Phô mai không còn lạ lẫm gì với người dùng Việt Nam ngày nay. Trong phô mai có chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Cùng khám phá về phô mai là gì và những công dụng tuyệt vời cùng Mytour nhé!
Khám phá về phô mai
1.1. Phô mai là gì?
Phô mai, hay còn gọi là pho mát, phổ mách, phôma (tiếng Pháp) hoặc cheese/cheeze (tiếng Anh, Mỹ), là một loại thực phẩm được chế biến và nén từ phần rắn của sữa, sau khi được tách ra từ phần lỏng và lên men. Sữa có thể là từ sữa bò, sữa dê, sữa cừu hoặc từ các loại sữa từ động vật khác nhau.
Tùy thuộc vào nguyên liệu, cách chế biến và sản xuất, từng loại phô mai sẽ mang hương vị và màu sắc riêng biệt.
Phô mai là gì
1.2. Thành phần dinh dưỡng
Trong phô mai có nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp canxi, chất béo và protein tuyệt vời. Nó còn chứa nhiều vitamin A và vitamin B12, kẽm, phốt pho và riboflavin. Phô mai làm từ sữa của động vật ăn cỏ sẽ có chất dinh dưỡng cao nhất và cũng chứa axit béo omega-3 và vitamin K2.
Thành phần dinh dưỡng của phô mai
Các loại phô mai phổ biến
2.1. Phô mai Mozzarella
Phô mai Mozzarella được sản xuất từ sữa trâu nước hoặc sữa bò, có màu trắng đến vàng nhạt và thường được bảo quản trong túi hút chân không. Thích hợp cho pizza, mì Ý, salad,...
Phô mai Mozzarella
2.2. Phô mai Cheddar
Phô mai Cheddar có nguồn gốc từ Anh và có đặc điểm càng ủ lâu càng cứng và màu vàng càng đậm. Thời gian ủ kéo dài 9 - 24 tháng để đạt được hương vị hoàn hảo. Dùng trong burger, sandwich, pizza, pasta nướng,...
Phô mai Cheddar
2.3. Kem phô mai
Kem phô mai, còn được gọi là kem phô mai, được xuất xứ từ Đan Mạch và chế biến từ sữa bò hoặc sữa dê. Kem có màu trắng, vàng nhạt, mềm mịn, vị chua nhẹ và mặn, không gây cảm giác ngấy nên được nhiều người ưa chuộng.
Phô mai thường được các đầu bếp sử dụng để làm các món tráng miệng như soufflé phô mai, bánh cheesecake, hoặc ăn kèm với bánh mì. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để trang trí lên bề mặt các loại đồ uống và món bánh ngọt.
Kem phô mai
2.4. Phô mai Parmesan
Parmesan là loại phô mai đặc trưng nhất trong các món pasta và mỳ Ý. Nó được làm từ sữa bò tươi và ủ trong thời gian rất lâu, từ 2 đến 3 năm để đạt được độ chín tối thiểu là 1 năm. Parmesan được người dân Ý sử dụng phổ biến trong các món ăn như pasta, spaghetti.
Phô mai Parmesan
2.5. Phô mai Emmental
Phô mai Emmental có nguồn gốc từ Thụy Sĩ và cần ít nhất 4 tháng ủ để có hương vị ngon. Sau thời gian ủ, phô mai sẽ có màu vàng nhạt, vị dễ ăn và nhẹ nhàng, có hương vị chua nhẹ giống như hoa quả chua. Tại Việt Nam, phô mai Emmental thường được sử dụng trong các loại bánh hamburger, sandwich.
Phô mai Emmental
2.6. Phô mai Ricotta
Phô mai Ricotta có nguồn gốc từ Ý. Điểm đặc biệt của Ricotta là vị không quá béo như các loại phô mai khác do nó được chế biến từ sữa tươi không đường, whipping cream, muối tinh, chanh và sau đó để qua đêm để thưởng thức.
Ricotta
2.7. Phô mai Blue
Blue Cheese là loại phô mai có nguồn gốc từ Pháp, phổ biến với những đốm màu xanh lam, đôi khi có thể là xanh xám hoặc xanh pha màu lam trên bề mặt. Thích hợp dùng kèm với hoa quả, bánh quy hoặc rượu vang.
Phô mai Blue
2.8. Phô mai Edam
Phô mai Edam là một loại phô mai của Hà Lan được sản xuất từ vùng Edam. Đây là loại phô mai có hình dạng đặc biệt: dạng quả cầu hoặc hình trụ tròn, phần thịt màu vàng nhạt và được bao bọc bởi lớp vỏ màu đỏ. Phô mai Edam dễ cắt và dễ thái mỏng nên thường được sử dụng làm topping cho bánh sandwich, burger.
Phô mai Edam
2.9. Phô mai Mascarpone
Phô mai Mascarpone có nguồn gốc từ Ý và được chế biến bằng cách tách kem từ sữa và kết hợp cùng một số thành phần phụ gia có tính axit như giấm, nước chanh, axit axetic. Phô mai Mascarpone có màu trắng và mềm mịn nên thường được thêm vào trong các loại bánh.
Phô mai Mascarpone
2.10. Phô mai Fontina
Fontina là một loại phô mai có nguồn gốc từ nước Ý và được làm từ sữa bò. Mặc dù được sản xuất quanh năm, nhưng mùa hè là thời điểm tốt nhất để thưởng thức phô mai này vì vào thời gian này, bò chỉ ăn cỏ, làm cho sữa có hương vị đặc trưng.
Phô mai Fontina
Các lợi ích của phô mai
3.1. Giúp kiểm soát cân nặng
Ăn phô mai giúp cung cấp đạm và chất béo, là một cách hiệu quả để tăng cân. Nếu muốn giảm cân, hãy chọn loại phô mai ít hoặc không béo, vì chúng chứa ít muối nhưng giàu vitamin và khoáng chất, giúp bạn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
3.2. Phát triển xương và cơ
Phô mai chứa nhiều khoáng chất như canxi, magiê, kẽm, giúp tăng cường sự phát triển của xương khớp ở trẻ nhỏ và người trẻ tuổi.
Phô mai tốt cho sự phát triển của xương
3.3. Ngăn ngừa sâu răng
Với hàm lượng canxi lớn, phô mai giúp bảo vệ răng khỏi sự tấn công của sâu răng sau mỗi bữa ăn.
Hộp 8 miếng phô mai Con Bò Cười vị truyền thống, trọng lượng 112g (phù hợp từ 1 tuổi trở lên)
3.4. Bảo vệ tim mạch
Phô mai cung cấp khoáng chất và vitamin giúp kiểm soát huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa và cân bằng cholesterol trong máu.
3.5. Giảm căng thẳng
Tryptophan có trong phô mai giúp sản xuất serotonin, làm dịu tâm trạng và giảm lo lắng.
Phô mai Zott Toast Gourmet 200g, 12 lát/gói
3.6. Dưỡng da khỏe mạnh
Phô mai giàu protein và vitamin B, giúp tái tạo da, duy trì làn da mịn màng và chống lại các vấn đề da liên quan.
Phô mai hỗ trợ nuôi dưỡng da khỏe mạnh, mịn màng
3.7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp
Phô mai cung cấp selen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. 100g phô mai Cheddar có thể cung cấp đến 50% nhu cầu selen hàng ngày, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích hoocmon tuyến giáp.
Phô mai Con Bò Cười BelCube vị dâu 78g, 4 viên/gói
Có nên thường xuyên ăn phô mai không?
Mặc dù ăn phô mai mang lại nhiều lợi ích, nhưng bạn không nên thường xuyên sử dụng. Nếu tiêu thụ phô mai quá nhiều, có thể gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe như:
- Tăng cao cholesterol xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
- Gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
- Gây ra cảm giác no, khó tiêu hóa và có thể góp phần vào việc phát triển bệnh tiểu đường.
- Dễ gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu hóa và có thể gây đau vùng bụng.
Mỗi ngày, nên ăn khoảng 4 miếng phô mai, tương đương 30g. Đối với trẻ em đang phát triển bình thường, nên cho trẻ ăn 1 - 2 thanh phô mai mỗi ngày. Tuy nhiên, cần hạn chế cho những trẻ em có cân nặng vượt quá tiêu chuẩn để tránh tình trạng béo phì.
Phô mai Con Bò Cười Le Cube vị sữa 78g, 15 viên/gói
Những điều cần lưu ý khi sử dụng phô mai cho trẻ nhỏ
5.1. Phòng tránh dị ứng với đạm sữa bò
Phô mai là một thức ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng không phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa. Cha mẹ có thể bổ sung phô mai vào chế độ ăn dặm của bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
5.2. Số lượng phô mai cần ăn
Để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể của trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ trên 1 tuổi ăn khoảng 60g phô mai mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ ở độ tuổi này, phô mai nên được sử dụng như một phần của chế độ dinh dưỡng bổ sung, không nên thay thế sữa bột hoặc sữa mẹ.
Việc ăn quá nhiều phô mai thường làm cho bé cảm thấy no bụng và khó tiêu. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho bé ăn phô mai trước giờ đi ngủ để tránh tình trạng bé không ngủ ngon vào ban đêm.
5.3. Cách sử dụng phô mai
Phô mai có thể được chế biến kèm với các loại thực phẩm khác hoặc dùng ăn trực tiếp. Nếu bạn dùng phô mai làm nguyên liệu cho bữa ăn dặm cho trẻ, bạn nên chọn các nguyên liệu phù hợp với hương vị của phô mai, như khoai tây, cà rốt, thịt bò, thịt gà, tôm,... Tránh sử dụng với các loại thực phẩm như cua, lươn, mồng tơi, rau dền...
Nếu ba mẹ nấu phô mai cùng với bột hoặc cháo cho bé, khi bột/cháo đã chín thì tắt bếp, để nguội khoảng 80°C rồi đổ phô mai vào, dầm và khuấy đều. Đây là cách tốt nhất để phô mai không bị biến chất, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.
Ăn phô mai có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy bụng