Sườn heo là một trong những phần hấp dẫn nhất. Người ta thường sử dụng sườn để nấu những món ngon như chiên, sốt chua ngọt, nấu canh hoặc nướng….Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng sườn có hai loại là sườn non và sườn già, mỗi loại có đặc điểm riêng. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt hai loại sườn này.
Mẹo phân biệt giữa sườn non và sườn già
Đặc điểm |
SƯỜN NON | SƯỜN GIÀ |
Quan sát đặc điểm bên ngoài. | Xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương và thường có sụn. | Sườn có xương to hơn, cứng hơn, ít thịt hơn. Khi nấu cần nhiều thời gian và thịt thường dai hơn. |
Công dụng. | Làm những món như: nướng, rim, rang sả ớt, sốt chua ngọt. | Thích hợp để làm các món canh hầm, nước ngọt, ăn không ngấy. |
Chọn sườn phù hợp với từng món ăn
Sườn non và sườn già đều ngon và bổ dưỡng, thích hợp cho các món ngon hàng ngày cho gia đình bạn. Tuy nhiên, để món ăn của bạn thêm hấp dẫn, chị em cần biết cách chọn sườn phù hợp. Cụ thể:
- Các món sườn xào, kho, rán hoặc nướng: nên chọn sườn non. Lý do là loại sườn này có nhiều thịt, ít xương nên khi chế biến sẽ mềm và thơm hơn, thích hợp cho các món rim hoặc chiên, nướng.
- Các món canh hầm: với các món canh hầm cần lấy nước, nên chọn sườn già. Lý do, nước của sườn già có hương vị ngọt tự nhiên, thịt lại mềm và dai nên khi hầm lâu sẽ thêm đậm đà và ngon miệng hơn, không bị cảm giác ngấy.
Bên cạnh đó, còn một dạng sườn khác được gọi là sườn cốt lết. Loại sườn này bao gồm thịt cốt lết và một phần xương sườn. Sườn cốt lết thường được sử dụng để làm các món nướng, chiên hoặc áp chảo.
Thông qua cách phân biệt đơn giản này, hy vọng mọi người có thể lựa chọn được loại sườn phù hợp với món ăn của mình. Chúc mọi người luôn thưởng thức những bữa ăn ngon miệng!
Khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích tại Bí quyết nấu ăn