Hiện nay, trên thị trường, nấm đùi gà Trung Quốc được nhập về phổ biến, khiến người tiêu dùng khó phân biệt và lựa chọn nấm đúng xuất xứ Việt Nam. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mytour để có câu trả lời nhé!
Nấm đùi gà, hay còn gọi là nấm bào ngư Nhật, là loại nấm có kích thước lớn và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
Với hình dáng thân nhỏ, dài và đầy đặn, nấm này giống như một chiếc đùi gà, từ đó có tên gọi. Tai nấm nhỏ, màu sắc nhỏ hơn ở đỉnh, với đường kính khoảng 3cm, phần thân dày thịt, trắng và thon dài từ 6 - 12cm.
Xem: Cách lựa chọn nấm đùi gà tươi ngon từ người trồng nấm
Nấm đùi gà là một món ăn giàu dinh dưỡng và phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, với tình hình nấm Trung Quốc tràn ngập, việc phân biệt giữa nấm đùi gà Việt Nam và nấm Trung Quốc thường gặp khó khăn.
Dưới đây, Mytour sẽ cung cấp một số thông tin để giúp bạn phân biệt nấm đùi gà Việt Nam và Trung Quốc, từ đó giúp bạn chọn lựa đúng khi mua nấm.
Giá cả
Tùy theo thời điểm, giá nhập kho của một số loại nấm đùi gà nhập khẩu từ Trung Quốc dao động từ khoảng 30.000 đồng/kg, có khi chỉ 25.000 - 30.000 đồng/kg, giá thấp hơn nhiều so với nấm cùng loại sản xuất trong nước.
Trong khi đó, nấm đùi gà sản xuất trong nước thường có giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Điều này đồng nghĩa với việc cao gấp 2 đến 2,5 lần so với nấm nhập khẩu từ Trung Quốc.
Để sản xuất nấm sạch không sử dụng hóa chất đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn, khoảng 30 - 40 tỉ đồng để xây dựng nhà xưởng, thiết bị công nghệ, giống cây,...
Giám đốc của một công ty sản xuất nấm tại Quảng Ninh cho biết việc đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất nấm công nghiệp hiện đại theo công nghệ Nhật Bản, với công suất có thể đạt hàng chục tấn/ngày. Tuy nhiên, ông cũng thất vọng khi nấm Trung Quốc nhập khẩu đang tràn ngập thị trường với giá bán mà theo ông là quá thấp.
Bao bì và nhãn mác
Khi mua nấm, bạn có thể kiểm tra thông tin trên bao bì và nhãn mác để biết xuất xứ của sản phẩm. Có nhiều loại nấm Trung Quốc nhập khẩu với thông tin không rõ ràng, không biết sản xuất ở đâu, hạn sử dụng như thế nào,...
Trên vỏ của những sản phẩm này, chỉ có thông điệp quảng cáo rõ ràng là 'Không chất bảo quản, sạch 100%', và 'Ngày sản xuất: Xem trên bao bì'. Tuy nhiên, dù bạn tìm kiếm kỹ trên bao bì, cũng không có thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Ngoài ra, từ việc quan sát bao bì, có thể nhận biết được một số loại nấm nhập khẩu từ Trung Quốc. Ví dụ như các loại nấm đùi gà được đóng gói trong túi nilon màu trắng, 1kg/túi hoặc 0.5kg/túi, không có bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, xuất xứ hoặc thậm chí là thông tin in ra rất mờ, không thể đọc được.
Khi mua nấm đùi gà, để chọn lựa được loại an toàn và đáng tin cậy, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trên bao bì, đảm bảo rằng chúng bao gồm ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ cụ thể của cơ sở sản xuất và xuất xứ của sản phẩm, nhằm tránh mua phải thực phẩm không an toàn.
Thời gian bảo quản
Tương tự như nấm hương, nấm đùi gà ở Việt Nam chỉ có thể bảo quản được tối đa trong vòng 7 ngày ở điều kiện nhiệt độ dưới 8 độ C. Trái lại, nấm Trung Quốc có thể bảo quản được lâu hơn, lên tới 10 ngày ở nhiệt độ thường, thậm chí là 30 ngày trong tủ lạnh vẫn giữ được độ tươi.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, từ Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), cho biết:
'Các loại nấm đều mang theo nguy cơ không an toàn nếu quy trình bảo quản không được đảm bảo. Nấm thường có thời gian bảo quản từ 5 đến 7 ngày dưới điều kiện nhiệt độ dưới 8 độ C. Do đó, nếu không bảo quản nấm đúng cách, việc bày bán chúng ở nhiệt độ phòng hoặc vượt quá thời hạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và nguy hiểm hơn là độc tố từ vi khuẩn phát triển'.
Với việc nấm được nuôi trồng tại Việt Nam bày bán với số lượng ít, đa phần là các loại nhập khẩu từ Trung Quốc, Mytour mong rằng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm cách để lựa chọn được nấm ngon, đảm bảo nguồn gốc và an toàn cho bữa ăn của mình!
Mua nấm đùi gà chất lượng tại Mytour: