Nhiều mẹ dành thời gian và công sức để tìm hiểu về sữa công thức cho bé, nhưng đã từng so sánh sữa mẹ và sữa công thức chưa? Mặc dù chúng ta có suy nghĩ rằng sữa mẹ tốt hơn, nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Hãy cùng khám phá nhé!
So sánh đặc điểm của sữa mẹ và sữa công thức
Tiêu chí | Sữa mẹ | Sữa công thức |
Nguồn gốc | Từ bầu ngực người mẹ: sữa bú trực tiếp (hoàn toàn không nhiễm khuẩn), sữa mẹ trữ đông, sữa mẹ đi xin. | Tổng hợp từ sữa bò, sữa dê hoặc sữa đậu nành và có thể nhiễm khuẩn. |
Mùi vị | Thay đổi theo chế độ ăn uống của người mẹ, nhưng thường luôn hợp khẩu vị và sở thích của bé. | Mỗi nhãn hiệu sữa có mùi vị sữa khác nhau, nhìn chung sữa tốt có mùi thơm nhưng có thể hợp khẩu vị với bé hoặc không. |
Kháng thể | Cung cấp kháng thể và các dưỡng chất giúp bé tăng cường sức đề kháng. | Dù được bổ sung kháng thể cũng không so sánh được với sữa mẹ. |
Lượng nước | Đáp ứng đủ nhu cầu và sự phát triển của bé, đặc biệt trong 6 tháng đầu. | Phụ thuộc vào chỉ dẫn pha chế của từng công thức sữa. |
Protein | Dễ hấp thụ, phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé. | Có thể nhiều hơn gấp đôi sữa mẹ, khó hấp thu hơn, khó tiêu hóa. |
Chất béo | Đủ acid béo cần thiết, có men lipase để tiêu hóa mỡ. | Thành phần khác với sữa mẹ, thiếu các acid béo cần thiết, khó tiêu hóa. |
Vitamin và khoáng chất | Được chuyển hóa vào sữa mẹ qua quá trình ăn uống, mẹ ăn uống đủ chất sẽ đáp ứng nhu cầu của bé. | Được tổng hợp nên có thể nhiều hoặc ít hơn nhu cầu của bé, khó hấp thu hơn. |
Carbohydrate | Hàm lượng cao hơn sữa công thức, được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển của bé, nhất là giai đoạn đầu đời. | Hàm lượng thấp và thường được tổng hợp từ sữa bò khó hấp thụ hơn cho bé. |
Lựa chọn sữa nào tốt hơn cho bé?
Xem xét về nhu cầu dinh dưỡng
Sự thay thế hoàn toàn của sữa công thức cho sữa mẹ có thể bị nghi ngờ.
Mặc dù sữa công thức được sản xuất để mô phỏng các thành phần có trong sữa mẹ, nhưng không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé và không có sự tự nhiên như sữa mẹ.
Sữa mẹ cũng thân thiện với hệ tiêu hóa của bé hơn, không gây ra các vấn đề như đầy hơi, táo bón...
Về lợi ích phát triển của bé
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho bé bú mẹ thường xuyên sẽ cải thiện hoạt động não và giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.
Lợi ích của việc bú sữa mẹ kéo dài đến giai đoạn sau này của trẻ, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, hen suyễn, mỡ máu cao, bệnh bạch cầu, và bệnh Hodgkin.
Bé được bú sữa mẹ cũng phát triển tốt hơn về mặt cảm xúc, xây dựng mối quan hệ mẹ con chặt chẽ hơn.
Nếu mẹ thay toàn bộ sữa mẹ bằng sữa công thức
- Mối liên kết tuyệt vời nhất giữa mẹ và bé sẽ bị đứt đoạn.
- Bé sẽ không nhận đủ dưỡng chất để phát triển và tăng trưởng toàn diện.
- Hệ thống miễn dịch của bé sẽ suy yếu, kèm theo đó là các vấn đề về tiêu hóa.
- Khả năng phát triển trí tuệ và nhận thức của bé cũng có thể bị ảnh hưởng.
- Và còn những hậu quả về sức khỏe lâu dài...
Nếu mẹ không thể hoàn toàn cho bé bú mẹ, hãy nỗ lực hết mình để bé được sử dụng sữa mẹ từ các nguồn khác nhau để tận hưởng những ưu điểm tuyệt vời mà sữa mẹ mang lại!