Nhóm các nhà khảo cổ tại Đại học Manisa Celal Bayar đã phát hiện một hệ thống 4 bể nước cao 3 tầng có khả năng chứa 600 tấn nước bị chôn vùi 7m dưới lòng đất. Hệ thống nước này được xây dựng vào cuối thời kỳ La Mã và đầu thời kỳ Byzantine, khoảng từ năm 284 đến 750 SCN, các bể chứa nước này nằm ở vị ttris cao nhất trong thành phố và có hàng rào tường bao quanh bảo vệ. Các nguồn nước khác sẽ nằm ở vị trí thấp hơn để quân địch không thể dễ dàng tiếp cận vào.Đọc thêm về khảo cổ ở bài viết sau:

Phát hiện này mở ra nhiều cánh cửa giúp chúng ta tiếp cận gần hơn đến cuộc sống hàng ngày của người cổ đại cách đây 1.500 năm. Kỹ thuật xây dựng hệ thống nước của cư dân Metropolis đã thực sự vượt trội và đáng ngạc nhiên. Nhóm khảo cổ cũng cho biết rằng bể nước cao 3 tầng này là công trình còn nguyên vẹn nhất mà họ tìm thấy được trong khu vực này. Có thể chúng được sử dụng để cung cấp nước cho một nhà tắm gần đó và phục vụ cho nhiều mục đích khác trong sinh hoạt hàng ngày.
Dưới thời của Đế quốc Đông La Mã, thành phố Metropolis đã phải đối mặt với nhiều thách thức từ kẻ thù và nguồn cung cấp nhu yếu phẩm giảm dần. Vì vậy, những phát hiện này có thể giúp duy trì sự sống của cư dân Metropolis, một thành phố cổ đại ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.
Thành phố Metropolis nằm ở tỉnh Izmir, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập vào thế kỷ thứ 3 TCN. Nơi này lưu trữ nhiều di tích từ thời kỳ Hy Lạp, La Mã, Byzantine cho đến thời đế chế Ottoman. Tuy nhiên, hệ thống bể nước không còn được sử dụng từ thế kỷ 12-13, trở thành bãi chứa rác công cộng của cư dân. Trong quá trình khai quật, đã tìm thấy hàng ngàn hiện vật lịch sử như tiền xu, điêu khắc, hoá thạch, kim loại và ngà voi. Phát hiện quan trọng nhất là một chiếc ngai xa hoa được chạm khắc hình con điểu sư (griffin).