Muốn mua khoai tây nhưng lo sợ mua nhầm khoai tây Trung Quốc, thì hãy tham khảo ngay cách phân biệt khoai tây mà Mytour chia sẻ dưới đây nhé!
Tình hình thực tế về khoai tây Trung Quốc
Hiện nay, khoai tây Trung Quốc được nhập khẩu và bày bán rộng rãi trên thị trường, gây ra sự hoang mang cho người tiêu dùng vì giá cả phải chăng. Nhiều nhà buôn đã 'đánh tráo' khoai tây Trung Quốc bằng cách phủ lên đất màu đỏ để giống hình dạng khoai tây nội địa, làm cho người tiêu dùng bị lừa gạt.
Tuy nhiên, khoai tây Trung Quốc thường được sử dụng chất kích thích và chất bảo quản, có thể chứa nhiều thành phần có hại cho sức khỏe. Vì vậy, loại thực phẩm này không được lòng người tiêu dùng tại Việt Nam.
Cách nhận biết khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc
Khoai tây Trung Quốc
Khoai tây Trung Quốc thường có củ to và dài hơn, với các củ có kích thước đồng đều. Vỏ của chúng ít bị trầy xước và có lớp vỏ dày, mịn hơn.
Trên bề mặt có nhiều chấm đen nhỏ và các mắt củ khá lớn. Ruột của khoai tây Trung Quốc có màu trắng nhạt, trong khi ruột của khoai tây Đà Lạt có màu vàng đậm.
Vỏ của khoai tây Trung Quốc thường dày và khó bị trầy xước. Khi cắt, nếu thấy khá ướt và có nhiều nước, đó là khoai tây Trung Quốc.
Khi nấu chín, khoai tây Trung Quốc có vị nhạt, không bùi và dễ bị nhão. Khi chiên, chúng thường không giòn và dễ nát.
Khoai tây Đà Lạt
Khoai tây Đà Lạt thường có kích thước vừa, hình dạng không đồng đều, và có thể là hình bầu dục hoặc tròn. Vỏ của chúng thường mỏng và dễ bị trầy xước, và có ít và nhỏ hơn so với khoai tây Trung Quốc.
Khoai tây Đà Lạt có ruột màu vàng nhạt hoặc trắng đục, trong khi khoai tây Trung Quốc có ruột màu trắng nhạt và đặc.
Khi cắt khoai tây ra làm hai, bạn sẽ thấy bề mặt củ khô ráo, không ẩm ướt và không dính tay.
Các món ăn từ khoai tây Đà Lạt thường có vị ngọt tự nhiên, béo thơm, và khi chiên không bị nát, rất giòn.
Mẹo chọn và bảo quản khoai tây
Bạn nên chọn những củ khoai tây vừa, nặng tay và chắc chắn.
Tránh chọn những củ có da nhăn, nhiều vết lõm hoặc mềm nhũn, cũng như không chọn khoai tây đã nảy mầm hoặc đổi màu.
Tiếp theo, bạn cần lựa chọn những nơi mua hàng đáng tin cậy, uy tín, để mua được khoai tây có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng đảm bảo.
Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thông thoáng và tránh ánh nắng mặt trời.
Khi gọt vỏ khoai tây, hãy ngâm ngay vào nước muối pha loãng để loại bỏ độc tố và tránh bị thâm. Tuy nhiên, đừng ngâm quá lâu để tránh làm khoai tây mềm và mất dinh dưỡng.
Hy vọng những mẹo phân biệt khoai tây Đà Lạt và Trung Quốc mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho việc chọn mua và chế biến khoai tây của bạn!
Các bài viết liên quan:
- Cách chọn và bảo quản khoai tây
- Những ứng dụng tuyệt vời của khoai tây cho sức khỏe
- Tác hại khi ăn khoai tây không đúng cách
Mua khoai tây tươi ngon tại Bách hóa XANH: