Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết phân biệt cà phê thật và cà phê pha tạp chất. Tìm hiểu ngay cách nhận biết nhé.
Cà phê có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu mua phải bột cà phê giả thì không những không có lợi mà còn gây hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách phân biệt bột cà phê thật với cà phê pha tạp chất trong bài viết sau nhé.
Phân biệt cà phê hạt nguyên chất
Có thể dựa vào màu sắc của hạt cà phê, cà phê hạt sạch thường có màu nâu cánh gián và hương thơm nhẹ, còn hạt cà phê pha tạp chất có màu đen hoặc đen đậm và có mùi nồng hơn.
Phân biệt bột cà phê nguyên chất và bột cà phê trộn pha tạp chất
Nhận biết dựa vào độ tơi xốp của cà phê
Cà phê thật có độ tơi và rời, sờ vào không dính tay. Cà phê pha tạp chất thì khi sờ bằng tay sẽ bị dính tay và có cảm rít rít tay.
Nhận biết dựa vào màu sắc
- Cà phê thật được rang ở nhiệt độ và thời gian nhất định nên có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm và đều màu.
- Cà phê pha tạp chất và độn bắp sẽ có màu đen hoặc đen đậm, độn đậu nành thì sẽ có
Nhận biết dựa vào mùi hương
- Cà phê thật sẽ có mùi thơm dễ chịu và đặc trưng của cà phê. Còn cà phê pha tạp chất có mùi nồng của caramen và chất tạo mùi.
Nhận biết bằng cách pha cà phê phin
Đây là cách cũng khá dễ nhận biết, chỉ quan sát cà phê khi pha. Nếu là cà phê thật thì khi châm nước sôi 100 độ vào phin cà phê bạn sẽ thấy cà phê nở phồng lên và sủi bọt.
Ngược lại nếu cà phê độn bắp, đậu nành hoặc pha tạp chất thì khi châm nước sôi vào cà phê sẽ bẹt xuống chứ không nở ra.
Nhận biết bằng nước cà phê và bọt khi khuấy
Nếu là cà phê thật thì sau khi pha sẽ có nước mà nâu cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu rất trong, khi cho thêm đường vào khuấy lên sẽ có 1 ít bọt màu nâu sáng và bọt cũng tan nhanh.
Còn cà phê pha tạp chất nước thường có màu đen đến đen đậm và khi khuấy thì nổi rất nhiều bọt và bọt này lâu tan vì đây là dùng chất tạo bọt tương tự như xà phòng.
Nhận biết bằng vị cà phê
Cà phê nguyên chất khi niếm sẽ có vị hơi chua, hơi ngọt và hơi đắng đặc trưng với hương thơm nhẹ nhàng. Cà phê pha tạp chất có vị đắng đậm và mùi khét khét như bắp rang.
Nhận biết bằng cách đặt cà phê vào ly nước lọc
Khối lượng riêng của cà phê nguyên chất luôn thấp hơn so với các chất độn hoặc phẩm màu khác. Đơn giản, cho một muỗng cà phê vào ly nước lọc và quan sát:
- Cà phê thật: Sẽ nổi lên rất lâu trên mặt nước, khi cà phê chìm, nước sẽ có màu nâu cánh gián.
- Cà phê pha tạp chất: Các chất độn như bắp và đậu nành sẽ chìm ngay, cà phê pha nhiều phẩm màu sẽ tan trong nước càng nhanh, làm cho nước có màu đen.
Tác hại của cà phê pha tạp chất
Nhiều người nghĩ rằng cà phê ngon là cà phê đậm đặc, nước kẹo, màu đen, có nhiều bọt khi khuấy và đắng. Nhiều cơ sở đã thêm bột bắp, đậu nành, chất tạo màu,… vào cà phê để tăng cường điều này. Tuy nhiên, đây cũng là những chất gây hại vô cùng nguy hiểm.
Cách chọn cà phê ngon
Hãy mua cà phê từ các thương hiệu lớn và cửa hàng uy tín, hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng.
Phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng.
Khi chọn hạt cà phê, nên chọn những hạt màu nâu thay vì hạt màu đen.
Khi mua bột cà phê, hãy tìm đến các cửa hàng có máy xay cà phê hạt để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Dưới đây là một số cách nhận biết cà phê thật và cà phê pha tạp chất, hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn lựa sản phẩm.
Hãy mua cà phê chất lượng tại Mytour để thưởng thức nhé: