Tôm chiên hoàng bào là một món rất phổ biến trong nền ẩm thực của Hoàng cung Huế. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết làm món ăn lôi cuốn này nhé!
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon từ tôm, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm tôm chiên hoàng bào, một món ăn phổ biến từ Hoàng cung Huế. Tôm được chiên vàng giòn thơm ngon, khiến mọi người từ trẻ đến già đều yêu thích. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm món tôm chiên hoàng bào để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món tôm chiên hoàng bào
- 200g tôm tươi
- 1 củ khoai tây
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh bột chiên giòn
- 1 muỗng canh bột mì đa dụng
- 300 ml dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Mẹo hay:
Tôm tươi có vỏ trong suốt, cầm lên phải mạnh mẽ, khỏe mạnh, có thể nhảy xa, và các khớp vỏ linh hoạt, phần đầu và thân tôm phải dính chặt với nhau, không bị tách rời. Hãy chú ý đến đuôi của tôm, nếu đuôi gấp lại thì tôm là tươi, còn nếu đuôi xòe ra thì hầu như đã được tiêm chất hoặc nước. Tránh mua tôm có vẻ nhớt, quá mềm, thân hình uốn cong, chân tôm không bám chặt vào thân vì đó là tôm đã qua thời gian lưu trữ lâu.
Cách làm tôm chiên hoàng bào
Bước 1 Chuẩn bị và ướp tôm
Sau khi mua tôm, bạn hãy rửa sạch dưới vòi nước, để ráo. Sau đó, bạn lột vỏ ở phần thân và loại bỏ sợi chỉ tôm.
Đặt tôm vào dĩa và ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều và để trong khoảng 15 phút.
Chuẩn bị và ướp tômMẹo hay:
Để nhanh chóng rút chỉ lưng tôm, bạn nên giữ cẩn thận con tôm sao cho chi tiết của tôm rõ ràng. Một tay nắm đầu tôm, một tay nắm phần thân gần đầu tôm. Khoảng cách giữa 2 điểm nắm chỉ cần khoảng 1cm. Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng bóp đầu tôm và nhấn nhẹ từ dưới lên trên để đẩy phân ở đầu tôm ra ngoài. Tuy nhiên, không nên đẩy phân hẳn ra khỏi tôm mà giữ nó ngay tại nơi nối đầu và thân tôm. Kéo phân từ từ để tránh đứt chỉ tôm.
Bước 2 Chuẩn bị khoai tây
Sau khi mua khoai tây về, bạn lột vỏ và ngâm vào nước muối loãng. Rồi bạn rửa lại khoai tây với nước sạch, để ráo, và sử dụng dao bào để cắt thành những sợi mỏng.
Tiếp theo, bạn cho khoai tây đã chuẩn bị vào 1/2 muỗng canh bột mì đa dụng và 1/2 muỗng canh bột chiên giòn, khuấy đều để tôm được phủ đều bột.
Chuẩn bị khoai tâyBước 3 Tiến hành chiên tôm
Trong 1 tô, bạn cho 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng canh bột mì đa dụng và 1/2 muỗng canh bột chiên giòn, sau đó khuấy đều.
Lần lượt đưa tôm đã ướp qua hỗn hợp trứng và bột, đồng thời trải khoai tây lên mặt tôm, sử dụng tay nhẹ nhàng bóp và ép để khoai tây dính đều lên tôm.
Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết tôm nhé!
Chuẩn bị để chiên tômBước 4 Bắt đầu chiên tôm
Đặt chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn và đun nóng với lửa lớn. Khi dầu nóng, giảm lửa xuống vừa và đặt tôm vào chiên trong khoảng 5 - 7 phút.
Khi cả tôm và khoai tây đều có màu vàng thì tắt bếp, vớt tôm ra dĩa để ráo dầu và thưởng thức ngay thôi nhé!
Chiên tômSản phẩm hoàn chỉnh
Tôm chiên hoàng bào có vẻ bề ngoài vàng óng, hấp dẫn ngay từ cái nhìn. Khi cắn vào, vị ngọt của tôm kết hợp với sự giòn rụm của khoai tây, cùng với chút cay của tương ớt khiến món ăn trở nên hấp dẫn không ngừng.
Sản phẩm tôm chiên hoàng bàoVậy là bạn đã có công thức làm món tôm chiên hoàng bào ngon lành từ Mytour. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon lành bên gia đình.
Mua ngay tôm tươi tại Mytour để thưởng thức món tôm chiên hoàng bào cùng gia đình bạn: