Bánh trôi, bánh chay và bánh trôi tàu là những món ăn truyền thống của Việt Nam. Hãy khám phá cách phân biệt chúng nhé!
Ẩm thực Việt Nam tự hào có nhiều loại bánh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn bao đời nay. Trong đó có bánh trôi, bánh chay và bánh trôi tàu, đặc biệt được ưa chuộng trong dịp Tết hàn thực. Cùng tìm hiểu về chúng và cách nhận biết.
Định nghĩa bánh trôi, bánh chay và bánh trôi tàu
Khám phá về bánh trôi
Bánh trôi, hay còn gọi là bánh trôi nước hoặc chè trôi nước, là một loại bánh làm từ bột gạo, bột nếp, thường được làm trong dịp Tết hàn thực để tưởng nhớ tổ tiên.
Tìm hiểu về bánh trôiBánh trôi thường có hình dạng hồn đơn, bên ngoài phủ một lớp bột, bên trong là nhân đa dạng với các nguyên liệu như đậu xanh, dừa nạo, đường, gừng, đậu phộng,... được luộc trong nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra khi chín vừa đủ. Khi ăn, bánh trôi thường được thưởng thức cùng nước đường hơi sền sệt, rắc thêm chút vừng (hoặc dừa nạo).
Bánh chay là gì?
Bánh chay là gì?Bánh chay thường được tạo thành dạng viên tròn phẳng, không có nhân hoặc nhân từ đậu xanh, được làm từ bột nếp, bột năng, đậu xanh, đường, vừng,... cũng giống như bánh trôi, bánh chay cũng được nấu trong nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước thì được vớt ra
Bánh trôi tàu là gì?
Bánh trôi tàu hay còn được biết đến với tên gọi chè thang viên, xuất phát từ Trung Quốc, đã được người Hoa mang vào Việt Nam. Sau này, bánh trôi tàu đã trải qua quá trình biến đổi để phù hợp với văn hóa ẩm thực của từng vùng miền.
Bánh trôi tàu là gì?Bánh được làm từ bột nếp, lớp nhân bên trong thường là đậu xanh hoặc vừng đen, cùng với hạt sen nấu với táo tàu khô và nhiều loại nhân hấp dẫn khác. Bên ngoài vỏ bánh thường được lăn thêm một lớp vừng đen và sợi dừa nạo rắc lên trên. Khi ăn, bánh thường được thưởng thức cùng nước gừng nóng, là một món ăn lý tưởng cho khí hậu lạnh của mùa đông.
Món bánh trôi tàu với nước dùng ngọt lịm, phần bánh trôi dai dai mềm mềm kết hợp cùng nhân vừng đen bên trong thơm phức tạo nên một hương vị tuyệt vời mà bạn chắc chắn phải thử qua.
Cách phân biệt bánh trôi, bánh chay và bánh trôi tàu
Trong số 3 loại bánh trên, bánh trôi và bánh chay thường khó phân biệt hơn. Tuy nhiên, bánh trôi tàu có thể dễ dàng phân biệt được bởi lớp nhân đặc biệt của nó là vừng đen.
Và cũng trong số đó, đặc biệt với bánh trôi và bánh chay chính là 2 món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực của người Việt Nam. Hai loại bánh được làm từ bột gạo và mang đậm văn hóa của nền văn minh lúa nước.
Phân biệt bánh trôi, bánh chay và bánh trôi tàuNhiều người thường nhầm lẫn bánh trôi, bánh chay có lẽ cũng là do hai loại bánh này gần như sử dụng các nguyên liệu và có cách chế biến gần giống nhau, tuy nhiên mỗi loại lại có hương vị, đặc điểm riêng về cách làm nhân bánh, cách nặn bánh và cách trình bày cũng như thưởng thức:
Về nhân bánh
- Bánh trôi có nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, đường phèn, đường mật hoặc dừa nạo.
- Bánh chay thì đơn giản hơn với nhân đậu xanh hoặc có thể là bánh không nhân.
Về cách nặn bánh
- Bánh trôi thường được nặn thành dạng viên tròn.
- Bánh chay thì khi nặn lại thường được ấn dẹt ở giữa.
Về cách trình bày và thưởng thức
- Bánh trôi thường được ăn kèm với nước đường hoặc nước gừng và rắc thêm một ít vừng, dừa nạo lên trên.
- Còn bánh chay thường được bày ra trên dĩa và rắc chút vừng lên trên.
Trên đây là cách phân biệt bánh trôi, bánh trôi tàu và bánh chay cũng như một số thông tin về các loại bánh đó mà Mytour giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích mới về thế giới ẩm thực nhé!
Mua gạo nếp tại Mytour để làm bánh dày: