Với sự tăng lên của số lượng chất làm giàu tự nhiên và nhân tạo, việc phân biệt giữa đường tự nhiên và đường hóa học không còn dễ dàng cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số điểm đặc trưng để nhận biết sự khác biệt giữa đường tự nhiên và đường hóa học.
Đường từ tự nhiên
Sucrose (đường)
Các loại đường trắng được sản xuất từ mía và củ cải đường, là thành phần phổ biến trong việc chế biến thực phẩm như nước salad, sản phẩm đóng gói và các món ăn hàng ngày. Một thìa cà phê đường chứa khoảng 20 calorie.
Sucrose (đường)Đường cỏ ngọt stevia
- Là một loại đường thảo mộc thay thế cho đường thông thường, được tinh chế từ thảo mộc có nguồn gốc từ Châu Mỹ Latinh, với độ ngọt gấp 30 lần so với đường mía.
- Với hương vị thơm ngon và dễ ăn, thường được sử dụng để thay thế đường trong chế độ ăn kiêng.
Mật ong
- Là chất ngọt tự nhiên được sản xuất từ ong. Mật ong chưa qua tinh chế và không được tẩy trùng chứa các vitamin B, khoáng chất như mangan và sắt, cùng với các chất kháng sinh.
- Mật ong giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mỗi thìa cà phê mật ong chứa khoảng 32 calorie và có độ ngọt cao hơn 20% so với các chất làm ngọt khác.
Agave
- Loại mật này được chiết xuất từ nước của cây Agave, một loại xương rồng phổ biến ở Mexico. Với độ ngọt cao hơn đường thông thường và không có vị đắng.
- Agave có thể được sử dụng trong chế độ ăn kiêng và thường được xem như một lựa chọn thay thế cho mật ong. Mỗi muỗng cà phê agave cung cấp khoảng 30 calorie.
Dừa hoặc đường cọ
Là một trong những loại đường tự nhiên tốt để làm bánh, được thu hoạch từ hoa của cây dừa. Nó cung cấp một lượng lớn khoáng chất và vitamin. Mỗi muỗng cà phê chứa khoảng 20 calorie.
Đường hóa học
Aspartame
Có độ ngọt gấp 50 lần so với đường và thường được sử dụng trong sản phẩm ăn kiêng, thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calorie thấp.
Sucralose
Một loại đường hóa học có độ ngọt gấp 600 lần so với đường, không có calorie và được tạo thành từ sự kết hợp của sucrose với clo. Thích hợp cho người có chế độ ăn kiêng đặc biệt là người bị tiểu đường.
Saccharin
Là một chất làm ngọt tổng hợp có độ ngọt gấp 300 lần so với đường, và một số nghiên cứu đã gợi ý rằng nó có thể gây ra ung thư. Nó không có calorie vì nó không làm tăng lượng đường trong máu.
Việc phân biệt các loại đường là không khó chút nào phải không các bạn? Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết của Mytour để biết thêm thông tin chi tiết nhé.