vào màu sắc đặc trưng là xanh lá xen lẫn màu hồng phấn.
Vỏ của quả đào Sapa có nhiều lông bao phủ toàn bộ bên ngoài, bạn phải cạo sạch chúng đi thì mới ăn ngon mà không bị rát lưỡi. Loại đào này ăn có vị giòn, ngọt.
Đào trắng và vàng nhập khẩu
Thay vì ăn đào của Việt Nam, bạn có thể thay đổi hương vị bằng cách chọn mua đào Úc nhập khẩu về. Loại đào này có hai loại: 1 loại có cùi thịt màu trắng và một loại có cùi thịt màu vàng.
Muốn phân biệt được giống đào của Úc, bạn có thể dựa vào đặc điểm: bên ngoài vỏ đào có lông tơ mượt, mềm. Hương vị đặc trưng đó là cùi thịt thơm, giòn. Điểm nổi bật của loại đào này là xung quanh hạt đào có màu nâu đỏ, nhiều người tưởng là đào bị dập nhưng điều đó là hoàn toàn không phải nhé.
Nói về hương vị thì đào trắng thịt thơm, ngọt, ít vị chua và ngược lại, đào vàng thì có vị chua pha lẫn với vị ngọt thanh. Cả hai loại đều cùi thịt thơm, giòn có vị thơm đặc trưng.
Giá đào nhập khẩu khá cao, khoảng 399.000đ/kg, vì vậy nếu giá đào này có giá rẻ thì bạn cũng không nên mua nhé.
Trên đây là cách phân biệt các loại đào tươi cực kỳ đơn giản. Hãy lưu lại để có thêm kinh nghiệm và trở thành bà nội trợ thông thái nhé!
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: