Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp là hai loại nước mắm phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt chúng một cách dễ dàng.
Nước mắm truyền thống thường có màu nâu cánh gián đậm và dễ thay đổi màu khi tiếp xúc với không khí, trong khi nước mắm công nghiệp có màu nâu nhạt, nhìn trong và không thay đổi khi tiếp xúc với không khí. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt hai loại nước mắm này một cách dễ dàng.
Phân biệt qua thành phần
Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệpNước mắm truyền thống chủ yếu được làm từ cá và muối với tỉ lệ pha trộn thường là 3 phần cá và 1 phần muối hoặc 10 phần cá và 4 phần muối. Quá trình ủ và ướp kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.
Nước mắm công nghiệp thường chứa khoảng 20 thành phần khác nhau như nước, muối, đường, chất điều vị, chất bảo quản, hương tinh cốt cá cơm, chất tạo sệt và tạo sánh.
Phân biệt theo độ đậm
Nước mắm truyền thống thường có độ đậm cao nhất dao độ 30 đến 40. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có độ đậm cao hơn từ 45 đến 90.
Thông tin về độ đậm có thể được tìm thấy trên tem dán gắn trên sản phẩm.
Phân biệt theo màu sắc
Nước mắm truyền thống thường có mùi thơm đặc trưng, màu sắc trong veo và hơi đậm.Nước mắm truyền thống thường có màu vàng ươm đến màu nâu cánh gián. Nếu đã mở nắp và tiếp xúc với không khí trong vài giờ, màu sắc sẽ chuyển sang sậm hơn do quá trình chế biến không sử dụng chất phụ gia.
Nước mắm công nghiệp thường có màu sắc bắt mắt, và màu sắc vẫn không thay đổi nếu để ngoài không khí do sử dụng chất tạo màu và chất phụ gia.
Phân biệt theo mùi vị
Nước mắm truyền thống thường có vị mặn, gắt nhưng cũng cảm nhận được vị ngọt của đạm tự nhiên ở đầu lưỡi. Hương vị thơm nồng, màu sắc trong veo và hơi đậm.
Nước mắm công nghiệp thường có vị ngọt dịu, dễ chịu và màu sắc trong, hơi nhạt.
Phân biệt theo giá cả
Nước mắm truyền thống thường có giá cao hơn, từ 60.000đ đến 80.000đ mỗi chai. Có cả loại cao cấp với giá trên 100.000đ.
Nước mắm công nghiệp thường rẻ hơn rất nhiều so với nước mắm truyền thống.
Bên cạnh đó, bạn có thể thử đặt chai nước mắm dưới ánh sáng và lật ngược chai, nếu thấy nước trong thì ổn nhưng nếu có cặn thì nên tránh mua.
Với cách phân biệt đơn giản này, bạn có thể chọn được loại nước mắm ngon và an toàn nhất, bảo đảm sức khỏe cho mọi người sử dụng. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn.
Mua nước mắm các loại tại Mytour: