Hiện nay trên thị trường, có hai dòng tủ đông chính là tủ đông tạo tuyết và tủ đông không tạo tuyết. Nhiều người thắc mắc về cơ chế hoạt động và ưu nhược điểm của hai dòng tủ đông này. Có khác biệt lớn không và nên chọn mua loại nào là tốt nhất?
Để giải đáp các thắc mắc trên, Mytour.vn mời bạn đọc tham khảo bài viết “Phân biệt tủ đông không tạo tuyết và tủ đông tạo tuyết” dưới đây để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất!
1. Khái niệm về tủ đông tạo tuyết và không tạo tuyết
1.1 Tủ đông tạo tuyết là gì?
Tủ đông đóng tuyết là dạng tủ sử dụng hệ thống máy nén (hoặc được gọi là máy nén – giàn nóng) để làm lạnh trực tiếp. Đây là loại tủ có thiết kế đơn giản với chỉ hai thành phần chính là máy nén và bộ điều chỉnh nhiệt độ. Chi tiết như sau:
- Máy nén có nhiệm vụ nén và giải nhiệt cho khí gas biến thành khí lạnh ở áp suất cao.
- Bộ điều chỉnh nhiệt độ thực hiện chức năng ngắt mạch cho máy nén khi tủ đạt được nhiệt độ lạnh cần thiết.
1.2 Tủ đông không đóng tuyết là gì?
Tủ đông không đóng tuyết
Hầu hết tủ đông không đóng tuyết được thiết kế tương tự như tủ mát, chỉ khác về dải nhiệt độ. Trong khi tủ mát thường làm lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 10 độ C, tủ đông không đóng tuyết thường hoạt động ở dải nhiệt độ từ -18 độ C đến -25 độ C. Một điểm tương tự giữa tủ mát và tủ đông không đóng tuyết là việc sử dụng cánh kính cách nhiệt. Do đó, người dùng có thể dễ dàng quan sát các sản phẩm được bảo quản lạnh bên trong như kem, thịt, tôm, cá hút chân không cấp đông,… mà không cần phải mở tủ trực tiếp.
2. Phân biệt tủ đông đóng tuyết và không đóng tuyết về ưu nhược điểm chi tiết
Về vẻ ngoài có gì đặc biệt? Còn về ưu nhược điểm của tủ đông đóng tuyết và không đóng tuyết thì sao? Hãy cùng Mytour.vn đi vào chi tiết:
2.1. Ưu nhược điểm của tủ đông đóng tuyết
2.1.2 Ưu điểm:
- Khi so sánh giữa 2 loại tủ đông đóng tuyết và không đóng tuyết với cùng công suất và dung tích (khác biệt ở cơ chế hoạt động), luôn thấy rằng tủ đông đóng tuyết có giá thành rẻ hơn so với tủ đông không đóng tuyết
- Sử dụng linh kiện đơn giản nên dễ dàng thay thế và sửa chữa khi xảy ra sự cố.
- Có khả năng làm lạnh nhanh và đồng đều, bảo quản thực phẩm tốt trong thời gian dài.
2.1.2 Nhược điểm:
Như đã biết, sau một thời gian sử dụng nhất định, tủ đông với độ lạnh sâu sẽ gây ra hiện tượng đóng tuyết, điều này cũng mang lại một số bất tiện như:
- Tiêu thụ diện tích bên trong tủ, giới hạn không gian sử dụng
- Vệ sinh định kỳ tốn kém, mất thời gian và quá trình xả đông phức tạp
- Khi lớp tuyết quá dày, động cơ làm lạnh phải hoạt động ở công suất tối đa, tiêu thụ năng lượng gấp đôi so với bình thường.
2.2 Ưu nhược điểm của tủ đông không đóng tuyết
2.2.1. Ưu điểm:
Tủ đông không đóng tuyết được trang bị bộ đếm thời gian cho quá trình hoạt động của cuộn dây nhiệt làm nóng và bộ cảm biến nhiệt. Mỗi 6 tiếng, bộ đếm thời gian sẽ kích hoạt cuộn dây nhiệt làm nóng (quấn quanh các cuộn dây làm lạnh), tan chảy lớp tuyết bám quanh cuộn dây. Khi nhiệt độ đạt 32 độ C, dây nhiệt tự động ngắt. Nhờ điều này, không bao giờ có hiện tượng đóng tuyết, tạo điều kiện thuận lợi cho tủ không đóng tuyết với những ưu điểm sau:
- Có khả năng làm lạnh nhanh và đồng đều, loại bỏ mùi hôi và bảo quản thực phẩm hiệu quả
- Không bị đóng tuyết, dễ dàng và thuận tiện trong việc vệ sinh, không cần phải xả đông phức tạp như tủ đông đóng tuyết
- Cơ chế làm lạnh hiệu quả, giúp bảo quản thực phẩm đông lạnh trong thời gian dài mà không gây ra mùi hôi do không khí liên tục tuần hoàn
2.2.2 Nhược điểm:
- Tiêu thụ điện năng nhiều hơn
- Giá cao hơn so với tủ đông đóng tuyết
3. Nên chọn tủ đông đóng tuyết hay không đóng tuyết?
Mặc dù loại tủ đông không đóng tuyết có ưu điểm vượt trội và thường được ưa chuộng, tuy nhiên tủ đông đóng tuyết vẫn được sử dụng do giá thành rẻ, tiết kiệm điện, linh kiện đơn giản và phù hợp với các cửa hàng nhỏ và vừa.
Tuy nhiên, tủ đông đóng tuyết vẫn được lựa chọn bởi giá rẻ, tiết kiệm điện, linh kiện đơn giản, dễ thay thế và bảo trì, phù hợp cho các cửa hàng kinh doanh nhỏ và vừa.