Bạn muốn biết cách phân biệt lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô, cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Dựa vào kích thước
Thường, lạp xưởng tươi có kích thước ngắn, cỡ một ngón tay và được đóng gói thành từng dây dài. Lạp xưởng khô thì đa dạng kích thước, từ dài như một gang tay đến ngắn hơn.
- Cách bảo quản lạp xưởng tươi và khô để lâu mà không hỏng
Dựa vào màu sắc
Dễ phân biệt lạp xưởng tươi và khô qua màu sắc. Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng, lốm đốm hạt tiêu bên trong và được ướp bằng rượu đặc chế. Lạp xưởng khô có màu đỏ đục do nhuộm màu, thịt khô và không nhiều nước.
- Áp dụng phương pháp này, lạp xưởng tươi và khô có thể bảo quản được đến nửa năm
Dựa vào hương thơm
Về mùi hương, lạp xưởng tươi với hương thơm đặc trưng của rượu và gia vị, hạt tiêu bên trong. Còn lạp xưởng khô thì thường không có hoặc ít mùi hương.
- Cách bảo quản lạp xưởng tươi - Bạn có biết không?
Dựa vào độ cứng
Cách đơn giản nhất để phân biệt là khi bóp lạp xưởng, lạp xưởng tươi sẽ mềm mịn, trong khi lạp xưởng khô sẽ cứng và sần sùi.
Dựa vào mùi vị khi nấu
Nếu sử dụng cho việc nấu ăn, lạp xưởng tươi khi chín sẽ mang hương vị ngọt dịu, đậm đà gia vị, không quá béo và có cảm giác xốp mềm đặc trưng của thịt tươi. Trong khi đó, lạp xưởng khô có hương vị ngọt, nhiều mỡ, thịt cứng và có thể ngán vì lượng mỡ lớn.
Dựa vào vỏ bọc ngoài
Nếu bạn muốn biết vỏ ngoài của lạp xưởng được làm từ gì, thì câu trả lời là ruột heo. Vỏ của lạp xưởng tươi thường được xử lý kỹ lưỡng, không có mùi ngậy và mỡ. Trái lại, vỏ của lạp xưởng khô thường có mùi khá nồng và hăng do quá trình phơi khô.
- Cách nấu lạp xưởng khô mà không sử dụng dầu mỡ
Lưu ý khi lưu trữ lạp xưởng
- Để lạp xưởng tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị, bạn có thể luộc chúng trong nước dừa xiêm để thấm hương vị, sau đó để nguội trước khi bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn đá.
- Lạp xưởng khô không thể bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên bọc chúng trong túi nilon hoặc túi giấy và treo ở nơi khô ráo trong bếp. Hoặc có thể treo chúng quanh ly rượu trắng để tránh ruồi, kiến... và thay rượu mới đều đặn.
- Bí quyết chọn và chế biến lạp xưởng tươi
Tùy thuộc vào món ăn bạn muốn chuẩn bị, bạn có thể chọn lạp xưởng tươi hoặc khô. Để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, hãy mua lạp xưởng từ những thương hiệu uy tín.
- Ý nghĩa của lạp xưởng trong dịp Tết