Tôm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn phải tôm bệnh có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh có thể dựa vào các dấu hiệu bên ngoài và bên trong cơ thể.
Nhiều người quan tâm đến việc nhận biết tôm khỏe và tôm bị bệnh hơn là chỉ quan tâm đến cách chế biến tôm. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Nhận biết tôm khỏe và tôm bị bệnh qua quan sát bên ngoài
Tôm khỏe |
Tôm bệnh |
|
Màu sắc cơ thể |
Thường có màu xanh lá cây. |
Tôm có thân màu đỏ có thể là do nhiễm vi rút GAV, bị nhiễm khuẩn nên rối loạn sắc tố. Những con tôm vị nhiễm vi rút đốm trắng thì xuất hiện đốm trắng trên vỏ đầu ngực.
|
Màu sắc của mang tôm |
Mang tôm khỏe thường rất sạch, có màu xanh đậm. |
Thường có màu nâu đen (do cặn bẩn của các vi sinh vật thải ra bám vào mang). Hoặc mang có màu xanh có thể là do môi trường nước có nhiều tảo lục và tảo lam. |
Vỏ tôm |
Tôm khỏe có vỏ cứng, chứa nhiều can-xi. |
Vỏ tôm bệnh mềm dẫn đến các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào. Nếu thấy vỏ tôm có màu xanh lá và nhớt thì có thể do nhiễm ký sinh trùng Protozoa. |
Cơ tôm |
Cơ chắc, thịt đầy vỏ. |
Những con tôm có cơ co lại, làm rỗng vỏ thì do ăn ít hoặc không ăn kéo dài. Ngoài ra, tôm bị bệnh cũng có thể do nhiều tác nhân khác. |
Độ linh hoạt |
Tôm bám thành tốt, hoạt động linh hoạt, phản xạ nhanh. Khi bơi đuôi tôm xòe ra, cặp râu lúc nào cũng khép kín. |
Tôm bệnh thường lờ đờ, thiếu linh hoạt, phản xạ chậm. |
Nhận biết tôm khỏe và tôm bị bệnh qua dấu hiệu bên trong cơ thể
Tôm khỏe |
Tôm bệnh |
|
Quan sát đường ruột |
Rạch đôi cơ thể tôm, thấy ruột đầy thức ăn là tôm khỏe. |
Rạch ra thấy ruột rỗng từng đoạn hoặc toàn bộ thì là mắc bệnh ăn ít hoặc không ăn. |
Quan sát màu phân tôm |
Phân tôm có màu xanh đen, xám đen, hồng ở tôm nhỏ, màu nâu ở tôm lớn. |
Phân có màu trắng, đỏ có thể do nhiễm khuẩn. Nhưng cũng có thể do tôm ăn một loại thức ăn nào đó nên mới có màu phân như vậy. |
Một số lưu ý khi ăn tôm
Tôm có lợi cho sức khỏe nhưng cần ăn đúng cách để tránh hậu quả không mong muốn. Không nên ăn tôm sống để tránh nguy cơ nhiễm giun, sán, ký sinh trùng từ tôm sang cơ thể.
Hãy hạn chế ăn quá nhiều tôm để tránh gây ra rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, thậm chí có thể gây ra tiêu chảy. Không nên kết hợp tôm với các loại hoa quả giàu Vitamin C và tránh ăn tôm khi bạn có dấu hiệu dị ứng hoặc bị ho.
Đó là một số phương pháp đơn giản để phân biệt tôm bệnh và tôm khỏe. Hy vọng bạn sẽ áp dụng để lựa chọn được những con tôm tươi ngon, khỏe mạnh để chế biến cho cả gia đình.
Bạn có thể quan tâm đến: