Một mẫu xe của Nikola được quảng cáo là có khả năng chạy xuống dốc mạnh mẽ nhưng thực tế lại được kéo lên đồi và... để tự lăn xuống.

Một nhà thầu của hãng xe điện Nikola đã làm chứng và nói rằng anh ta bị ấn tượng bởi một đoạn video quảng cáo cho thấy cách nguyên mẫu xe đầu tiên của hãng hoạt động đến mức anh ta phải gọi điện để tìm hiểu về cách làm phim của ekip sản xuất.
Trong phiên tòa xét xử Trevor Milton, cựu nhà sáng lập Nikola về các cáo buộc nói dối, các công tố viên đã chiếu video cho thấy nguyên mẫu xe đầu tiên của công ty này dường như di chuyển bằng động cơ tự nhiên. Tuy nhiên, thực tế là chiếc xe đang lăn xuống một con dốc nhờ trọng lực, và đoạn clip được dàn dựng để giống như chiếc xe đang hoạt động thực sự.
Đoạn video được chiếu ngay từ khi bắt đầu phiên tòa xử Milton về các cáo buộc gian lận chứng khoán và sau đó được phát cho các bồi thẩm viên tại tòa án liên bang ở Manhattan xem. Milton, doanh nhân 40 tuổi, bị cáo buộc nói dối nhà đầu tư nhiều lần để làm cho Nikola trông “đẹp hơn thực tế” và tăng giá cổ phiếu.
Nhân chứng đầu tiên từ bên công tố là một kỹ sư tại công ty truyền động điện EVDrive từng làm việc theo hợp đồng cho Nikola. Người này đã làm chứng rằng anh ta biết rằng chiếc xe tải đã được kéo lên đỉnh một ngọn đồi và để tự lăn xuống bờ biển. Kỹ sư Paul Lackey nói rằng video được quay với một góc máy khiến chiếc xe trông như đang di chuyển nhanh.
“Chỉ muốn kiếm tiền”
Lackey cũng chứng minh rằng Milton từng loại bỏ ý tưởng sản xuất chiếc xe tải không phát thải và chạy hoàn toàn bằng điện.
“Tôi không quan tâm đến môi trường. Tôi chỉ muốn kiếm tiền”, Lackey kể lại lời của Milton.
Lackey cho biết một nhóm người sẽ gửi đơn khiếu nại về Nikola đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã liên lạc với ông vào cuối tháng 7/2020 và mời ông tham gia nhóm.
Lời khai của ông được đưa ra hai năm sau khi Milton từ chức từ hội đồng quản trị của Nikola. Lackey cho biết ý tưởng sản xuất chiếc xe tải điện đầu tiên của Nikola, không phải là loại hybrid, đến từ một kỹ sư khác tại EVDrive, không phải Milton.
Lackey nói với tòa án rằng, chiếc Nikola One, mà nhiều người kỳ vọng, không hoạt động được khi ra mắt vào tháng 12/2016.
“Chiếc xe chưa hoàn chỉnh,” ông nói. “Còn rất nhiều thứ chưa được lắp đặt. Một số linh kiện không có sẵn”.
Lackey chia sẻ cảm xúc của mình khi xem video ra mắt: “Tôi cảm thấy rất buồn và thất vọng khi thấy anh ta (Milton) đã biến bản thân chúng tôi thành những kẻ làm việc không chính xác”.

Anh ta xác nhận rằng anh là chủ sở hữu của tài khoản Twitter ẩn danh @nikolainsider. Tài khoản đã tiết lộ các hình ảnh và thông tin chi tiết chỉ ra rằng Milton đã cung cấp thông tin sai lệch về tiến triển của Nikola. Lackey nói rằng anh đã tạo tài khoản sau khi Milton đăng tweet phản bác bài báo của Bloomberg vào tháng 6/2020, nơi người sáng lập đã phóng đại thành tích của chiếc xe tải đầu tiên của Nikola.
“Đây là Trevor Milton,” Trợ lý Luật sư Nicolas Roos nói với các bồi thẩm viên trong phần mở đầu của mình. “Anh ta đã nói dối các nhà đầu tư về công ty của mình nhiều lần, và anh ta đã kiếm được 1 tỷ USD từ việc làm đó. Anh ta đã thành lập một công ty được cho là sản xuất xe tải không phát thải, và anh ta đã nói dối về tất cả các khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp”.
Milton đã làm điều đó 'để thu hút các nhà đầu tư vô tội mua thêm cổ phiếu của công ty anh ta', Roos nói.
Roos không mất nhiều thời gian để có được thông tin chi tiết về sự kiện năm 2016, khi Milton công bố phiên bản đầu tiên của những gì ông này gọi là một chiếc xe tải chạy bằng hydro. Roos nói rằng chiếc xe tải bị thiếu các bộ phận quan trọng và chưa bao giờ hoạt động.
Milton đang đối mặt với mức án tối đa 25 năm tù nếu bị kết tội với tội danh nghiêm trọng nhất.
Trong lời mở đầu của mình, luật sư bào chữa cho Milton là Marc Mukasey đã giải thích khái niệm 'bóp méo' trên màn hình phòng xử án. Ông nói với ban thẩm đoàn rằng các cáo buộc đã bóp méo sự thật và rằng tất cả những tuyên bố của Milton về công ty đã được đưa ra một cách chính xác và phù hợp và rằng những điều này cũng không quan trọng đối với quyết định mua cổ phiếu của nhà đầu tư.
“Đây là một vụ buộc tội do bóp méo”, Mukasey tại phiên tòa. “Sự bóp méo từ Trevor Milton, sự bóp méo ý nghĩa từ Trevor Milton, sự bóp méo ý định từ Trevor Milton”.
Ông nói: 'Tất cả sự thật đã được tiết lộ đầy đủ và chính xác cho bất kỳ ai muốn đầu tư vào Nikola', lập luận rằng các nhà đầu tư có quyền truy cập thông tin quan trọng qua trang web của công ty và các tài liệu công khai khác.
Mukasey thừa nhận rằng Milton rất quan tâm đến giá cổ phiếu. Nhưng ông cũng nói rằng điều đó là 'hoàn toàn chính xác' - và là điều bình thường đối với một người đứng đầu.
Ông nói: “Trevor không phải là một kẻ phản bội. Anh ấy là một phần của chiến lược tiếp thị của công ty, để giới thiệu với thế giới về những thiết kế tiên tiến, thú vị mà công ty cung cấp và anh ấy nói về những gì công ty đang thực hiện”.
Mukasey cũng nói với ban thẩm đoàn rằng Nikola đã bị “tấn công” bởi những người bán khống, những người đã phát hành tài liệu để “giảm” giá cổ phiếu của công ty.
Hiện tại, phiên tòa xét xử Milton vẫn đang diễn ra.
Nguồn tin từ Bloomberg
Tác giả: Phương Linh
