Bơ là một nguyên liệu chính trong việc làm bánh, có nhiều loại với đặc điểm và công dụng khác nhau. Nếu bạn mới bắt đầu học làm bánh, chắc chắn bạn sẽ cần những gợi ý để lựa chọn loại bơ phù hợp, mà Mytour muốn chia sẻ dưới đây.
Bơ không muối (Unsalted butter)
Bơ không muối thường được sử dụng trong làm bánh quy, bánh su… hoặc để phết bánh mì ăn kèm. Với thành phần không chứa muối, bơ có vị ngọt nhẹ và thơm dịu. Các thương hiệu phổ biến như bơ Anchor, bơ President.
- Cách làm bánh quy bơ ngon như Danisa
- Bơ không muối là gì và những điều cần biết về bơ không muối cho người làm bánh
Bơ có muối (Salted butter)
Bơ có vị mặn và bảo quản được lâu hơn bơ không muối vì chứa muối. Loại bơ này thường không phù hợp để làm bánh ngọt vì có thể làm thay đổi hương vị của bánh. Thường được sử dụng như gia vị trong nấu ăn, có thể thêm vào các món súp hoặc món xào.
Bơ thực vật (Margarine)
Làm từ các loại hạt chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu. Bơ thực vật thường được sử dụng trong nấu ăn, chiên rán, và phết bánh, ít được dùng trong làm bánh vì chất béo có lợi nhiệt độ cao sẽ biến thành chất béo bão hòa. Các loại phổ biến như bơ Tường An, bơ Meizan...
- Bơ thực vật có tốt không? Những điều cần biết
Bơ động vật
Là loại bơ tự nhiên từ sữa bò chủ yếu, hoặc từ sữa cừu, sữa dê ở các nước Châu Âu như Úc, New Zealand. Thường được sử dụng nhiều trong làm bánh, thơm ngon hơn bơ thực vật. Các loại phổ biến như bơ Anchor, bơ President, Sunflower.
Shortening
Là hỗn hợp của mỡ heo và dầu thực vật, shortening có màu trắng đục và không có nước nên không chảy ở nhiệt độ phòng như các loại bơ khác. Giúp bánh mềm dẻo hơn và giữ cấu trúc bánh. Thường được dùng trong làm vỏ bánh tart, cookies, bột ngàn lớp. Cũng có thể sử dụng để chiên xào, nấu nướng thay cho dầu ăn hoặc bơ.
Bí quyết lựa chọn bơ
- Khi làm kem bơ, để kem có màu trắng tự nhiên, bạn nên chọn bơ President hoặc Anchor vì chúng có màu trắng nhạt, không làm thay đổi màu sắc của kem.
- Để bánh quy ra nở xốp, giòn và thơm, hãy chọn bơ President hoặc Anchor.
- Để tránh dính cho chảo, khuôn bánh, hoặc làm các loại bánh ngọt như nama chocolate, bánh muffin, hãy sử dụng bơ Fieder.
- Làm bánh quy bơ giòn tan, thơm ngon mà không cần lò nướng
Lưu ý về cách bảo quản
- Để bảo quản bơ tốt nhất, hãy bọc kín bơ và để trong tủ lạnh. Bơ mặn có thể bảo quản được khoảng 5 đến 6 tháng trong tủ lạnh, còn bơ không muối có thể bảo quản được khoảng 3 tháng.
- Nếu để shortening trong tủ lạnh, nó sẽ đông cứng, vì vậy hãy bảo quản ở những nơi thoáng mát. Thời gian bảo quản khoảng 2 năm từ ngày sản xuất, và 6 tháng sau khi mở bao bì.
Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại bơ và chọn được loại phù hợp khi làm bánh.
Xem thêm bài viết hữu ích khác tại Bí quyết nấu ăn
Mua sắm các loại bơ tại Mytour: