Phật thủ không chỉ mang lại hương thơm dễ chịu mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong dịp Tết. Hãy khám phá ý nghĩa của quả phật thủ và cách lựa chọn quả phật thủ trong những ngày xuân này.
Vào những ngày cuối năm, sau khi sắp xếp và mua sắm đủ đồ cần thiết, phụ nữ thường chọn những trái phật thủ đẹp để bày trên bàn thờ hoặc mâm ngũ quả.
Việc này không chỉ để tận hưởng hương thơm dịu dàng và đặc trưng của loại quả này mà còn vì ý nghĩa tốt lành của phật thủ.
Phật thủ là gì?
Phật thủ là một loại cây ăn quả thuộc họ cam chanh, có tên khoa học là Citrus medica L.var.sarcodactylis Swingle và tên trong dược liệu là Fructus citri Sarcodactylis. Hình dáng của quả phật thủ giống như bàn tay Phật, nên nhiều người tin rằng nó mang ý nghĩa linh thiêng và thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo.
Hoa phật thủ thường nở với hương thơm dịu nhẹ, còn quả thì không có nước, không có ruột, chỉ có phần lõi mềm bên trong.
Quả phật thủ có thể ăn được không?
Quả phật thủ không thích hợp để ăn trực tiếp, nhưng bạn có thể sử dụng làm nguyên liệu chế biến các món ăn dinh dưỡng và các loại thuốc quý.
Ý nghĩa của quả phật thủ trong dịp Tết
Biểu tượng của bàn tay Phật che chở
Quả phật thủ được coi là biểu tượng của bàn tay Phật, bảo vệ và che chở họ khỏi điều xấu, mang lại may mắn, thịnh vượng, và thành công.
Hy vọng may mắn, an lành
Theo một số nhà nghiên cứu văn hóa, khi Phật Giáo lan rộng từ Ấn Độ sang Việt Nam, các vị thiền sư mang theo một quả có mùi thơm dịu, hình dáng giống như ngón tay cong, đặc biệt và đặt ý nghĩa lớn trong tâm linh.
Với hương thơm đặc biệt và ý nghĩa tâm linh, nhiều người Việt sử dụng phật thủ trên bàn thờ Phật, tổ tiên hy vọng giữ vững linh hồn Phật, tổ tiên trong gia đình để bảo vệ cho gia đình thêm may mắn, an lành và hạnh phúc.
Thể hiện sự tôn kính với tổ tiên
Trái phật thủ thường được đặt trên mâm ngũ quả hoặc bàn thờ để thắp hương cho tổ tiên. Trên mâm ngũ quả, phật thủ thường được đặt ở vị trí trung tâm, cao nhất trong ngũ quả.
Các lợi ích của trái phật thủ
Sử dụng phật thủ trong y học
Mỗi quả phật thủ chứa nhiều vitamin C, đường, axit hữu cơ, dầu chanh, glucozit. Vì thế, phật thủ có thể điều trị các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, viêm gan, đau họng, ngực tức, và mạng sườn đau,...
Bên cạnh đó, cũng chữa được các bệnh viêm phế quản mãn tính, viêm gan truyền nhiễm và giúp điều trị các vấn đề phụ nữ.
Ngâm phật thủ trong rượu để điều trị bệnh
Có thể sử dụng quả phật thủ ngâm trong rượu để chữa đau bụng kinh, ho đờm và viêm phế quản, cũng như các vấn đề rối loạn tâm thần ý thức,... Tuy nhiên, không nên lạm dụng rượu phật thủ, mỗi lần chỉ nên uống từ 40 - 50 ml.
Sắc phật thủ để lấy nước uống
Nếu bạn gặp phải tình trạng hoặc tiêu hóa kém, bạn có thể sắc phật thủ để lấy nước uống, nước này có thể được sử dụng hàng ngày để đạt hiệu quả tốt hơn.
Làm siro từ phật thủ
Bạn có thể sử dụng phật thủ để làm siro, siro phật thủ rất hiệu quả trong việc điều trị ho, đặc biệt là đối với trẻ em hoặc những người có vấn đề về hô hấp.
Làm mứt từ phật thủ
Bạn đã quen với nhiều loại mứt trái cây khác nhau, vậy thì hãy thử ngay mứt phật thủ nhé, với hương vị thơm ngon, mới lạ và hấp dẫn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn!
Nấu trà từ phật thủ
Bạn có thể sử dụng quả phật thủ để nấu trà, với hương vị thơm ngon, không chỉ giúp bạn thanh lọc cơ thể mà còn có thể chữa các vấn đề về dạ dày như đau dạ dày cấp tính, đau dạ dày mãn tính, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn,...
Dùng làm gia vị và nguyên liệu nấu ăn
Quả phật thủ không chỉ được sử dụng trong công thức chữa bệnh hiệu quả, mà còn có thể dùng để nấu cháo trị ho, chè phật thủ hoặc làm gia vị cho các món ăn như gà hấp lá sen, ruột lợn hầm phật thủ, phật thủ hầm trái cây và nấm,...
Cách chọn quả phật thủ
Quả phật thủ thường được trưng bày trên bàn thờ vào dịp Tết và thường có bán tại các chợ truyền thống, bạn có thể đến mua dễ dàng.
Chọn quả phật thủ có hình dáng đẹp, nhiều ngón
Khi chọn mua quả phật thủ, hãy lựa chọn quả to, có nhiều ngón, dài và đều nhau. Bạn cũng nên chú ý chọn quả có da trơn, màu vàng mờ vì đó là quả già và thơm hơn.
Tránh mua quả bị xước, sâu bở, hoặc bị vỡ ngón. Hãy tránh xa các quả non dù có màu vàng vì chúng thường bị hỏng nhanh chóng.
Tuân theo nguyên tắc 'Thịnh - Suy - Bĩ - Thái'
Khi chọn mua quả phật thủ, người ta thường đếm số ngón trên quả theo nguyên tắc 'Thịnh - Suy - Bĩ - Thái'. Nghĩa là đếm các ngón theo trình tự của các từ này, và nếu ngón cuối cùng rơi vào Thịnh hoặc Thái thì quả đó rất quý. Những quả này thường có giá rất cao, có thể lên đến vài triệu vì chúng rất hiếm.
Cách bảo quản quả phật thủ
Để quả phật thủ giữ được màu đẹp và tươi mới, mỗi 5-7 ngày bạn nên dùng rượu trắng để lau sạch bụi bẩn trên quả.
Hoặc bạn có thể để một chén nước, cho thêm vài viên thuốc B1 vào, sau đó đặt cành quả vào chén nước. Cách này sẽ giúp quả tự hút nước và cung cấp dinh dưỡng, giữ quả lâu đến khoảng 4 tháng.
Nhờ hương thơm dễ chịu, quả phật thủ mang lại cảm giác thanh thản, nhẹ nhõm và ý nghĩa lưu giữ thần Phật, tổ tiên trong nhà để phù hộ gia đình bình an. Do đó, từ xưa đến nay, người Việt luôn chọn quả phật thủ để trưng vào dịp Tết đến.
Khi chọn mua quả phật thủ, bạn cần biết cách chọn và bảo quản cho đúng cách để thực sự ý nghĩa.
Một số lưu ý khi sử dụng phật thủ
- Tránh sử dụng quá nhiều phật thủ trong một ngày.
- Chỉ sử dụng những trái phật thủ được trồng tự nhiên, không sử dụng những trái không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Không sử dụng những trái phật thủ bị hỏng.
- Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch và ngâm quả phật thủ với nước muối.
- Nếu bạn mắc các vấn đề về nhiệt, âm hư thì không nên sử dụng quả phật thủ.
Quả phật thủ với hình dáng 'xù xì' không chỉ là một loại quả đặc biệt thường xuất hiện trên mâm ngũ quả trong dịp Tết mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy tìm và mua ngay quả phật thủ để trang trí bàn thờ gia tiên trong dịp Tết này nhé!
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour để chưng Tết nhé: